Bị chất vấn về 'đường 9 đoạn', Trung Quốc trả lời quanh co

(VTC News) - Học giả nhiều nước yêu cầu ông Vương Quán Trung, Trưởng đoàn đại biểu Trung Quốc giải thích về cái gọi là "đường 9 đoạn" nhưng đại diện nước này tránh trả lời hoặc trả lời không thỏa đáng.

Một trong những chủ đề được quan tâm nhất tại diễn đàn, chính là những diễn biến mới đây về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Hầu hết các đại biểu tham dự đều bày tỏ quan ngại, khẳng định đây là những hành động gây căng thẳng trong khu vực. 
Tại phiên thảo luận chung thứ 4, Diễn đàn đối thoại Shangri-La lần thứ 13 diễn ra sáng qua, với chủ đề “Quan điểm của các cường quốc lớn về hòa bình và an ninh tại châu Á - Thái Bình Dương”, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Vương Quán Trung - Trưởng đoàn đại biểu Trung Quốc khẳng định: Trung Quốc ủng hộ hợp tác, đối thoại, tăng cường lòng tin chiến lược giữa các nước; cam kết giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, chủ quyền bằng các quyền liên quan đến biển. 
Tại phần hỏi đáp sau thảo luận, các học giả đến từ nhiều nước trên thế giới đã tập trung yêu cầu ông Vương Quán Trung giải thích về cái gọi là “đường 9 đoạn” của Trung Quốc trên Biển Đông. Tuy nhiên, theo các học giả, đại diện Trung Quốc đã tránh trả lời hoặc trả lời không thoả đáng.
Xem clip:

VTV

Vũ Nguyên
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN