Bị cúm, chất lỏng từ não chảy ra mũi

(VTC News) - Khác với các bệnh nhân cúm thông thường, Andrea Aragon cũng bị chảy nước mũi nhưng đó là chất lỏng xuất phát từ não của cô.

Trong mùa lạnh, chúng ta có thể dễ dàng bị cảm cúm và sổ mũi. Nhưng với Andrea Aragon thì câu chuyện không đơn giản như thế. Các bác sĩ đã cứu sống cô sau khi phát hiện chất lỏng chảy ở mũi của cô lại rò rỉ từ bên trong não.

Chia sẻ với báo chí, Andrea Aragon cho biết: "Nó thậm chí không nhỏ giọt mà chảy liên tục. Nếu tôi cúi xuống thì dòng chất lỏng sẽ chảy rất nhanh và không thể kiểm soát được'.

Trong 4 tháng đầu tiên từ khi bị bệnh, các bác sĩ chỉ cho rằng Andrea Aragon bị dự ứng thời tiết dạng nặng. Thế nhưng đến khi dòng chất lỏng chảy ngày càng nhiều, cô đã phải nút bông vào mũi và tự mình đến bệnh viện để cấp cứu.

Các bác sĩ đã phát hoảng khi phát hiện đó không phải là phản ứng dị ứng thông thường mà là chất dịch chảy trực tiếp ra từ não của nạn nhân.
Andrea Aragon, nạn nhân bị rò dịch từ não ra đường mũi 

Andrea Aragon, nạn nhân bị rò dịch từ não ra đường mũi 

Đây là một bệnh lí vô cùng hiếm, chỉ xảy ra ở 1/100.000 người, chính vì thế các bác sĩ ban đầu đã tưởng cô bị cảm cúm. Thế nhưng cô đã phải sống trong nguy hiểm suốt 4 tháng, bởi vì chứng bệnh này rất dễ gây nhiễm trùng, tổn thương não bộ dẫn đến tử vong.

Theo Tiến sĩ Alexander G. Chiu, Đại học Y Arizona, các nạn nhân sẽ gặp nguy hiểm khi các chất lỏng này chảy ngược vào não sau khi đã tiếp xúc với bụi trong mũi.

Aragon đã may mắn khi được các bác sĩ xử lí kịp thời cứu mạng sống của mình. Họ đã đẩy các phần của não vào bên trong hộp sọ, tiến hành các phẫu thuật tái tạo để ngăn cách hai bộ phận não và mũi.

Theo Tiến sĩ Chiu: "Chúng tôi trực tiếp phẫu thuật từ mũi. Bạn có thể tưởng tượng như cảnh chui xuống gầm xe để sửa bộ chế hòa khí vậy".


Các bác sĩ của Đại học Y Arizona đã tiêm các chất lỏng vào não của Aragon để xác định điểm rò rỉ và bịt nó lại. Hiện nay, nạn nhân đã bình phục sau phẫu thuật và theo cảm nhận của cô thì đã 'tốt hơn nhiều'.

Tuy nhiên, Aragon vẫn phải kiểm tra định kì theo yêu cầu của bác sĩ để chắc chắn căn bệnh này không bị tái phát trong tương lai.

Tùng Đinh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN