Bị cáo tự tử sau khi nghe tuyên án: TAND Bình Phước nói xét xử 'rất thận trọng'

Pháp đìnhThứ Bảy, 30/05/2020 14:48:23 +07:00
(VTC News) -

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phúc thẩm vụ án liên quan ông Lương Hữu Phước (người nhảy lầu tự tử) cho biết HĐXX rất thận trọng vì đây là vụ án phức tạp.

Sáng nay (30/5), tại buổi họp báo thông tin về vụ ông Lương Hữu Phước (55 tuổi, ngụ TP Đồng Xoài) tự tử tại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước, bà Lê Hồng Hạnh - Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phúc thẩm cho rằng, đây là vụ án phức tạp nên HĐXX rất thận trọng.

"Chúng tôi rất thận trọng vì liên quan đến sinh mệnh của một con người. Chúng tôi là người làm pháp luật nên yêu cầu đầu tiên là thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân. Chúng tôi từng thẩm phán một nghiên cứu hồ sơ và báo cáo với lãnh đạo và các cơ quan tư pháp khác", bà Lê Hồng Hạnh khẳng định.

Theo bà Hạnh, phiên tòa diễn ra ngày 26/5, HĐXX đã mời trực tiếp các bên liên quan đến việc khám nghiệm hiện trường, đo nồng độ cồn và dựa trên cơ sở đối chiếu với tài liệu có trong hồ sơ thì HĐXX mới ra phán quyết.

Bị cáo tự tử sau khi nghe tuyên án: TAND Bình Phước nói xét xử 'rất thận trọng' - 1

Bà Lê Hồng Hạnh - Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phúc thẩm.

Lời nhận tội của bị cáo chỉ được xem là chứng cứ khi phù hợp với các chứng cứ khác chứ không xem lời nhận tội của bị cáo là chứng cứ duy nhất.

HĐXX đã xác định được lỗi của bị cáo Lương Hữu Phước là qua đường mà không quan sát, vi phạm khoản 2 điều 15 Luật Giao thông đường bộ

Bà Hạnh phân tích, ở phiên tòa, bị cáo cho rằng có quan sát. Trong khi đó, theo lời trình bày của anh Lâm Tươi (người lái xe tông vào xe ông Phước) và những người có mặt ở hiện trường thì đây là đoạn đường thẳng, tầm nhìn không bị che khuất. Cơ quan điều tra đã xác minh làm rõ từ năm 2017 đến nay, UBND TP Đồng Xoài không có văn bản quy định tốc độ trên đường Nguyễn Huệ - đường xảy ra vụ án.

Theo bà Hạnh, hiện trường chỉ thể hiện vết cà của xe bị cáo Phước để lại. Xe bị cáo Phước ngã nằm hoàn toàn bên phần đường bên phải của xe Lâm Tươi.

"Lâm Tươi đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không có giấy phép lái xe và có nồng độ cồn. Việc xác định lỗi ở đây trong bản án phúc thẩm đã nhận định rõ, bị hại đưa tay lên vai ông Phước cũng có lỗi. Lỗi ở đây phải là lỗi trực tiếp dẫn đến gây tai nạn", bà Hạnh cho hay.

Theo hồ sơ cáo trạng, khoảng 11h ngày 15/1/2017, sau khi uống rượu ở nhà ông Phạm Văn Tuấn tại khu phố Phước An (phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước), ông Lương Hữu Phước đi về nhà.

Khoảng 13h cùng ngày, ông Trần Hữu Quý gọi điện thoại cho ông Phước kêu quay lại nhà ông Tuấn để đổi dép, do trước đó ông Phước đi nhầm dép của người khác.

Ông Phước quay lại nhà ông Tuấn, được ông Quý rủ đi hát karaoke. Ông Phước chở ông Quý đi đến ngã tư Sóc Miên phát hiện ông Quý không đội mũ bảo hiểm nên chở ông Quý đi về nhà ông Quý để lấy mũ bảo hiểm.

Khi đi đến gần trước nhà ông Quý thuộc khu phố Suối Đá, phường Tân Xuân, ông Phước dừng xe lại bên lề phải theo chiều đi của mình để ông Quý xuống đi vào nhà lấy mũ bảo hiểm, nhưng ông Quý không chịu xuống xe.

Lúc này, ông Phước lái xe (không bật tín hiệu đèn xi nhan) rẽ trái đi qua đường. Khi xe của ông Phước tới phần đường dành cho xe đi ngược chiều hướng ngã ba trạm điện đi ngã tư Sóc Miên thì bị xe máy do anh Lâm Tươi điều khiển đi từ hướng bên phải đâm vào. Cú tông khiến ông Phước và ông Quý bị thương. Đến ngày 17/1/2017, ông Quý qua đời.

Tại phiên sơ thẩm, HĐXX tuyên phạt ông Phước 3 năm tù giam về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ". Ông Phước kháng cáo.

Sau đó, HĐXX tuyên hủy án sơ thẩm với nhận định chưa làm rõ nhiều vấn đề, kết tội chưa có cơ sở.

Tới phiên xét xử lần 2, ông Phước tiếp tục bị toà án tuyên 3 năm tù giam, với nội dung: Qua đường không quan sát, không nhường đường xe ngược chiều gây tai nạn.

Chiều cùng ngày, sau khi nghe tòa tuyên án, ông Phước đến trụ sở TAND tỉnh Bình Phước tự tử.

Video: Làm rõ các tình tiết vụ người đàn ông nghi tự tử tại tòa Bình Phước

Tuệ Lâm

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn