Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đưa hàng loạt lý lẽ, quyết không nhận tội

(VTC News) - Trong phiên tòa xét xử sáng 2/2, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đưa ra hàng loạt lý lẽ để chứng minh bản thân vô tội.

Sáng 2/2, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm liên quan đến cáo buộc Tham ô tại PVP Land tiếp tục được đưa ra xét xử tại TAND TP. Hà Nội.

Theo đó, khi được gọi lên để đối đáp với tranh luận của đại diện VKS, bị cáo Trịnh Xuân Thanh tỏ ra rất bức xúc.

Bị cáo Thanh nói: "Bị cáo không muốn nói là mình thất vọng về bản luận tội của VKS nhưng vì HĐXX cho phép nên bị cáo sẽ đưa ra ý kiến".

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khẳng định, bản thân PVP Land đã ra nghị quyết để đặt cọc và ký kết hợp đồng sang nhượng cổ phần. Họ đã có nghị quyết và sẵn sàng thực hiện mà không cần có sự đồng ý của PVC.

Bi cao Trinh Xuan Thanh dua hang loat ly le, quyet khong nhan toi hinh anh 1

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Bị cáo Thanh cho rằng, kể cả bản thân bị cáo không đồng ý thì PVP Land cũng sẵn sàng thực hiện vì đã đặt cọc và ký kết hợp đồng rồi.

"Việc VKS cho rằng bị cáo ký hợp thức, chỉ đạo về vấn đề pháp luật là bị cáo hoàn toàn đúng. Vai trò của bị cáo là đồng ý cho việc sang nhượng cổ phần theo đúng quy định của pháp luật. Như vậy, kết luận bị cáo cố tình chỉ đạo ký để lấy tiền là không đúng" - bị cáo Thanh nói.

Vấn đề chia tiền, bị cáo Thanh khẳng định tất cả các bị cáo Hương, Thắng, Phong, Duy, Sinh, Thoa... không có bất kể một cuộc gọi hay một sự liên hệ trực tiếp nào để bàn bạc.

Bị cáo Thanh khẳng định: "Tôi chưa bao giờ gọi cho anh Phong vì tôi không có số điện thoại của anh Phong. Anh Phong vừa rồi có nói là, qua chỉ đạo của Thái Kiều Hương nhưng bị cáo Hương chỉ gặp tôi có đúng 1 lần mà Thái Kiều Hương khẳng định là không có bàn bạc gi với bị cáo".

"Ngay cả anh Duy cũng chỉ nhìn thấy bị cáo đúng 1 phút như là ngắm cảnh thì làm gì có sự bàn bạc, thống nhất gì. Những người ngồi đây không ai có một câu trả lời rằng có bàn bạc với bị cáo.

Hai điều quan trọng như vậy chưa xác định được mà kết luận bị cáo chỉ đạo bán cổ phần thấp hơn để chia tiền là hoàn toàn vô căn cứ" - bị cáo Thanh nói.

Bị cáo Thanh cho rằng bị quy kết là người chỉ đạo, chia tiền là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được.

"Qua những gì bị cáo đã khai nhận và trình bày, bị cáo khẳng định mình vô tội và không có liên quan gì trong vụ án này" - bị cáo Thanh một lần nữa khẳng định.

Bị cáo Thanh nói tiếp: "Bằng chứng là cơ quan điều tra và VKS chưa một ai nói bị cáo là người vi phạm pháp luật trong vụ án này.

Bây giờ, sau 7 năm đưa bị cáo ra xét xử bằng những bằng chứng vu vơ, xong kết luận bị cáo chỉ đạo, đưa bị cáo mức án chung thân với tội Tham ô là rất vô lý. Bị cáo xin HĐXX xem xét".

Trước đó, đại diện VKS đã có phần tranh tụng đối đáp lại lời bào chữa của luật sư đối với hành vi chủ mưu trong việc sang nhượng cổ phần giá thấp để lấy phần chênh lệch chia nhau của của bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố tội Tham ô đối với Trịnh Xuân Thanh trong vụ án sai phạm tại PVP Land là đúng người, đúng tội và hoàn toàn có căn cứ.

Ngoài bị cáo Thanh, các bị cáo khác cũng lần lượt phản hồi về quan điểm tranh tụng của VKS.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

Video: Bị cáo Trịnh Xuân Thanh buồn bã lên xe thùng sau khi tòa tuyên án

>>> Đọc thêm: Bị cáo Trịnh Xuân Thanh: 'Đã bị xử chung thân rồi thì phiên tòa này còn gì mà giấu'

Kim Thược
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU