• Zalo

Bị cưa cụt chân, nam thanh niên tố bệnh viện tắc trách: Vì sao bệnh nhân phải cưa chân?

Sức khỏe Thứ Hai, 11/07/2016 14:15:00 +07:00

Cho rằng các y bác sỹ bệnh viện huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) tắc trách, không chịu điều trị và làm thủ tục chuyển viện khiến chân mình bị hoại tử, phải cưa bỏ, anh Tài bức xúc muốn bệnh viện này phải chịu trách nhiệm đến cùng.

Kỳ trước, VTC News đã có bài "Bị cưa cụt chân, nam thanh niên tố bệnh viện tắc trách" phản ánh về trường hợp anh Nguyễn Phước Tài (SN 1983, ngụ xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) tố y bác sỹ bệnh viện huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) tắc trách, không thăm khám cho anh khi anh nhập viện do tai nạn giao thông, đến mức anh phải chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy và được bác sỹ tại đây chẩn đoán phải phẫu thuật cắt cụt đùi trái kết hợp xương chậu trái gấp nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. 

Để rộng đường dư luận, PV VTC News đã có cuộc phỏng vấn bác sỹ Võ Văn Tâm Khoa chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy - người trực tiếp phẫu thuật cho anh Tài và được bác sỹ Tâm cho biết bệnh nhân Tài nhập viện trong tình trạng nguy kịch và được chuẩn đoán gãy hở cánh xương chậu trái, trật khớp gối trái, tổn thương mạch kheo trái, gãy kín cẳng chân phải nên cần phải khẩn trương phẫu thuật cắt cụt đùi trái, kết hợp xương chậu trái ngay.

IMG_2711

 Anh Nguyễn Phước Tài kể lại quá trình tắc trách của Bệnh viện huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) khiến anh bị cưa mất chân oan uổng

“Đối với trường hợp bệnh nhân Tài khi gặp tình trạng như trên chỉ còn cách phẫu thuật cắt cụt đùi trái, kết hợp xương chậu trái. Khi bệnh nhân nằm trong 2 tình trạng là trật khớp gối trái và tổn thương mạch kheo trái rất nguy hiểm nếu chậm trễ sẽ dẫn đến nhiễm trùng, vi khuẩn tấn công vào máu sẽ nguy hiểm đến tính mạng”, bác sỹ Tâm cho hay.

Bác sỹ Tâm cũng khẳng định việc chân anh Tài bị chết nhanh như vậy là do vấn đề thời gian. Nếu gặp trường hợp như trên mà để lâu thì chân sẽ chết dần và nguy hiểm đến tính mạng. Bác sỹ cũng khuyên các bệnh nhân nếu gặp những trường hợp tương tự tránh di chuyển, cử động không cần thiết và phải khẩn trương chuyển đến bệnh viện tuyến trên để được xử lý. Càng nhanh khả năng giữ lại chân của bệnh nhân càng cao.

Nói về việc bị kéo dài thời gian bị thương, anh Tài cho biết, trước khi được chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy, anh đã phải nằm 2 tiếng đồng hồ trong bệnh viện huyện Nhơn Trạch mà không được bác sỹ sơ cứu hay cấp cứu. 

IMG_2721


uộc sống anh Tài bắt đầu đảo lộn từ khi bị cưa cụt mất chân. Mọi gánh nặng đổ dồn vào người vợ trẻ cùng 2 đứa con nhỏ 

Cụ thể trong khoảng thời gian từ 15h40 đến 17h40 ngày 5/7/2015 khi anh Tài phải nhập viện do tai nạn giao thông, các y, bác sỹ bệnh huyện Nhơn Trạch chỉ chụp phim mà không hề có bất cứ thao tác sơ cứu hay cấp cứu cho bệnh nhân Tài. 

“Tôi liên tục kêu đau, máu chảy ra nhiều nhưng không thấy các bác sỹ trong bệnh viện có thao tác sơ cứu hay điều trị gì nên tôi rất lo lắng. Đến cả 2 nhánh cây được người dân nẹp tạm để cố định chân, bác sỹ cũng để vậy không kiểm tra hay thay nẹp. 

Thấy tình trạng tôi ngày một xấu, tôi đã nói với vợ yêu cầu bệnh viện huyện nhơn Trạch phải chuyển tôi lên tuyến trên nhưng phải rất lâu bác sỹ mới chịu đồng ý và chuyển tôi đi Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM)”, anh Tài cho biết.

Trên đường đi cấp cứu, anh Tài được một nam y tá trẻ tuổi đi cùng. Tuy nhiên khi đi được nửa đường, chân anh Tài bắt có biểu hiện lạ và mất cảm giác, xanh xao... 

Chị Nguyễn Thị Nga (SN 1990) vợ anh Tài cho biết, lúc anh có biểu hiện đầu sưng phù, dần chuyển sang xanh xao, thâm tím chị có hỏi nam y tá đi cùng nhưng người này nói không biết và cũng không có bất cứ thao tác sơ cứu nào. 

“Tôi không hiểu tại sao bệnh viện cho một người trẻ tuổi không có chuyên môn, kinh nghiệm đi theo để làm gì trong khi tình trạng của chồng tôi rất nguy kịch, có thể tử vong trên đường đi”, chị Nga bức xúc. 

aq1

Một năm trôi qua những di chứng vẫn để lại khiến anh phải đến bệnh viện thường xuyên rất tốn kém 

Chị Nga cũng cho biết, một số bác sỹ chuyên ngành nhận định nếu anh Tài được xử lý vết thương sớm hơn khoảng 1 giờ thì đã không phải cưa chân. Ấm ức vì cho rằng Bệnh viện huyện Nhơn Trạch tắc trách, chậm trễ trong việc điều trị và chuyển lên tuyến trên để điều trị anh Tài đã làm đơn yêu cầu bệnh viện này giải trình. Đến ngày 5/6/2016, Bệnh viện huyện Nhơn Trạch tiến hành họp báo nhưng không mời anh Tài cũng không thông báo cho gia đình anh đến dự.

Anh Tài cho biết từ thông tin của người bạn anh biết được, trong cuộc họp báo, bệnh viện huyện Nhơn Trạch đã nhận trách nhiệm do chuyển viện trễ mới gây ra hậu quả bệnh nhân phải cưa chân và hứa sẽ xin lỗi, bồi thường. Tuy nhiên sau nhiều tháng, bệnh viện này không có động thái đến hỏi thăm xin lỗi cũng như hỗ trợ nạn nhân.

“Bệnh viện huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) phải có trách nhiệm với cái chân của tôi. Vì họ không điều trị cũng như chuyển viện chậm trễ khiến tôi mất đi cái chân trái vĩnh viễn. Vậy mà từ đó đến nay bệnh viện này không hỏi thăm và chưa có lời xin lỗi đến tôi. 300 triệu tiền chữa trị không thấm gì so với việc tôi phãi vĩnh viễn mất đi cẳng chân trái và rất nhiều thứ trong cuộc sống”, anh Tài bức xúc cho biết.

Video: Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương xin lỗi vụ bảo vệ chặn xe cứu thương

Quang Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều