Bị chó dại cắn, tử vong vì tiêm vaccine giả

(VTC News) - Vaccine giả được làm rất tinh vi tại cơ sở bí mật dưới lòng đất nhưng cũng có thể được làm đơn giản từ nước cất.

Tử vong vì tiêm vaccine bệnh dại giả

Một vụ làm vaccine giả gây hậu quả nghiêm trọng đã bị phát hiện tại Trung Quốc tháng 9/2010. Tám người đã bị bắt giữ tại Quảng Tây vì sản xuất và tiêu thụ vaccine phòng bệnh dại giả mạo gây ra cái chết của một em bé và đe dọa tính mạng hơn 1.000 người khác.

Con trai đầu lòng của đôi vợ chồng trẻ bị tư duy chậm sau khi tiêm phòng 

Con trai đầu lòng của đôi vợ chồng trẻ bị tư duy chậm sau khi tiêm phòng 


Cơ sở làm vaccine giả được đặt dưới lòng đất tại thành phố Laibin. Các nghi phạm không bị nêu tên nhưng nhà chức trách phát hiện 1.263 liều tiêm chủng bệnh dại giả và có 1.214 liều thuốc trong số đó đã được sử dụng. Tổng số tiền thuốc được bán với giá khoảng 48.500 USD.
Những vaccine giả mạo được phát hiện tại 13 bệnh viện và 20 trạm y tế tư nhân trong huyện Xinbin, thành phố Laibin. Cơ quan y tế đã tịch thu tất cả các liều thuốc giả còn lại.
Vụ bê bối vaccine đã được phát hiện trong tháng cuối năm, sau cái chết của cậu bé 4 tuổi Ye Xiaojian, đã chết 3 tuần sau khi bị cắn bởi một con chó trong làng.
Cha của Ye Xiaojian cho biết cậu bé đã được tiêm phòng 6 mũi vaccine bệnh dại với số tiền phải trả là 700 nhân dân tệ tại bệnh viện làng. "Cháu bị sốt cao và không ăn uống sau khi tiêm", người cha buồn rầu nói.
Cô gái 17 tuổi trong tình trạng nguy kịch sau khi tiêm phòng 

Cô gái 17 tuổi trong tình trạng nguy kịch sau khi tiêm phòng 


Chính quyền địa phương cho biết cậu bé là nạn nhân duy nhất được xác nhận sau khi vaccine giả mạo bị phát giác. Họ cũng cho biết thêm, chưa có báo cáo khác về các vấn đề sức khỏe liên quan đến vụ việc.

Nhân viên y tế địa phương đã triệu tập tất cả các ca đã bị tiêm phải thuốc giả và cung cấp cho họ một liều thuốc đảm bảo tiêu chuẩn miễn phí.
Bệnh dại đã nổi lên như một vấn đề y tế công cộng lớn tại Trung Quốc. Năm ngoái, Trung Quốc chỉ đứng sau Ấn Độ về số lượng người chết do bệnh dại. Khoảng 2.000 người mỗi năm ở Trung Quốc chết vì bệnh dại.
Dùng nước cất làm vaccine
Tại ngày hội sức khỏe được tổ chức tháng 12/2006 tại Texas Mĩ do hãng dầu lửa Exxon tài trợ, cơ quan chức năng đã phát hiện loại vaccine cúm giả được chích cho người sử dụng. Hđã bắt giữ 2 đối tượng cầm đầu là Iyad Abu El Hawa, 36 tuổi và Martha Denise Gonzales, 49 tuổi. Vụ bắt giữ được tiến hành sau khi Cục điều tra FBI nhận được thông tin về tình trạng gian lận trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể xảy ra ra tại một hội chợ y tế.
Phân tích mẫu một số bơm kim tiêm thu hồi của các đại lý cung cấp loại vaccine cúm giả, cơ quan điều tra tìm thấy có nước cất được dùng để pha loãng liều lượng.
El Hawa bị truy tố về tội âm mưu pha chế vaccine giả cung cấp cho những người cao tuổi ở các trung tâm điều dưỡng và khoảng 1.100 nhân viên của nhà máy Exxon Baytown. 
Không được đào tạo chính quy, và cũng không có kinh nghiệm làm việc hoặc giấy phép liên quan đến công tác phòng chống các bệnh truyền nhiễm nhưng hắn đã câu kết với những cơ sở cung cấp dịch vụ y tế để tiến hành đánh tráo vaccine giả mạo và dán sai nhãn thuốc.
El Hawa thú nhận việc sử dụng trái phép giấy tờ của bác sĩ để có thể mua bán hàng ngàn kim tiêm từ một công ty tư nhân. Các ống tiêm mua về được giao cho một nhân viên nạp sẵn nước cất trước khi dùng để chích vaccine cho người dùng. 
Các ống tiêm đã bơm nước cất bị phát hiện và thu hồi được FDA xác nhận không có chất độc hại trong nước, cũng không có bất kỳ vi khuẩn có hại trên các ống tiêm.
Việc làm giả vaccine được tiến hành rất tinh vi. Các lọ vaccine thật được các sản xuất gắn nhãn với một mã vạch và các đợt tiêm chủng căn cứ vào mã vạch để kê đơn loại cần dùng. El Hawa đã câu kết với một số đại lí để cài vào mã vạch giả. Nguồn vaccine bị đánh tráo nhãn thuốc đã được kê đơn cho nhiều chương trình tiêm chủng tại các thành phố của Mĩ nhưng các nhân viên y tế không hề biết.
Mới đây, một vụ tủ lạnh bảo quản vaccine chống bại liệt bị trục trặc đã được phát hiện tại Pakistan. Vụ việc bị phanh phui khi cơ quan y tế cùng với đội cảnh sát đã tiến hành một cuộc kiểm tra một cửa hàng thuốc ở Rachna Town và bắt giữ 4 tủ lạnh và một số hộp vaccine thuộc sở hữu của Sở Y tế Punjab.
Chủ sở hữu cửa hàng cho biết rằng tủ lạnh bị trục trặc đã được anh ta gọi thợ sửa chữa. Tuy nhiên, các tủ lạnh sau khi sửa chữa không biết vì lí do gì lại bỏ không và không được sử dụng. Cuối cùng nhân viên y tế khác đã tự sửa chữa các thiết bị lỗi.
Nhân viên tiêm chủng đã lấy làm lo ngại vì loại tủ lạnh bảo quản vaccine này do một nhà cung cấp độc quyền và được sử dụng tại nhiều nơi.
Vũ Anh Tú (tổng hợp)

» Vụ ‘ăn cắp’ vắc xin: Y tá Hoa liệu có bị kỷ luật nặng?
» Vụ

» Vụ ‘ăn cắp’ vắc xin: Y tá Hoa liệu có bị kỷ luật nặng? » Vụ "ăn bớt” vắc xin: Sai sót do nhân viên y tế… mệt! » Bị tiêm vắc xin thừa, con bạn sẽ tử vong? » Diễn biến mới vụ ăn bớt vắc xin tiêm phòng cho trẻ » Rúng động: Ăn bớt vắc xin tiêm phòng cho trẻ » Tử vong hàng loạt, ngừng dùng văcxin Quinvaxem


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN