Bị 'chê' truyền thông kém, Bộ trưởng Y tế nói gì?

(VTC News) - Bộ trưởng Y tế khẳng định, cá nhân bà cũng như ngành y tế đã rất “thấm thía” việc phải chủ động cung cấp thông tin minh bạch cho báo chí, qua đó để dư luận hiểu đúng về những việc ngành Y đã và đang nỗ lực làm được.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2015 diễn ra tối qua (30/1), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thời gian qua, Bộ Y tế đã có những đổi mới về truyền thông.
Tuy nhiên, bà Tiến cũng thừa nhận, công tác truyền thông của ngành Y vẫn còn những điểm hạn chế, khiến dư luận vẫn chưa thấy được những thành tựu mà ngành Y qua nhiều thế hệ làm được cho đất nước.
"Những điểm hạn chế đó có khi biến những sai sót nhỏ trở thành sự kiện lớn", bà Tiến nói.
            Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời tại cuộc họp báo Chính phủ tối 30/1 :  Ảnh Việt Cường  

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời tại cuộc họp báo Chính phủ tối 30/1 :  Ảnh Việt Cường  


Theo Bộ trưởng Tiến, ngành Y là ngành rất nhạy cảm vì liên quan đến tính mạng, sức khỏe của 90 triệu người dân, từ lúc nằm trong bào thai đến khi nằm trong lòng đất, liên quan đến sự đau đớn, lòng trắc ẩn của con người. Khi có bất cứ sự cố gì xảy ra như tai nạn giao thông, tự tử, ngộ độc, thậm chí uống rượu, hút thuốc lá, kể cả những thiên tai, thảm họa như sập cầu, sập hầm… cuối cùng cũng đến ngành Y tế.
Đêm Giao thừa, trong khi mọi người đang quây quần đầm ấm bên gia đình thì người thầy thuốc vẫn giành giật sự sống cho người bệnh… 
Trong khi tai biến y khoa rình rập mọi nơi mọi lúc, đó là sự nghiệt ngã của tạo hóa mà trình độ y học chưa thể đạt được tuyệt đối. 
“Ngay cả tại Mỹ, nơi có nền y học hiện đại nhất, một năm cũng có 170.000 người chết do tai biến y khoa. Đó là những khó khăn của ngành. Thi vào học ngành Y đòi hỏi rất khó, học rất lâu, khi ra trường phải có thề lời thề Hippocrates”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ.
Bộ trưởng Y tế cũng cho biết, Việt Nam là 1 trong 10 nước đạt nhiều thành tựu về giảm tử vong mẹ, tử vong con, về chống suy dinh dưỡng, về tuổi thọ… Ví dụ tỷ lệ tử vong mẹ của Việt Nam thấp hơn Indonesia, Philippines… dù họ phát triển kinh tế hơn. 
“Nhiều thành tựu y học chúng ta không kém thế giới, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, người nghèo được Nhà nước chi trả 100% chi phí mua BHYT. Nhiều đoàn khách quốc tế cũng không hình dung là chúng ta có thể làm được việc đó. Đặc biệt, mạng lưới y tế cơ sở rộng khắp, vừa rồi có đoàn báo chí LHQ thăm và làm việc tại Điện Biên nói Việt Nam còn nhiều thách thức nhưng các nước muốn phát triển về y tế cơ sở thì phải đến Việt Nam”, Bà Tiến thông tin.

Video Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vi hành dịch sởi  
Chia sẻ tại buổi họp báo, Bộ trưởng Y tế khẳng định, cá nhân bà cũng như ngành y tế đã rất “thấm thía” việc phải chủ động cung cấp thông tin minh bạch cho báo chí. 
Bộ đã thường xuyên cung cấp thông tin, qua họp báo hoặc giao lưu trực tuyến qua các đơn vị như Cổng thông tin điện tử Chính phủ, hoặc qua các chương trình, sự kiện… 
“Bộ vẫn luôn lắng nghe ý kiến trên mạng, qua Facebook, khi có sai sót, vi phạm thì làm nghiêm để loại bỏ những “con sâu làm rầu nồi canh”, bà Tiến nói.
Được biết, thời gian qua, đường dây nóng của Bộ đã tiếp nhận hơn 10.000 ý kiến, trong đó hơn một nửa là có địa chỉ, qua đó đã xử lý hơn 130 cán bộ, từ đuổi việc đến cách chức… Trang web và 2 tờ báo của Bộ cũng cung cấp thông tin nhiều hơn”.

Lan Uyên
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN