Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khóc trước toà, nói 'có lỗi với anh Thăng, các anh lãnh đạo'

Pháp luậtThứ Bảy, 13/01/2018 20:01:00 +07:00

Trong phiên toà chiều nay 13/1, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nghẹn ngào khóc trước toà và nhận lỗi với ông Đinh La Thăng và các lãnh đạo khác tại PVN.

Chiều 13/1, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm tiếp tục ngày làm việc thứ 6.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh - cựu chủ tịch HĐQT PVC là người cuối cùng trình bày trong phiên xét xử chiều nay.  Khi vừa đứng lên, bị cáo Thanh xúc động nghẹn ngào khóc và nhận "có lỗi với anh Thăng, với các anh lãnh đạo".

Ông Thanh nói rất xúc động sau khi nghe ông Đinh La Thăng trình bày.

trinh-xuan-thanh-9

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. 

Trước toà, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng bản chất vụ án này là hợp đồng 33 khiến mình và nhiều lãnh đạo PVN vướng lao lý.

Ông Thanh nhận đã không đầy đủ kinh nghiệm khi ra nghị quyết đồng ý cho ký hợp đồng 33. Bị cáo Thanh nhận trách nhiệm vì không đọc mà dẫn đến hợp đồng có sai sót.

"Bị cáo nghĩ rằng anh Thăng cũng như các anh lãnh đạo PVN cũng sơ suất như mình khi không đọc hợp đồng 33", ông Thanh nói.

Cựu Chủ tịch PVC khẳng định không có chuyện nhiều sếp PVN biết hợp đồng 33 sai mà vẫn ký và chi hàng nghìn tỷ đồng tạm ứng cho PVC.

Tuy nhiên, bị cáo Trịnh Xuân Thanh không nhận có chỉ đạo riêng mà do Ban tổng giám đốc cùng quyết định.

Bị cáo Thanh cũng nhận trách nhiệm vì để ký hợp đồng 33 sai quy định nhưng việc chuyển tiền để sử dụng sai mục đích hơn 1.000 tỷ đồng "là trách nhiệm hoàn toàn của ban tổng giám đốc".

Cựu chủ tịch HĐQT Trịnh Xuân Thanh cho rằng cả kết luận điều tra, VKS đều quy kết ông chỉ đạo việc chi tiền song trên thực tế ông "không có văn bản hay kết luận giao ban nào thể hiện điều đó".

Ông Thanh cho rằng nếu nhận được trách nhiệm cho Thuận, Tiến và Đạt mà để họ không vướng lao lý, bị cáo Thanh xin nhận tội và trách nhiệm.

"Nếu nhận trách nhiệm thay, bị cáo xin nhận, nếu luật cho phép. Nhưng luật pháp vẫn là luật pháp", bị cáo Thanh nói.

Cựu chủ tịch HĐQT Trịnh Xuân Thanh cho rằng cả kết luận điều tra, VKS đều quy kết ông chỉ đạo việc chi tiền song trên thực tế ông "không có văn bản hay kết luận giao ban nào thể hiện điều đó". Vì vậy,  bị cáo Thanh cũng đề nghị VKS chỉ ra xem "bị cáo chỉ đạo bằng cách nào".

Trình bày về cáo buộc Tham ô tài sản, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị HĐXX và VKS xem xét các tình tiết mà luật sư bào chữa đã trình bày tại tòa.

Trong phần tự bào chữa, Thanh cho rằng bản thân mình không tham ô. Nếu bị tuyên tội danh này bị cáo phải đối mặt với mức án cao, khó có thể được trở lại cuộc sống bình thường.

"Một lần nữa bị cáo khẳng định bị cáo không tham ô, không chỉ đạo tham ô. Bị cáo không làm sai xin HĐXX xem xét kỹ vì với tội danh này", ông Thanh nói trong nghẹn ngào.

Video: Vì sao luật sư cho rằng ông Trịnh Xuân Thanh không quanh co, chối tội?

Nhóm PV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !