Bị cáo vừa bị tuyên án nhảy lầu tự tử: Tòa Bình Phước nói 'hoàn toàn công tâm'

Pháp đìnhThứ Bảy, 30/05/2020 11:16:00 +07:00
(VTC News) -

Tại buổi họp báo, TAND tỉnh Bình Phước khẳng định, HĐXX phúc thẩm hoàn toàn công tâm, vô tư, khách quan và dựa trên nguyên tắc tôn trọng chứng cứ để phán quyết.

Sáng 30/5, tại buổi họp báo về vụ ông Lương Hữu Phước (55 tuổi, ngụ TP.Đồng Xoài) chết tại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước, ông Nguyễn Tiến Cường - Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước cho biết ông Lương Hữu Phước là bị cáo liên quan vụ xét xử phúc thẩm vừa tuyên án vào sáng 29/5.

TAND tỉnh Bình Phước cũng xác nhận ông Lương Hữu Phước nhảy lầu tự tự tại trụ sở.

Theo TAND tỉnh Bình Phước, do vụ án có tính chất phức tạp, bị cáo kêu oan nên khi được phân công giải quyết, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã rất thận trọng và kịp thời báo cáo xin ý kiến của Ủy ban thẩm phán TAND tỉnh Bình Phước để có hướng xử lý tốt nhất, tránh bỏ lọt tội phạm cũng như làm oan người vô tội.

Bị cáo vừa bị tuyên án nhảy lầu tự tử: Tòa Bình Phước nói 'hoàn toàn công tâm' - 1

Họp báo tại Bình Phước sáng 30/05. Ảnh: Bá Sơn/Tuoitre

Ngày 26/5, TAND tỉnh Bình Phước đưa vụ án trên ra xét xử theo thủ tục phúc thẩm tại phiên tòa phúc thẩm. Phiên toà này có mặt bị cáo, luật sư bào chữa cho bị cáo, những người tham gia tố tụng khác. Cán bộ điều tra và cán bộ công an giao thông Công an TP. Đồng Xoài trực tiếp khám nghiệm vụ tai nạn cũng tham gia phiên tòa.

Kết thúc phiên toà, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước xác định hành vi của bị cáo Phước là phạm tội và đề nghị không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Sau khi nghị án, sáng 29/5, Hội đồng xét xử tuyên không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP. Đồng Xoài. 

Về việc giải quyết và xét xử vụ án, TAND tỉnh Bình Phước khẳng định, Hội đồng xét xử phúc thẩm hoàn toàn công tâm, vô tư, khách quan và dựa trên nguyên tắc tôn trọng chứng cứ để ra phán quyết.

Bà Lê Hồng Hạnh - Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phúc thẩm cho rằng, đây là một vụ án phức tạp nên HĐXX rất thận trọng.

"Chúng tôi là người làm pháp luật nên yêu cầu đầu tiên là thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân. Chúng tôi từng thẩm phán một nghiên cứu hồ sơ và báo cáo với lãnh đạo và các cơ quna tư pháp khác", bà Lê Hồng Hạnh khẳng định.

Theo bà Hạnh, phiên tòa diễn ra ngày 26/5, HĐXX đã mời trực tiếp các bên liên quan đến việc khám nghiệm hiện trường, đo nồng độ cồn và dựa trên cơ sở đối chiếu với tài liệu có trong hồ sơ thì HĐXX mới ra phán quyết.

Lời nhận tội của bị cáo chỉ được xem là chứng cứ khi phù hợp với các chứng cứ khác chứ không xem lời nhận tội của bị cáo là chứng cứ duy nhất. "Chúng tôi rất thận trọng vì liên quan đến sinh mệnh của một con người", bà Hạnh nói.

HĐXX đã xác định được lỗi của bị cáo là qua đường mà không quan sát, vi phạm khoản 2 điều 15 Luật Giao thông đường bộ. Qua đường phải quan sát, ưu tiên cho người đang đi trên chiều lưu thông của họ.

"Ở phiên tòa bị cáo cho rằng có quan sát. Theo lời trình bày của anh Lâm Tươi và những người có mặt ở hiện trường thì đây là đoạn đường thẳng, tầm nhìn không bị che khuất. Cơ quan điều tra đã xác minh làm rõ từ năm 2017 đến nay UBND TP. Đồng Xoài không có văn bản quy định tốc độ trên đường Nguyễn Huệ - đường xảy ra vụ án. Không có vết thắng xe của Lâm Tươi. Hiện trường chỉ thể hiện vết cà của xe bị cáo Phước để lại. Xe bị cáo Phước ngã nằm hoàn toàn bên phần đường bên phải của xe Lâm Tươi", bà Hạnh cho hay.

Bà Hạnh cho biết, Lâm Tươi đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không có giấy phép lái xe và có nồng độ cồn. Việc xác định lỗi ở đây trong bản án phúc thẩm đã nhận định rõ, bị hại đưa tay lên vai ông Phước cũng có lỗi. Lỗi ở đây phải là lỗi trực tiếp dẫn đến gây tai nạn.

Tuệ Lâm
Bình luận
vtc.vn