Bị chỉ trích 'bắt nạt' láng giềng, Trung Quốc chống chế, kêu gọi Mỹ ‘ngừng khoe cơ bắp’ tại Biển Đông

Thế giớiThứ Hai, 18/11/2019 15:02:00 +07:00

Mỹ nhiều lần lên tiếng cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, ngày càng có nhiều hành vi bắt nạt và cố gắng đe dọa các nước láng giềng châu Á.

Theo Reuters, phát biểu trước báo giới tại Bangkok sáng nay, 18/11, ông Ngô Khiêm, người phát ngôn của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh kêu gọi quân đội Mỹ "ngừng khoe cơ bắp" ở Biển Đông và tránh tạo thêm “bất ổn mới” đối với Đài Loan.

Reuters dẫn lời ông Ngô Khiêm cho biết Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa kêu gọi người đồng cấp Mỹ  Mark Esper "ngừng khoe cơ bắp tại Biển Đông, không khiêu khích và làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông" khi gặp mặt bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) đang diễn ra tại Bangkok, Thái Lan.

Lời kêu gọi của Trung Quốc được đưa ra chỉ 2 tuần sau khi một quan chức hàng đầu của Nhà Trắng tố cáo “mối đe dọa” từ phía Trung Quốc đối với tuyến hàng hải tấp nập nhất thế giới.

Hôm 17/11, ông Esper cũng công khai cáo buộc Bắc Kinh “ngày càng sử dụng thường xuyên hơn các biện pháp cưỡng ép và đe dọa nhằm đạt được các mục tiêu chiến lược của mình” tại khu vực.

11

 Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tại Bangkok ngày 18/11. (Ảnh: AP)

Trong cuộc hội đàm kín bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) tại Bangkok, ông Ngụy Phượng Hòa kêu gọi Mỹ “ngừng khoe cơ bắp, cũng như kích động và làm leo thang căng thăng ở Biển Đông” - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết.

Trung Quốc tuyên bố yêu sách đối với gần như tất cả các vùng biển giàu năng lượng tại Biển Đông, nơi họ đã thiết lập các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo. Yêu sách phi lý và các động thái ngang ngược trên vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nước trong khu vực, cũng như cộng đồng thế giới.

Thời gian qua, Mỹ nhiều lần lên tiếng cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, ngày càng có nhiều hành vi bắt nạt và cố gắng đe dọa các nước láng giềng châu Á, những người muốn ngăn cản Trung Quốc độc chiếm nguồn trữ lượng dầu khí trị giá hàng nghìn tỷ USD.

Hải quân Mỹ thường xuyên thể hiện vai trò, cũng như cam kết của mình tại khu vực, bằng cách thực hiện các hoạt động “tự do hàng hải” gần các đảo mà Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở Biển Đông.

Vấn đề Đài Loan

Bên cạnh đó, các ông Ngụy Phượng Hòa và người đồng cấp Mỹ Mark Esper cũng thảo luận về vấn đề Đài Loan, vốn được coi là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ Washington- Bắc Kinh.

Ông Ngụy Phượng Hòa nhấn mạnh lập trường của Trung Quốc rằng, Bắc Kinh sẽ “không dung thứ cho bất kỳ rắc rối đòi độc lập nào của Đài Loan" - người phát ngôn Ngô Khiêm cho biết, đồng thời khẳng định Bắc Kinh phản đối bất kỳ mối liên hệ quân sự hoặc chính thức nào với Đài Loan.

Trung Quốc trong quá khứ từng đe dọa sẽ tấn công nếu Đài Loan, nơi đang có ý định tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống vào năm tới, tiến tới độc lập.

Trung Quốc cũng yêu cầu phía Mỹ hành xử cẩn thận vấn đề liên quan đến Đài Loan và không gây thêm bất ổn mới cho eo biển này” - ông Ngô Khiêm nói.

Cuộc hội đàm diễn ra chỉ một ngày sau khi có tin Trung Quốc đưa một nhóm tàu chiến, dẫn đầu là chiếc tàu sân bay được chế tạo trong nước đầu tiên, vào eo biển Đài Loan.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !