Bị chấm dứt bán hàng đa cấp, vì sao Thiên Ngọc Minh Uy vẫn nộp thuế cao?

Kinh tếThứ Sáu, 10/08/2018 07:36:00 +07:00

Dù phải tự chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp vào tháng 4/2017 đồng thời bị Bộ Công Thương xử phạt hàng tỷ đồng nhưng Thiên Ngọc Minh Uy vẫn đứng thứ 81 trong danh sách các doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất năm 2017.

Trong Bảng xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) lớn nhất Việt Nam năm 2017 vừa được Tổng cục Thuế công bố, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (mã số thuế 0101987103) đứng vị trí thứ 81.


Thông tin này gây ngạc nhiên bởi với vị trí này, Thiên Ngọc Minh Uy chỉ đứng sau những cái tên lớn như Công ty Cổ phần Diana Unicharm, Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco), Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen...

Thậm chí Thiên Ngọc Minh Uy còn nộp thuế nhiều hơn hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp, ngân hàng như: Công ty Cổ phần Tập đoàn KIDO, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, Ngân hàng thương mại cổ phần Tiền Phong (TPBank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB)...

Thien Ngoc Minh Uy-vnf

Thiên Ngọc Minh Uy đứng thứ 81 trong danh sách các doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất năm 2017. 

Theo báo cáo tài chính năm 2017, thuế TNDN của Habeco khoảng 200 tỷ đồng, thuế TNDN của Công ty Cổ phần Tập đoàn KIDO khoảng hơn 100 tỷ đồng.

Trong khi đó, Thiên Ngọc Minh Uy đã chính thức chấm dứt hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp từ tháng 4/2017 sau khi chủ động nộp hồ sơ xin chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp lên Bộ Công Thương.

Trước đó, Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan đã tiến hành thanh tra hoạt động kinh doanh đa cấp của Thiên Ngọc Minh Uy và chỉ ra nhiều sai phạm, ban hành các quyết định xử phạt lên đến hàng tỷ đồng.Giải thích trường hợp này, Tổng cục Thuế cho biết Bảng xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất được căn cứ trên số thuế TNDN các doanh nghiệp đang hoạt động đã thực nộp trong năm 2017 có trên dữ liệu quản lý thuế của cơ quan thuế.

Căn cứ tình hình quản lý thuế thực tế của cơ quan thuế (Cục Thuế TP. Hà Nội và Chi cục Thuế Quận 6 – Cục Thuế TP. HCM), thông tin theo dõi quản lý tra cứu trên cơ sở dữ liệu của ngành thuế thì Công ty Thiên Ngọc Minh Uy vẫn đang hoạt động, chỉ ngừng kinh doanh hoạt động đa cấp.

Đối với các hoạt động kinh doanh khác theo giấy phép đăng ký kinh doanh như buôn bán đồ dùng gia đình vẫn đang hoạt động bình thường.Tổng cục Thuế cho hay trong năm 2017, số thuế TNDN Thiên Ngọc Minh Uy nộp là hơn 206 tỷ đồng, trong đó, gần 2,2 tỷ đồng nộp tại Cục Thuế TP. Hà Nội, hơn 204 tỷ đồng nộp tại Chi cục Thuế quận 6, Cục Thuế TP. HCM (bao gồm hơn 131 tỷ đồng nộp cho các quyết định truy thu của năm trước và gần 73 tỷ đồng tạm nộp năm 2017).Hiện nay, mặc dù đã chấm dứt hoạt động kinh doanh đa cấp, Thiên Ngọc Minh Uy vẫn còn kinh doanh 20 ngành khác như: hoạt động dịch vụ hôn lễ; cắt tóc, làm đầu, gội đầu; dịch vụ tắm hơi; cho thuê xe có động cơ; bán buôn máy móc thiết bị và phụ tùng máy khác... Trong đó, ngành nghề chính là bán buôn đồ dùng khác cho gia đình.

Được biết, sau khi Bộ Công Thương công bố kết quả xử lý đối với Thiên Ngọc Minh Uy, trên một số phương tiện truyền thông có thông tin về việc Công ty này trở thành một tập đoàn trong đó có Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm và Công ty này sẽ đảm nhiệm việc tiếp tục các hoạt động bán hàng đa cấp của Thiên Ngọc Minh Uy.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương đã lên tiếng khẳng định do chưa hoàn thành việc bổ sung hồ sơ, thủ tục cho việc sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp nên Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm chưa được phép tổ chức bán hàng đa cấp.

Bộ Công Thương ngay sau đó cũng đã ban hành quyết định về việc thành lập Tổ công tác theo dõi quá trình chấm dứt hoạt động đa cấp của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.

Tính đến 26/4/2018, toàn bộ hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp mà Thiên Ngọc Minh Uy đã ký với người tham gia bán hàng đa cấp đã chấm dứt hiệu lực.

Tuy nhiên, vẫn còn 17.138 người trong tổng số người tham gia tính đến thời điểm công ty chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp là 26.700 người chưa nhận được đơn đề nghị thanh lý hợp đồng. Như vậy, số người chưa được thanh lý hợp đồng chiếm khoảng 2/3 tổng số người tham gia.

Video: Chưa được cấp phép, 'chân rết' của Thiên Ngọc Minh Uy ngang nhiên hoạt động

(Nguồn: vietnamfinance.vn)
Bình luận
vtc.vn