• Zalo

Bị 'chặt đầu' chưa được bao lâu, IS có thủ lĩnh mới

Thế giới Thứ Ba, 29/10/2019 10:36:00 +07:00

IS thông báo có thủ lĩnh mới không lâu sau khi kẻ cầm đầu tổ chức này al-Baghdadi bị tiêu diệt trong chiến dịch đột kích của Mỹ cuối tuần trước.

Newsweek dẫn lời một quan chức tình báo khu vực cho biết Abdullah Qardash, được biết tới với biệt danh "Giáo sư", người được cho nắm giữ vai trò giám sát các hoạt động hàng ngày của IS, sẽ trở thành thủ lĩnh của tổ chức này sau cái chết của Baghdadi.

Qardash từng là sĩ quan quân đội Iraq dưới thời cố Tổng thống Saddam Hussein.

"Baghdadi là đầu sỏ nhưng y không tham gia vào các chiến dịch hay hoạt động hàng ngày. Trong khi đó, All Baghdadi là người quyết định có thực hiện chiến dịch hay không", quan chức tình báo cho biết. 

thu linh

 Abdullah Qardash. (Ảnh: Twitter)

Theo Times of London, Qardash và al-Baghdadi quen nhau từ khi cả 2 bị giam tại trại Bucca ở Basra, Iraq. Trại giam này cũng là nơi al-Baghdadi và những kẻ "sáng lập" IS tạo dựng một phong trào mà sau này trở thành IS. 

Hồi tháng 8, nhiều nguồn tin tình báo khẳng định Abu Bakr al-Baghdadi bổ nhiệm Abdullah Qardash làm người kế nhiệm. Quyết định này được cho là do vấn đề sức khỏe, al-Baghdadi yếu đi đáng kể sau trận chiến ở Hajin năm 2018.

Qardash được biết đến là một kẻ tàn độc và rất có tiếng nói trong tổ chức. 

Giới phân tích lo sợ sau cái chết của Baghdadi, IS dưới sự lãnh đạo của Qardash có thể sẽ kích hoạt hàng loạt các cuộc tấn công khủng bố trên toàn thế giới. 

Trong lá thư gửi cảnh sát Pháp mới đây, Bộ trưởng Nội vụ Kouthe Castaner cảnh báo về các hành vi trả thù cho thủ lĩnh của tổ chức khủng bố khét tiếng

"Các phần tử khủng bố sẽ tìm cách trả thù cho cái chết của Baghdadi", ông Mazloum Abdi, chỉ huy hàng đầu của Lực lượng Dân chủ Syria cảnh báo. 

Hôm 27/10, Tổng thống Trump xác nhận thủ lĩnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của quân đội Mỹ vào tỉnh Idlib, khu vực Tây Bắc Syria.

Ông Trump tiết lộ Baghdadi tự sát bằng cách nổ đai bom gắn trong áo vest khi bị lực lượng Mỹ áp sát. Các kết quả kiểm tra ADN sau cuộc đột kích xác nhận kẻ bị tiêu diệt là thủ lĩnh IS. 

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định việc Baghdadi bị tiêu diệt cho thấy Mỹ sẽ còn tiếp tục truy lùng những phần tử thủ lĩnh khủng bố khác và không kẻ nào có thể thoát được.

Cuộc đột kích tiêu điệt Baghdadi được xem là thành công lớn nhất của Mỹ sau chiến dịch loại bỏ Osama bin Laden. 

Thi thể của Baghdadi được hải táng theo các thủ tục quân sự tiêu chuẩn của Mỹ và luật xung đột vũ trang. Nơi hải táng cho y không được tiết lộ. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin