• Zalo

Bị cư dân Thái An 'tố' vì 7 năm không giao sổ đỏ, Địa ốc Đất Lành nói gì?

Kinh tế Thứ Sáu, 27/09/2019 13:14:00 +07:00

Bức xúc vì nhận nhà 7 năm nhưng chưa được giao đổ đỏ, gần 100 hộ dân sống tại chung cư Thái An 3 và Thái An 4 đã làm đơn "tố" Công ty THHH Địa ốc Đất Lành.

Mới đây, VTC News nhận được đơn phản ánh của nhiều khách hàng, là cư dân sống tại chung cư Thái An 3 và Thái An 4, địa chỉ số 1/45 Đường Nguyễn Văn Quá (phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM) do Công Ty TNHH Địa Ốc Đất Lành (Địa ốc Đất Lành), địa chỉ tại 3/16 Phổ Quang (Phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM) làm Chủ đầu tư.

Đơn phản ánh của các cư dân ghi rõ, Địa ốc Đất Lành đã bàn giao nhà cho họ từ năm 2012 và hứa hẹn làm sổ đỏ nhiều lần. Tuy nhiên, tính đến nay đã 7 năm, các khách hàng này vẫn chưa nhận được Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sỏ đỏ).

Đáng nói, các khách hàng cũng không biết khi nào họ sẽ được cấp sổ đỏ vì chủ đầu tư không thông báo cụ thể bằng văn bản, cũng như tiến trình và kế hoạch hoàn thành.

Ngoài ra, các cư dân này còn cho rằng phần diện tích sử dụng chung bao gồm Nhà sinh hoạt cộng đồng và bãi giữ xe tầng trệt đã bị chủ đầu tư chiếm dụng và chuyển đổi thành mục đích thương mại để kinh doanh.

dat-lanh

Chung cư Thái An 3 và Thái An 4, địa chỉ số 1/45 Đường Nguyễn Văn Quá (phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM).

Bên cạnh đó, một số hộ dân đã đóng phí bảo trì 2% cho Địa ốc Đất Lành, nhưng công ty chưa có thủ tục bàn giao lại cho cư dân khoản tiền này hoặc cho  Ban Quản trị như luật định.

Theo các cư dân, hiện tại công trình chung cư đã sử dụng được 7 năm, một số hạng mục đã xuống cấp nhưng vì chưa có kinh phí bảo trì (do chưa có sổ đỏ) nên không thể bảo dưỡng. Các hạng mục như PCCC, thang máy đã xuống cấp ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của gần 1000 hộ dân sống trong chung cư.

"Chúng tôi tha thiết cầu xin các cơ quan chức năng, các cơ quan báo chí quan tâm và vào cuộc giải quyết các vướng mắc để chúng tôi được cấp sổ hồng theo đúng chính sách pháp luật, đúng quyền lợi hợp pháp và ổn định cuộc sống.

Đồng thời đảm bảo được an toàn tính mạng tài sản của gần 1000 hộ dân đang sống tại chung cư, chúng tôi không muốn trở thành một Carina thứ 2 để rồi sau đó mới làm rõ các sai phạm của chủ đầu tư", trích đơn phản ánh của của các cư dân.

Để thông tin khách quan, PV VTC News đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Văn Đực - Phó Tổng Giám đốc Công Ty TNHH Địa Ốc Đất Lành.

Ông Đực cho biết, căn cứ tổng mặt bằng tầng trệt được phê duyệt theo quyết định 103/QĐ-SXD-PTN ngày 22/7/2009 của Sở Xây dựng không hề có cụm từ “Phòng sinh hoạt cộng đồng” chỉ có “Khu sinh hoạt cộng đồng”.

“Khu sinh hoạt cộng đồng” đúng diện tích được duyệt, là khu đa chức năng không xây tường ngăn phòng, được hoán đổi “Khu sinh hoạt cộng đồng” bên Thái An 3 đưa sang nhằm tạo không gian thoáng mát gần sông. Ban Quản trị và cư dân đã nhiều lần tổ chức sự kiện, sinh hoạt cộng đồng, lễ tết, tiệc tùng, chợ phiên cuối tuần… tại khu vực này đã nhiều năm qua.

"Thật ra, “Khu sinh hoạt cộng đồng” bên Thái An 3 chúng tôi xây dựng 2 phòng (1 phòng Ban Quản trị, 1 phòng Ban Quản lý và 4 nhà vệ sinh tại khu vực tầng trệt Thái An 3-4). Phần diện tích còn lại giao cho ông Thanh (một cư dân tại chung cư) tự bỏ tiền làm phòng gym để phục vụ cư dân, Công ty Đất Lành không thu tiền cho thuê", ông Đực nói.

chung-cu-thai-an

Bức xúc vì nhận nhà 7 năm nhưng chưa được giao đổ đỏ, gần 100 hộ dân sống tại chung cư Thái An 3 và Thái An 4 đã làm đơn "tố" Công ty THHH Địa ốc Đất Lành.

Cũng theo ông Đực, nếu cư dân muốn sử dụng thì thương lượng với ông Thanh. Các kiot đã phục vụ sinh sống của cư dân, Công ty Đất Lành không thu tiền hàng tháng, chỉ thu để xây dựng ban đầu.

Về việc thu phí bảo trì 2%, ông Đực cho rằng Công ty Đất Lành đã thể hiện rất cụ thể trong hợp đồng ký kết với khách hàng là không thu.

"Chung cư Thái An 3-4 có 780 căn hộ, trước đây công ty chúng tôi ký hợp đồng mua bán với Công ty Dầu khí-Idico (mua sàn) 62 căn, Công ty Dầu khí trực tiếp chuyển nhượng lại cho khách hàng.

Chúng tôi không trực tiếp chuyển nhượng cho khách hàng, việc thu phí bảo trì 2% là do Công ty Dầu khí trực tiếp thu, sau đó bàn giao lại cho Công ty Đất Lành.Việc bàn giao phí bảo trì 2% của 62 căn hộ cho Ban quản trị là chưa hợp lý, trong khi còn lại căn hộ 718/780 thì chưa thu .

Để tránh thiệt thòi cho 62 căn hộ thì chúng tôi sẽ trả tiền này cho Công ty Dầu khí hoặc cho 62 cư dân này, tùy theo ý kiến của 62 căn hộ này. Phí bảo trì toàn bộ 780 căn do Ban Quản trị thu và quản lý sử dụng", ông Đực nói.

Còn về vấn đề 7 năm chưa giao sổ đỏ, ông Đực nói rằng "việc chậm là do khách quan". Bởi thời gian bàn giao căn hộ là năm 2012 nhưng đến năm 2014 UBND Quận 12 điều chỉnh quy hoạch cục bộ tại khu vực triển khai dự án, mà khi điều chỉnh cục bộ sẽ kéo theo một số vấn đề phát sinh.

"Việc chậm là do khách quan. Do cách tính nghĩa vụ tài chính thay đổi, đến đầu năm 2018 công ty chúng tôi lập lại thủ tục thực hiện nghĩa vụ tài chính. Cơ quan thẩm quyền (Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM) chưa tính nghĩa vụ tài chính để chúng tôi thực hiện.

Trong gần một năm, chúng tôi đã gửi hơn 10 văn bản đến Sở nhưng  chúng tôi chỉ nhận được duy nhất một văn bản số 1078/STNMT-QLĐ ngày 15/2/2019 “Về xác định nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất”. Do vậy, việc cấp sổ đỏ cho quý khách hàng sẽ được tiến hành sau khi UBND thành phố duyệt giá đất và cấp sổ đỏ cho chúng tôi", ông Đực thông tin.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều