Bị chấm dứt hợp đồng lao động, giảng viên ĐH Quang Trung bất bình

Giáo dụcThứ Năm, 27/10/2016 13:08:00 +07:00

33 cán bộ, giảng viên, có nhiều người đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ công tác tại Trường ĐH Quang Trung (TP Quy Nhơn, Bình Định) tỏ ra bất bình khi nhận được thông báo của hiệu trưởng về việc chấm dứt hợp đồng lao động.

Ngày 26/10, nhiều cán bộ, giảng viên Trường ĐH Quang Trung (Bình Định) có đơn khiếu nại gửi Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định về việc bị ông Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Quang Trung ra quyết định thông báo chấm dứt hợp đồng lao động…

dh quang trung

 33 cán bộ, giảng viên Trường ĐH Quang Trung bức xúc khi nhận thông báo nhận nghỉ việc vì tinh giản biên chế.

Theo trình bày của các giảng viên, ngày 30/9/2016, ông Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Quang Trung và Chủ tịch Công đoàn nhà trường là bà Hoàng Vĩ Triều bất ngờ ra thông báo về việc tinh giản đội ngũ giảng viên, công nhân viên nhà trường.

Nhiều giảng viên cho rằng đó là thông báo áp đặt một cách vô căn cứ, xúc phạm người lao động và gây bức xúc nhiều lao động trong trường.

“Bên cạnh những khó khăn mang tính khách quan, những yếu tố chủ quan đã gây ảnh hưởng lớn đến kết quả hoạt động của nhà trường.

Đó là những hành vi bêu xấu hình ảnh nhà trường, lãnh đạo, đồng nghiệp; cố ý gây chia rẽ, làm mất đoàn kết nội bộ; và một bộ phận giảng viên - công nhân viên chưa thay đổi nhận thức, vẫn mang tư tưởng ỷ lại, chờ đợi nên làm việc không tích cực, trở thành lao động thừa, vì không đáp ứng nhu cầu công việc…” - văn bản này nêu.

Từ thông báo đó, các giảng viên, nhân viên có quyền tự làm đơn đơn phương chấm dứt hợp đồng, nếu không, nhà trường thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với những người thuộc diện tinh giản theo hai đợt: ngày 10/10 và 1/12.

Thông báo về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với nhiều cán bộ, giảng viên do Hiệu trưởng ĐH Quang Trung ký

Thông báo về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với nhiều cán bộ, giảng viên do Hiệu trưởng ĐH Quang Trung ký

Đến ngày 17/10, ông Nguyễn Anh Tuấn đã tiếp tục thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với 33 cán bộ, giảng viên.

Trong số này, có 4 đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ, 16 thạc sĩ và nhiều chuyên viên, nhân viên các khoa, phòng của Trường ĐH Quang Trung.

Tuy nhiên, nhiều giảng viên cho rằng hiệu trưởng Nguyễn Anh Tuấn có nhiều quyết định bổ nhiệm nhân sựkhông đúng quy định. Ngoài ra, ông Tuấn còn tự ký quyết định bổ nhiệm chính ông giữ chức Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính của trường.

Thâm niên 7 năm công tác, giảng dạy tại Trường ĐH Quang Trung, Th.S Nguyễn Thị Hoàng Hiếu (khoa Khoa học cơ bản) là một trong số 33 người vừa nhận được thông báo cho thôi việc.

Th.S Hiếu bức xúc: “Từ ngày về công tác tại trường tôi luôn nỗ lực phấn đấu và chưa bị nhà trường xử lý vi phạm hay kỷ luật gì.Vừa rồi, khoa tổ chức lấy phiếu đánh giá, toàn khoa có 13 người tôi xếp vị trí thứ hai. Vậy không hiểu lý do gì mà tôi bị thôi việc, còn những người xếp sau tôi lại giữ lại.

Tôi không biết nhà trường dựa vào tiêu chí gì để xét cho tôi nghỉ việc. Nhà trường đang khó khăn, việc tinh giản chúng tôi rất chia sẻ với nhà trường nhưng phải rõ ràng, minh bạch.

Tôi là ủy viên thường vụ ban chấp hành công đoàn trường, nhưng không hề biết gì về những tiêu chí quy định giảng viên, nhân viên như thế nào thì bị tinh giản vì trường không đưa ra bàn bạc, thảo luận, đối thoại gì về vấn đề trên”.

Ông Tâm và nhiều giảng viên nhận thông báo thôi việc bất bình cho rằng hiệu trưởng Trường ĐH Quang Trung không rõ ràng, minh bạch

Ông Tâm và nhiều giảng viên nhận thông báo thôi việc bất bình cho rằng hiệu trưởng Trường ĐH Quang Trung không rõ ràng, minh bạch

Cô Hiếu bức xúc nói thêm: “Trong thư cảm ơn của thầy hiệu trưởng nói do trong bối cảnh hiện tại để duy trì hoạt động của nhà trường và thúc đẩy sự đổi mới, Hội đồng quản trị, Ban giám hiệu nhà trường buộc phải củng cố nguồn nhân lực, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, tinh giản và tuyển dụng nhân sự mới.

Nói vậy khác gì xúc phạm những cán bộ, giảng viên này lâu nay không đủ trình độ nên nhà trường cho nghỉ việc để tuyển dụng nhân sự mới”.

Ông Ngô Minh Tâm, Bí thư Đảng ủy Trường ĐH Quang Trung là người đơn phương xin nghỉ việc vì bức xúc và lòng tự trọng của người lao động cho biết: “Vài năm nay nhà trường đang gặp nhiều khó khăn về vấn đề tài chính và tuyển sinh. Năm 2016, Trường ĐH Quang Trung đưa ra chỉ tiêu tuyển 2.400 nhưng đến nay chỉ mới tuyển được 81 sinh viên.

Chúng tôi hiểu vì Trường ĐH Quang Trung là trường tư thục, lãnh đạo nhà trường có quyền thực hiện việc chấm dứt hợp đồng đối với cán bộ, giảng viên để tổ chức lại bộ máy cho phù hợp.

Tuy nhiên, cách làm của ông Tuấn không rõ ràng, minh bạch, cho thấy một ông hiệu trưởng lộng quyền nên nhiều người bức xúc”.

Để nắm rõ thực hư về vấn đề trên, PV đã đến liên hệ làm việc với Ban giám hiệu Trường ĐH Quang Trung.

Bà Trần Thị Xuân Quý, Phó Phòng Tổ chức - Hành chính thông tin hiệu trưởng đang đi công tác trong TP.HCM từ nhiều ngày nay chưa về và hẹn đến thứ 5 khi thầy Tuấn về sẽ sắp xếp lịch làm việc.

Video: Cán bộ gây oan sai, Giám đốc, Phó giám đốc công an cũng phải nghỉ

(Nguồn: Dân Trí)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn