• Zalo

Bị cáo tự tử sau khi tòa tuyên án ở Bình Phước: Thông tin mới nhất

Tin nhanh 24h Thứ Hai, 01/06/2020 16:24:20 +07:00
(VTC News) -

Luật sư hỗ trợ pháp lý cho bị cáo Lương Hữu Phước (Bình Phước) đang làm đơn kiến nghị gửi Tòa án Nhân dân Tối cao để xem xét xử lý vụ án tai nạn giao thông trước đó.

Như VTC News đã đưa tin, vụ việc bị cáo Lương Hữu Phước (55 tuổi, ngụ Bình Phước) nhảy lầu tự tử sau khi bị tuyên án khiến dư luận rất quan tâm. Ngày 1/6, luật sư Dương Vĩnh Tuyến (người bào chữa cho ông Phước) cho hay, ông đang làm đơn thư để kiến nghị Toà án Nhân dân Tối cao xem xét lại toàn bộ hồ sơ vụ án tai nạn giao thông của bị cáo Phước.

"Hiện tại tôi đang làm đơn kiến nghị Toà án cấp cao, sau khi xong đơn thì sẽ cung cấp thông tin này cụ thể cho báo chí", luật sư Tuyến chia sẻ.

Bị cáo tự tử sau khi tòa tuyên án ở Bình Phước: Thông tin mới nhất - 1

Nhiều người thân đến chia buồn cùng gia đình ông Phước sau khi xảy ra vụ việc. 

Liên quan đến việc bị cáo Phước tự tử chết nếu được minh oan thì sẽ xử lý ra sao, theo quan điểm của luật sư Thái Thị Diễm Trúc (Đoàn luật sư tỉnh An Giang) cho biết, vụ án đã được xét xử phúc thẩm thì về nguyên tắc án phúc thẩm sẽ có hiệu lực pháp luật ngay, tuy nhiên nếu có khiếu nại giám đốc thẩm thì sẽ được cấp cao xem xét lại theo trình tự quy định của tố tụng hình sự.

" Nếu có kết quả kháng nghị giám đốc thẩm cho rằng bị cáo bị oan sai dẫn tới việc huỷ các bản án trước đây thì Toà án Nhân dân tỉnh đó phối hợp cùng các cơ quan chức năng liên quan buộc phải tiến hành các thủ tục theo quy định về trách nhiệm theo quy định.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, do bị cáo đã chết thì người thừa kế của bị cáo sẽ được thay mặt bị cáo tiến hành các thủ tục công khai xin lỗi (nếu có). Việc này có ý nghĩa quan trọng đối với lý lịch của người thân ông Phước sau này. Bên cạnh đó, nếu ông Phước oan thì việc đền bù thiệt hại sau đó sẽ được người thừa kế của ông Phước thừa nhận", luật sư Diễm Trúc cho hay.

Theo thông tin từ Tuổi trẻ, TAND tối cao đã yêu cầu TAND tỉnh Bình Phước báo cáo và rút hồ sơ để xem xét.

Vì sao không khởi tố ông Lâm Tươi?

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi vì sao không khởi tố Lâm Tươi mà chỉ khởi tố ông Phước, bà Lê Hồng Hạnh - Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phúc thẩm cho biết, tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ có 4 yếu tố cấu thành tội phạm, quan trọng nhất là yếu tố lỗi, trong đó lỗi trực tiếp gây nên cái chết của nạn nhân.

Chúng tôi xác định được lỗi của bị cáo ở đây là qua đường mà không quan sát, vi phạm khoản 2 điều 15 Luật Giao thông đường bộ.

Ở phiên tòa bị cáo cho rằng có quan sát. Nhưng lời trình bày của anh Lâm Tươi và những người có mặt ở hiện trường thì đây là đoạn đường thẳng, tầm nhìn không bị che khuất”, bà Hạnh nêu.

Theo bà Hạnh, hiện trường chỉ thể hiện vết cà của xe bị cáo Phước để lại. Xe bị cáo Phước ngã nằm hoàn toàn bên phần đường bên phải của xe Lâm Tươi.

Bà Hạnh cho biết, Lâm Tươi đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không có giấy phép lái xe và có nồng độ cồn. Việc xác định lỗi ở đây trong bản án phúc thẩm đã nhận định rõ, bị hại đưa tay lên vai ông Phước cũng có lỗi. Lỗi ở đây phải là lỗi trực tiếp dẫn đến gây tai nạn.

Cũng trả lời về việc có bỏ lọt đối tượng Lâm Tươi hay không, Thẩm phán Lê Viết Hòa - thành viên HĐXX phúc thẩm cho biết, trong trường hợp này Lâm Tươi không có giấy phép lái xe, lái xe khi có nồng độ cồn. Tuy nhiên, cơ quan điều tra không xác định được vận tốc xe Lâm Tươi, Lâm Tươi không lấn đường. Do đó, không có việc bỏ lọt tội phạm.

THANH HẢI
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin