Bị cắt thuê bao di động nếu không chụp ảnh chân dung chính chủ
  • Zalo

Bị cắt thuê bao di động nếu không chụp ảnh chân dung chính chủ

Kinh tế Thứ Hai, 19/06/2017 11:15:00 +07:00

Nghị định số 49/2017 sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011 không chỉ yêu cầu các nhà mạng gửi thông báo thuê bao di động trong 5 ngày liên tục mà còn bắt buộc các thuê bao phải bổ sung thêm ảnh chân dung chính chủ, nếu không thực hiện sẽ bị tạm dừng dịch vụ.

Trong Nghị định số 49/2017 sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật viễn thông vừa mới được ban hành, các nhà mạng phải gửi thông báo cho các thuê bao di động không đúng quy định liên tục trong vòng 5 ngày để yêu cầu cá nhân, tổ chức thực hiện việc giao kết hợp đồng mẫu.

Một điểm mới trong Nghị định 49 đó là ngoài thông tin về giấy tờ tùy thân, thuê bao cần phải bổ sung thêm cả ảnh chân dung chính chủ. Quy định mới này được áp dụng cho tất cả các thuê bao đăng ký mới sau ngày 24/4/2017. Đối với những thuê bao đã đăng ký trước đó, nhà mạng sẽ có 12 tháng để bổ sung thông tin theo quy định mới.

thue bao di dong phai chup anh chan dung

Quy định mới yêu cầu các thuê bao di động phải bổ sung ảnh chân dung chính chủ. 

Trao đổi với PV, một số nhà mạng cho biết, hiện họ đã bắt đầu triển khai việc chụp ảnh chân dung người trực tiếp đến đăng ký thuê bao chính chủ.

Đối với những trường hợp cá nhân, tổ chức cố ý không thực hiện theo đúng quy định, nhà mạng sẽ có hình phạt xử lý đó là tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều trong vòng 15 ngày.

Nếu như vẫn tiếp tục không thực hiện, nhà mạng sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông 2 chiều sau 15 ngày tiếp theo.

Được biết, việc bổ sung quy định mới này nhằm quản lý chặt chẽ hơn các thuê bao di đồng thời hạn chế tình trạng tin nhắn rác đang tràn lan hiện nay. Theo thống kê của các cơ quan quản lý, mỗi ngày tại Việt Nam có hàng triệu tin nhắn rác được gửi đi. Các tin nhắn rác này chủ yếu đến từ các sim rác, tức là sim không đăng ký thuê bao chính chủ. 

Việc sử dụng sim rác một cách tràn lan, bừa bãi như hiện nay khiến cho các cơ quan quản lý vô cùng đau đầu trong việc quản lý các thuê bao di động, đồng thời gây nên những tác động tiêu cực như tiếp tay cho nhiều đối tượng sử dụng sim rác để nhắn tin lừa đảo, quấy phá, ảnh hưởng tới đời sống của người dân cũng như gây rối loạn an ninh xã hội, thậm chí ảnh hưởng đến tình hình chính trị, an ninh quốc phòng

Video: Thuê bao di động phải chụp ảnh chân dung xác minh chính chủ khiến dư luận xôn xao 

Bên cạnh đó, Bộ Thông tin & Truyền thông cho rằng, sim rác không chỉ dẫn tới vấn nạn tin nhắn rác, lừa đảo mà còn là công cụ của tội phạm, thậm chí khủng bố. Vì thế, thắt chặt quản lý những sim rác, tin nhắn rác thông qua việc xác định rõ danh tính của chủ nhân từng thuê bao di động là một động thái hoàn toàn hợp lý.

Nghị định nêu rõ, trong thời gian 3 tháng kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực, các doanh nghiệp viễn thông có trách nhiệm ký hợp đồng với các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền; rà soát, thông báo, thanh lý hợp đồng, thu hồi toàn bộ các sim thuê bao di động đã được doanh nghiệp phân phối cho các đại lý. Sau thời gian này, toàn bộ hoạt động quản lý thông tin thuê bao, xử phạt vi phạm hành chính được thực hiện theo các quy định tại Nghị định này.

Trong đó, các doanh nghiệp viễn thông phải tuân thủ đầy đủ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các quy định, chỉ được cung cấp dịch vụ viễn thông di động cho thuê bao sau khi đã hoàn thành việc rà soát, kiểm tra, bảo đảm thông tin thuê bao của các cá nhân, tổ chức trong cơ sở dữ liệu tập trung của mình đã được đối chiếu, nhập, lưu giữ, quản lý đúng quy định.

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Quỳnh Chi (Tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bị cắt thuê bao di động nếu không chụp ảnh chân dung chính chủ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin