Bị chê gây rát lưỡi nhưng bộ phận này trong quả dứa chứa một chất rất quý

Sức khỏeThứ Năm, 23/08/2018 17:39:00 +07:00

Chất quý có lợi cho sức khỏe con người chứa trong quả dứa (chín và xanh) là bromelin, lõi dứa có hàm lượng bromelin cao nhất.

Quả dứa là đặc sản của các nước nhiệt đới trong đó có Việt Nam. Quả dứa khi chín có màu vàng, mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt hơi chua, thường được dùng làm món tráng miệng.

Quả dứa xanh thường được dùng làm rau ăn như làm món sào với thịt bò, thịt trâu, lòng gà, lòng vịt...

Khi gọt dứa chín, chuẩn bị cho món tráng miệng hoặc dứa xanh chuẩn bị cho món xào, nhiều người thường bỏ lõi dứa và giải thích rằng: Lõi dứa cứng, nhạt và làm rát lưỡi.

1

 Ảnh minh họa.

Họ không biết rằng, chất quý có lợi cho sức khỏe con người chứa trong quả dứa (chín và xanh) là bromelin (hay brolelain). Trong quả dứa, thì lõi dứa lại có hàm lượng bromelin cao nhất.

Công dụng quý của Bromelin

Phân giải protein: Sau bữa ăn thịnh soạn, có nhiều cá thịt bạn nên dùng dứa để tráng miệng, sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt các chất đạm trong thức ăn.

Ướp dứa với thịt 20 phút trước khi chế biến, sẽ làm cho thịt mềm, ngon dễ tiêu hơn. Bạn nhớ cắt lõi dứa thành lát mỏng để bóp với thịt sẽ phát huy được tác dụng của bromelin.

Giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch: Dứa giúp giảm di căn của các loại ung thư (phối hợp với xạ trị, hóa trị); ức chế quá trình viêm, giảm phù nề, tụ huyết; giảm đau nhức trong các chứng thấp khớp; giúp cho vết thương, vết loét mau thành sẹo; ngừa cao huyết áp, đau thắt ngực, huyết khối, giãn tĩnh mạch, phù phổi.

Nâng cao tác dụng của các loại thuốc như kháng sinh, an thần, giãn cơ, chống co giật, trị hen.

>>> Đọc thêm: Sai lầm khi ăn ngao nhiều người mắc phải, ai không nên ăn ngao hấp?

Bình luận
vtcnews.vn