Bệnh viện ở Phú Thọ cứu nam thanh niên bị rắn cắn hôn mê suýt chết

Sức khỏeThứ Hai, 08/10/2018 15:26:00 +07:00

Uống rượu sau đó đi ra đồng, nam thanh niên bị con rắn cạp nia cắn mà không biết, mãi tới khi nhập viện, hôn mê suýt chết, anh này mới giật mình vì bị rắn cắn từ bao giờ.

Nạn nhân bị rắn cạp nia cắn mà không biết là anh T.V.H., (34 tuổi, người dân tộc Mường, trú tại huyện Cẩm Khê, Phú Thọ). Khi được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, anh H. ở trong tình trạng hôn mê sâu, thở hoàn toàn theo bóp bóng qua nội khí quản.

Người nhà anh H. cho biết, trước đó, anh H. có uống rượu rồi đi ra đồng khoảng 2 giờ. Sau khi về nhà, anh này thấy tê đầu lưỡi, tức ngực, khó thở tăng dần. Gia đình đưa anh vào Bệnh viện huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) cấp cứu trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp.

Tại Bệnh viện huyện Cẩm Khê, các bác sĩ đặt nội khí quản cho anh H. rồi tiếp tục chuyển bệnh nhân xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh nhân vào viện trong tình trạng hết sức nguy kịch. Bệnh nhân hôn mê sâu, Glasgow: 3 điểm, thở hoàn toàn theo bóp bóng qua nội khí quản, liệt tứ chi, liệt thở hoàn toàn, sụp mi hoàn toàn, đồng tử hai bên giãn tối đa, mất hoàn toàn phản xạ với ánh sáng, nhịp tim đập nhanh 116 lần/phút...

cap nia

Sau khi bị rắn cạp nia rắn, anh H. lâm tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, nhịp tim nhanh. (Ảnh: Minh họa) 

Nhận thấy đấy là một ca bệnh nặng, người bệnh rất nguy kịch, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ khẩn trương thăm khám cho bệnh nhân này.

Kết quả cận lâm sàng cho thấy: Chụp cộng hưởng từ sọ não không thấy tổn thương nhu mô não và màng não; xét nghiệm dịch não các chỉ số trong giới hạn bình thường; định lượng Ethanol < 0,3mmol/l (không phải ngộc độc rượu); khí máu: pH:7,43. PCO2 : 30, PO2: 120; HCO3: 24...

Từ kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ loại trừ nguyên nhân đến từ các bệnh lý do tổn thương thực thể thần kinh. Các bác sĩ kết luận nguyên nhân khiến anh H. hôn mê sâu, mất hết các phản xạ là do rắn cắn.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai - Phó khoa Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, đây là một ca bệnh đặc biệt, bởi người bệnh được đánh giá là hôn mê sâu Glassgow 3 điểm, liệt thở hoàn toàn, liệt tứ chi, mất hết các phản xạ, đồng tử giãn tối đa mất hoàn toàn phản xạ, khi loại trừ được các nguyên nhân từ não thì nguyên nhân thường gặp chòn còn do rắn cạp nia cắn.

Bệnh nhân đang được điều trị bằng thở máy, dùng kháng sinh chống bội nhiễm, kiểm soát dịch và điện giải, dinh dưỡng, chăm sóc toàn diện. 

“Hiện tại, người bệnh đã khỏi hoàn toàn, không để lại di chứng. Bệnh nhân được ra viện sau 14 ngày điều trị”, bác sĩ Mai cho biết.

doc 3

Theo các chuyên gia, rắn độc cắn rất nguy hiểm, nếu không kịp thời được cấp cứu, bệnh nhân có thể thiệt mạng. 

Từ trường hợp bệnh nhân trên, BS. Nguyễn Thị Thanh Mai khuyến cáo, rắn độc cắn, đặc biệt là độc rắn cạp nia rất dễ cướp đi sinh mạng nếu như được phát hiện và điều trị kịp thời.

Người bệnh có thể thiệt mạng nhanh do tình trạng liệt cơ hô hấp, hoặc để lại di chứng liệt và hôn mê vĩnh viễn do thiếu oxy não kéo dài.

Theo bác sĩ Mai, rắn độc cắn là một tình trạng cấp cứu khẩn cấp, nếu nghi ngờ bị rắn cắn hoặc gặp các nạn nhân có tình trạng được như mô tả ở trên, cần đưa người đó tới cơ sở y tế có chuyên môn để cấp cứu kịp thời, tránh mất mạng.

Video: "Trẻ trâu" dại dột trêu rắn và cái kết kinh hoàng

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn