• Zalo

Bị chọn làm nơi cách ly người về từ Vũ Hán, dân đảo ở Indonesia biểu tình

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 02/02/2020 08:09:12 +07:00
(VTC News) -

Cư dân đảo Natuna biểu tình trước cổng căn cứ không quân Raden Sadjad, phản đối kế hoạch của chính phủ đưa 250 công dân Indonesia từ Vũ Hán về đảo này cách ly.

"Người dân địa phương lo lắng về kế hoạch cách ly họ ở Natuna. Chúng tôi lo lắng vì virus corona lây lan rất nhanh", một người biểu tình nói. 

Theo kế hoạch được công bố trước đó, các công dân Indonesia ở 7 khu vực thuộc tỉnh Hồ Bắc, gồm 12 sinh viên đang theo học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung sẽ được đưa tới sân bay Vũ Hán để về nước.

Bị chọn làm nơi cách ly người về từ Vũ Hán, dân đảo ở Indonesia biểu tình  - 1

Người dân đảo Natuna biểu tình phản đối trước cổng căn cứ không quân Raden Sadjad. (Ảnh : Republika)

Hôm 1/2, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết công dân Indonesia được sơ tán cùng 5 quan chức hộ tống đang trên đường về nước trên chuyến bay của hãng hàng không Batik Air. Tất cả đều khỏe mạnh và được kiểm tra y tế trong suốt chuyến bay cũng như khi nhập cảnh Indonesia. 

Lý giải về lý do chọn căn căn cứ quân sự trên đảo Natuna làm nơi cách ly, giới chức Indonesia cho biết, bệnh viện quân đội tại đây được trang bị đầy đủ thiết bị y tế với sức chứa khoảng 300 người. Ngoài ra, căn cứ này cũng nằm xa khu dân cư và có đường băng ngay gần khu vực bệnh viện. 

Không rõ các công dân sơ tán từ Vũ Hán về sẽ lưu lại Natuna bao lâu, nhưng họ sẽ bị cách ly ít nhất 2 tuần để loại bỏ hoàn toàn khả năng nhiễm bệnh. 

"Về cơ bản, chúng tôi cần một khu vực cách ly cho tới khi xác nhận họ không nhiễm bệnh. Chúng tôi không muốn họ trở lại cộng đồng trước khi xác nhận được rằng họ khỏe mạnh", một lãnh đạo cơ quan y tế tại đảo Natuna cho hay. 

Trước đó, người dân đảo Batam, tỉnh Riau hết sức giận dữ sau khi xuất hiện thông tin chính phủ đưa những người sơ tán từ Vũ Hán về đây cách ly. 

Ông Yudi Kurnai, một thành viên của hội đồng lập pháp Riau khẳng định chính phủ đã sai khi chọn Batam là khu vực cách ly vì đây là điểm đến du lịch nổi tiếng. 

"Chính phủ nên chọn một hòn đảo khác. Đó không phải là quyết định đúng đắn khi đưa họ tới Batam", ông này cho hay. 

Tuy nhiên, dư luận lắng xuống sau khi người phát ngôn của Cơ quan Thương mại Tự do Batam Dendi Gustinandar cho biết hiện không có cuộc thảo luận nào về việc đưa công dân Indonesia từ Vũ Hán về đây sơ tán. 

Song Hy (Nguồn: Republika)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bị chọn làm nơi cách ly người về từ Vũ Hán, dân đảo ở Indonesia biểu tình" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp