• Zalo

Bị cáo Trương Minh Tuấn: 'Ông Son không hứa hẹn đưa tôi lên Bộ trưởng'

Pháp luật Thứ Hai, 16/12/2019 17:54:00 +07:00

Bị cáo Trương Minh Tuấn cho rằng thông tin ông Nguyễn Bắc Son hứa đưa ông lên Bộ trưởng có thể là do có "hiểu nhầm" khi làm việc với cơ quan điều tra.

Chiều 16/12, phiên tòa xét xử 2 cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cùng 12 bị cáo liên quan thương vụ MobiFone mua AVG bước sang phần xét hỏi các bị cáo, thẩm phán đề nghị cán bộ dẫn giải cách ly bị cáo Nguyễn Bắc Son ra ngoài phòng xét xử để xét hỏi bị cáo Trương Minh Tuấn.

Sau khi các bị cáo nghe cáo trạng từ VKS, chủ toạ phiên toà hỏi bị cáo Trương Minh Tuấn có trình bày thêm gì không, ông Tuấn cho hay khi ký công văn số 44 đề nghị Bộ Công an đưa dự án này vào danh mục mật, ông cũng chỉ được giao ký chứ không tham gia dự án ngay từ đầu.

Tuy nhiên, ông Tuấn không đồng tình với một nội dung trong cáo trạng là việc được ông Nguyễn Bắc Son hứa hẹn đưa lên làm Bộ trưởng.

"Ông Nguyễn Bắc Son không hề hứa hẹn đưa tôi lên Bộ trưởng hay làm việc này việc khác. Chuyện này có thể là khi làm việc với cơ quan điều tra có sự hiểu nhầm nào đấy", ông Tuấn nói.

truongminhtuan-ttx-15764671280491263965094 18

Bị cáo Trương Minh Tuấn.

Tại phiên tòa, bị cáo Trương Minh Tuấn thừa nhận ký 5/53 văn bản, trong đó có 3 văn bản do Bộ trưởng trực tiếp duyệt. 

Trong số các văn bản bị cáo Tuấn ký, có văn bản 236 (chuyển hơn 8.000 tỷ đồng cho các cổ đông AVG) được xác định là hệ quả vi phạm pháp luật của bị cáo này.

"Vì sao bị cáo không phụ trách lĩnh vực tài chính, kế toán, không phụ trách MobiFone nhưng bị cáo vẫn ký các văn bản thực hiện dự án này?", thẩm phán, chủ toạ phiên toà hỏi.

Bị cáo Tuấn đáp: "Bộ trưởng (Nguyễn Bắc Son-PV) đã có bút phê phê duyệt văn bản, rồi chỉ đạo tôi ký. Mặc dù không thuộc lĩnh vực được phân công, nhưng được bộ trưởng giao ký thì theo quy chế làm việc tôi vẫn phải ký".

Bị cáo Tuấn nhận thức, việc ký các văn bản liên quan đến dự án là vi phạm pháp luật. “Sau này tôi nhận thức được rằng việc ký quyết định 236 là vi phạm pháp luật", ông Tuấn nói.

Về việc được bị cáo Phạm Nhật Vũ hối lộ 200.000 USD khi dự án hoàn tất, ông Tuấn nói bản thân không gợi ý chuyện tiền nong. Còn cựu Chủ tịch AVG cũng không hứa hẹn cám ơn bằng vật chất.

"Tết 2016, sau đại hội, Vũ đến phòng làm việc của tôi với tư cách tặng hoa chúc mừng tôi trúng cử. Chiều tối, tôi mở gói quà thấy có 200.000 USD.

Có rất nhiều người đến chúc mừng tôi sau đại hội, nếu như mình không kí quyết định 236 thì chắc là không được. Vì vậy, tôi đã nộp đủ hết số tiền này cho cơ quan điều tra”, ông Tuấn trình bày.

Xuân Trường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bị cáo Trương Minh Tuấn: 'Ông Son không hứa hẹn đưa tôi lên Bộ trưởng'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin