Bị cáo Phạm Công Danh: 'Nếu không bị Ngân hàng Nhà nước thúc ép, chúng tôi không làm sai'

(VTC News) - Ông Danh đề nghị HĐXX xem xét hoàn cảnh và bối cảnh của vụ án bởi nếu như NHNN không thúc ép tăng vốn điều lệ, bản thân ông cùng các bị cáo khác đã không sai phạm.

Video: Phạm Công Danh xin HĐXX xem xét giảm trách nhiệm cho các giám đốc 'bù nhìn'

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, từ 29/10 - 28/11/2013, toàn bộ số tiền 4.700 tỷ đồng vay từ BIDV được giải ngân vào tài khoản của 4 công ty cung cấp vật liệu xây dựng đầu vào. Đó là 4 công ty Quốc Thắng, Hương Việt, Thiên Trang Phạm, Thịnh Quốc.

Số tiền này sau đó được chuyển đến tài khoản 8 cá nhân tại ACB và 11 cá nhân tại Vietcombank. 19 cá nhân này ký rút tiền để các cá nhân khác nộp tiền vào tài khoản 3 công ty (Đại Long, Phong Hiệp, Quốc Thắng) để chuyển tiền vào tài khoản của VNCB tại Agribank Tân Phú.

Tổng số tiền chuyển là 4.000 tỷ đồng, sử dụng để tăng vốn điều lệ.

Còn lại 700 tỷ đồng, Danh chuyển trả Công ty Đầu tư Phát triển Hải tiến tại MaritimeBank số tiền 623,5 tỷ đồng; 76,5 tỷ đồng cùng với số tiền chuyển chứng minh vốn đối ứng (30%) của 12 công ty tại thời điểm giải ngân tại BIDV được dùng để trả lãi cho BIDV.

Bi cao Pham Cong Danh: 'Neu khong bi Ngan hang Nha nuoc thuc ep, chung toi khong lam sai' hinh anh 1

Bị cáo Phạm Công Danh được dẫn giải tới phiên tòa.

Số tiền 500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ còn lại bao gồm 200 tỷ đồng từ TPBank cho vay chuyển về Trung Dung, 250 tỷ đồng từ tiền VNCB, 50 tỷ đồng từ Nguyễn Thị Thuỷ Tiên chuyển khoản đến.

Trong phiên xét xử Phạm Công Danh sáng ngày 12/1, bị cáo Phan Thành Mai - nguyên Tổng Giám đốc VNCB đã báo cáo nội dung chi tiết cuộc họp thành viên HĐQT của VNCB với ông Thảo - Giám đốc NHNN tỉnh Long An bàn về vấn đề "NHNN yêu cầu không được giảm mà phải tăng vốn do vướng hạn mức tín dụng, tăng trưởng tín dụng".

Bị cáo Phan Thành Mai cho biết, ông Danh đã xin NHNN chia nhỏ việc tăng vốn thêm 4.500 tỷ đồng thành nhiều giai đoạn nhưng NHNN vẫn đưa ra yêu cầu bắt buộc tăng vốn và cho rằng việc tăng vốn nằm trong cơ cấu tái cơ cấu của VNCB.

Sau cuộc họp đó, không có văn bản triển khai nào được đưa ra. Theo lời khai của ông Phan Thành Mai, phần lớn số tiền vay được (4.500 tỷ đồng) được sử dụng để tăng vốn điều lệ, 200 tỷ đồng còn lại được sử dụng để chăm sóc khách hàng.

Ông Mai Hữu Khương - Thành viên HĐQT, Giám đốc khối kinh doanh VNCB lại cho biết khoảng 4.000 tỷ đồng được chuyển tăng vốn VNCB; 623,528 tỷ đồng chuyển trả nợ Công ty CP Đầu tư Phát triển Hải Tiến; còn lại 76,472 tỷ đồng sử dụng trả lãi các khoản vay tại BIDV.

Bị cáo Danh xác nhận lời khai của ông Mai, Khương là đúng và nhận sai trong hành vi nhưng do có nguyên nhân, bối cảnh mới phải làm.

Ông Danh cho biết, VNCB không có nguyện vọng tăng vốn mà đây là yêu cầu của NHNN. Do vướng hạn mức tín dụng, tăng trưởng tín dụng, NHNN yêu cầu không được giảm mà phải tăng vốn.

Lúc đó thanh khoản ngân hàng yếu mà lại phải lo vốn để tăng vốn nên dẫn tới sai phạm của ông Danh.

“Đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Long An yêu cầu chúng tôi bằng cách nào đó phải tăng vốn ngân hàng. Lúc đó tôi đã nhiều lần trình bày tình hình ngân hàng là thanh khoản kém, đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, các cuộc họp với ngân hàng nhà nước chi nhánh Long An thì Ngân hàng Nhà nước yêu cầu phải tăng vốn bằng cách nào đó thì tăng. Tôi đã nói rõ là nếu tôi bỏ vào mấy nghìn tỷ đồng thì rất khó khăn” – bị cáo Danh nói.

Bị cáo Phạm Công Danh cũng khẳng định cáo trạng truy tố hành vi liên quan 4.500 tỷ là đúng nhưng bị cáo xin HĐXX xem xét bối cảnh.

“Bị cáo xin HĐXX xem xét bối cảnh chứ nếu nói đúng sai thì không thể đầy đủ. Nếu không bị Ngân hàng Nhà nước thúc ép thì chúng tôi không làm sai trái như thế này.

Đây là do bối cảnh chứ hoàn toàn chúng tôi không muốn làm điều này. Mong HĐXX tạo điều kiện để chúng tôi làm rõ bối cảnh” – ông Danh phân trần.

>>> Đọc thêm: Phạm Công Danh xin toà xem xét giảm nhẹ trách nhiệm cho các giám đốc 'bù nhìn'

Nhóm PV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU