• Zalo

Bị chuyển tội danh, kẻ hiếp dâm bé gái 9 tuổi trong vườn chuối đối mặt với mức án nào?

Pháp luậtThứ Hai, 25/03/2019 07:25:00 +07:00

Theo luật sư, bị chuyển sang tội danh "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi", bị can Nguyễn Trọng Trình có thể đối mặt 15-20 năm tù, thậm chí là chung thân, tử hình.

Liên quan đến sự việc bé gái 9 tuổi ở Hà Nội bị xâm hại, trả lời VTC News, luật sư Đặng Thị Vân Thịnh, người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho cháu bé cho hay, mới đây Viện kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội đã phê chuẩn quyết định chuyển tội danh "Dâm ô với người dưới 16 tuổi" do Công an huyện Chương Mỹ khởi tố, sang tội danh "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" đối với bị can Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, trú xã Hòa Xá, huyện Chương Mỹ).

Bình luận về sự việc, luật sư Đặng Thị Vân Thịnh cho biết, đối chiếu với quy định tại Điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sungnăm 2017 về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, thì Trình sẽ bị khởi tố ở Khoản 3 điểm c.

Đối với tình tiết tăng nặng trách nhiệm Hình sự, luật sư Thịnh cho rằng, theo quy định tại Điều 52, Trình đã có hành vi phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, tuy nhiên tình tiết này đã được áp dụng là tình tiết tăng nặng định khung hình phạt cho Trình vì vậy không áp dụng thêm tình tiết này quy định ở Điều 52 nữa.

Trình có thể bị xem xét thêm tình tiết "phạm tội đối với người ở trong tình trạng không tự vệ được". Bởi Trình đã dùng vũ lực khống chế cháu Q. chỉ là một đứa trẻ không có khả năng tự vệ.

Ở đây Trình là người đã có 1 tiền án, chưa được xóa án tích, lại phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thể hiện rõ Trình là người có nhân thân xấu. Do đó tình tiết về nhân thân của Trình chắc chắn sẽ không được xem xét là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi Tòa án Quyết định Hình phạt.

"Trong vụ án này, mức hình phạt mà Trình phải đối diện từ 20 năm, tù chung thân đến tử hình cho hành vi phạm tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi", luật sư Thịnh cho hay.

53469133_1020547454804087_4672184549801721856_n

 Nguyễn Trọng Trình tại cơ quan điều tra.

Bình luận thêm về sự việc trên, luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng việc chuyển tội danh đối với bị can Trình là hoàn toàn phù hợp.

"Công an thành phố Hà Nội rút hồ sơ vụ án để kiểm tra là rất cần thiết, bởi cơ quan điều tra và Viện kiểm sát huyện Chương Mỹ đã “lúng túng” trong việc xác định tội danh đối với Trình. Việc khởi tố về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” là chưa phù hợp với cấu thành tội phạm, khiến dư luận xã hội dậy sóng", luật sư Tiền nhận định.

Luật sư Tiền cho hay, đối với những vụ việc nhạy cảm, dư luận quan tâm thì cơ quan điều tra cần có sự tập trung, thận trọng nhưng cũng phải đảm bảo tính kịp thời, tránh vụ việc tương sự xảy ra.

Tuy nhiên, cũng cần chỉ ra rằng Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) chưa hướng dẫn đối với hành vi dâm ô trong tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” và hành vi quan hệ tình dục khác trong tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" nên thực tế vẫn có sự nhầm lẫn giữa 2 hành vi, dẫn đến xác định sai tội danh.

Đây là điều rất nguy hiểm, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của bị can, bị cáo cũng như người nhà nạn nhân, làm mất đi sự nghiêm minh của pháp luật. Xét thấy cần thiết sớm ban hành Nghị quyết của TANDTC để hướng dẫn cụ thể đối với hành vi trong hai tội danh trên để áp dụng một cách thống nhất trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

Theo luật sư Tiền, qua điều tra ban đầu cho cháu Q thì cháu bị rạn xương tay phải; gãy răng hàm dưới, Trình có dấu hiệu dùng vũ lực đối với cháu Q. Đồng thời, được biết bé Q còn bị chảy nhiều máu từ vùng kín chứng tỏ cháu bé đã bị xâm hại cơ quan tình dục.

Do đó, đã đủ dấu hiệu cấu thành tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" theo Điều 142, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, mức hình phạt từ 7-15 năm tù giam. Bên cạnh đó, nếu gây thương tích cho bé Q trên 31% thì có thể bị phạt tù đến 20 năm.

"Cơ quan điều tra cơ thẩm quyền cần nhanh chóng điều tra, truy tố, áp dụng mức hình phạt thích hợp đối với Trình để tạo sức răn đe, lấy lại sự công bằng, nghiêm minh của pháp luật", luật sư Tiền cho hay.

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

c) Phạm tội đối với người dưới 10 tuổi. Khi xét xử, Tòa án cũng xem xét đến các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệmhình sự của Trình để quyết định mức hình phạt.

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: