Bị chủ mỏ vàng đối xử như nô lệ, phu vàng bỏ trốn, kiệt sức ngất lịm giữa đường

(VTC News) - Bị chủ mỏ vàng đối xử tệ bạc, không trả tiền công, liên tục bị đánh đập, anh Tuấn bỏ trốn từ Quảng Nam ra Hà Nội rồi ngất lịm giữa đường Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội) vì đói và kiệt sức.

Quê ở  xã Nà Tòng (TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) anh Nông Huy Tuấn (38 tuổi) nghe theo lời người quen rủ rê nên từ giã quê hương, bắt xe khách vào tận Quảng Nam để làm phu đào vàng. Những lời giới thiệu về mức lương cao sẽ được hưởng khiến anh Tuấn vui mừng khôn xiết.

Theo lời kể của anh Tuấn, khi vào đến mỏ vàng, trầy tay sứt trán vì đào vàng rồi anh mới biết mình đã bị lừa. Những lời ngon ngọt rót vào tai anh chỉ là hão huyền.

Bi chu mo vang doi xu nhu no le, phu vang bo tron, kiet suc ngat lim giua duong hinh anh 1

  Anh Tuấn kể lại sự việc với cơ quan chức năng.

6 tháng làm phu đào vàng, anh bị chủ mỏ vàng bóc lột thậm tệ. Công việc vất vả, nguy hiểm nhưng bị các bưởng vàng (chủ mỏ) đối xử không khác nào nô lệ. 6 tháng làm việc mà anh không nhận được đồng tiền công, không những thế, đám lâu la bảo vệ bãi vàng còn sẵn sàng thượng cẳng chân, hạ cẳng tay với những người có ý chống đối. Việc bị đầu gấu ở bãi vàng đánh là chuyện như cơm bữa, nhiều lần muốn về nhà, nhưng anh Tuấn không thể nào thoát khỏi sự kiểm soát của những bảo vệ bãi vàng. 

Mãi đến gần đây, nhân 1 lần chúng sơ hở, anh Tuấn trốn thoát, chạy một mạch xuống núi mà quên cả việc cầm theo giấy tờ tùy thân. Sau đó, anh đi ăn xin gặp ai xin người nấy. Sau 7 ngày anh ra được đến Hà Nội rồi hỏi thăm đường sang bến xe Long Biên để tiếp tục đi về Cao Bằng.

Video: Cận cảnh hiện trường sạt lở bãi vàng Mà Sa Phìn, Lào Cai

Đến đường Nguyễn Văn Cừ, do đói quá mà kiệt sức, anh Tuấn ngất lịm trên đường. Rất may, thời điểm đó tổ công tác Đội CSGT số 5 (Công an Hà Nội) gồm Đội phó - Đại úy Đặng Hồng Giang, Đại úy Nguyễn Anh Tú, Thượng úy Nguyễn Mạnh Dũng, Trung úy Đỗ Hữu Nghĩa và Đặng Văn Công làm nhiệm vụ gần đó phát hiện sự việc.

Ngày 2/9, đại diện Đội CSGT số 5 cho biết, ngay trong ngày phát hiện trường hợp của anh Tuấn, đơn vị đã quyên góp tiền để hỗ trợ anh Tuấn mua vé xe khách về Cao Bằng.

Chiều 1/9, anh Nông Huy Tuấn thông báo đã về đến nhà đồng thời sẽ viết đơn tố cáo những hành vi ngược đãi của chủ bãi vàng với cơ quan chức năng.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

Đức Thuận
Bình luận