Bị cáo phải rời tòa nhập viện, phiên xét xử chủ Công ty Lâm Quyết tạm hoãn

Pháp đìnhThứ Tư, 13/07/2022 12:26:19 +07:00
(VTC News) -

Bị cáo Nguyễn Văn Lẫm phải rời tòa để đến viện kiểm tra sức khỏe, trong khi các bị hại và nhân chứng cũng vắng mặt nên HĐXX tuyên hoãn phiên tòa phúc thẩm.

Sáng 13/7, tại trụ sở TAND tỉnh Thái Bình, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử vợ chồng giám đốc Công ty TNHH Lâm Quyết (Thái Bình) về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Phiên tòa được mở do có đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Lẫm - Giám đốc Công ty TNHH Lâm Quyết và vợ là Phạm Thị Quyết gửi TAND cấp cao tại Hà Nội sau khi bị TAND tỉnh Thái Bình xét xử sơ thẩm tuyên 27 năm tù giam.

Bị cáo phải rời tòa nhập viện, phiên xét xử chủ Công ty Lâm Quyết tạm hoãn - 1

Bị cáo Nguyễn Văn Lẫm phải rời phiên tòa sáng 13/7 để vào viện kiểm tra sức khỏe.

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay, chủ tọa phiên tòa là ông Ngô Tự Học – Thẩm phán TAND cấp cao tại Hà Nội cùng 2 vị thẩm phán khác là ông Hoàng Văn Hạnh và ông Đặng Đình Lực.

Trước khi khai mạc phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Lẫm (Giám đốc Công ty TNHH Lâm Quyết) có mặt tại phòng xử án. Tuy nhiên, do sức khỏe có dấu hiệu bất thường nên bị cáo Lẫm được đưa vào bệnh viện kiểm tra, chữa trị.

Vợ chồng bị hại là ông Đỗ Văn Tới và vợ vắng mặt tại phiên tòa. Nhiều nhân chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan khác cũng vắng mặt.

Bên cạnh đó, 6 luật sư bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích của bị cáo cũng vắng mặt. Đặc biệt, các luật sư cũng đề nghị hoãn phiên tòa với các nội dung nêu trên và trước đó cũng có đơn đề nghị hoãn phiên tòa.

Bị cáo Phạm Thị Quyết (vợ bị cáo Lẫm) cũng xin hoãn phiên toà vì các lý do nêu trên.

Vị đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa cũng nêu quan điểm đề nghị hoãn phiên tòa. Do đó, sau khi nghị án, HĐXX tuyên hoãn phiên tòa và sẽ mở vào thời gian thích hợp.

Bị cáo phải rời tòa nhập viện, phiên xét xử chủ Công ty Lâm Quyết tạm hoãn - 2

HĐXX tuyên hoãn phiên tòa và sẽ mở vào thời gian thích hợp.

Theo đơn kháng cáo, ông Nguyễn Văn Lẫm và vợ là bà Phạm Thị Quyết đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội huỷ Bản án hình sự sơ thẩm ngày 28/12/2021 của TAND tỉnh Thái Bình và đình chỉ vụ án; tuyên bố hai vợ chồng không phạm tội và trả tự do.

"Chúng tôi đồng thời kiến nghị Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình chỉ đạo khám nghiệm hiện trường, khởi tố vụ án hình sự về các tội phạm: Vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm, uy tín Công ty TNHH Lâm Quyết và cá nhân chúng tôi; đe doạ giết người; huỷ hoại tài sản và cướp tài sản xảy ra tại Công ty để điều tra, xử lý theo quy định, làm rõ trách nhiệm để xảy ra vụ cướp phá, huỷ hoại tài sản tại công ty.

Đồng thời, chúng tôi đề nghị trả lại Công ty TNHH Lâm Quyết và xe ô tô Camry BSK 17K-9966 cho chúng tôi", đơn kháng cáo của vợ chồng Lẫm Quyết nêu.

Trong đơn gửi HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội, đề nghị hoãn phiên tòa, các luật sư cho rằng, tại phiên tòa sơ thẩm (lần 2) ngày 28/12/2021, HĐXX TAND tỉnh Thái Bình đã ra 2 bản án rất khác nhau.

Cụ thể, bản án tuyên đọc tại phiên tòa do các luật sư và bị cáo ghi âm dịch ra chữ viết gồm 20 trang giấy khổ A4 (cũng cỡ chữ); còn bản án in ra giấy trắng, mực đen, đóng dấu đỏ do HĐXX sơ thẩm giao, gửi cho các Luật sư và bị cáo vào ngày 19/1/2022 (sau 23 ngày) kể từ ngày tuyên án đã thêm, bớt rất nhiều nội dung gồm 38 trang giấy khổ A4.

“Vì vậy, tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, tôi đề nghị HĐXX xử phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội công bố rõ sẽ xem xét lại bản án nào, các luật sư và bị cáo được quyền tranh luận về bản án nào?”, đơn đề nghị nêu rõ.

Theo bản cáo trạng số 56 ngày 20/7/2021 của Viện KSND tỉnh Thái Bình, năm 2013 và năm 2016, các bị can Nguyễn Văn Lẫm, Phạm Thị Quyết vay số tiền 900 triệu đồng của ông Đỗ Văn Tới bằng hợp đồng có thế chấp tài sản là xe ô tô Camry, BKS 17K-9966, cam kết không thế chấp, không bán cho, tặng bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nếu không được sự thỏa thuận của ông Tới trong thời gian vay số tiền trên.

Ngày 12/4/2017, khi chưa trả nợ số tiền nêu trên cho ông Tới, Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị Quyết đem chiếc xe đã thế chấp vay tiền của ông Tới bán cho ông Phạm Công Tự mà không được sự đồng ý của ông Tới.

Khi ông Tới yêu cầu trả nợ và hỏi về chiếc Camry là tài sản thế chấp, Nguyễn Văn Lẫm không trả nợ và nói dối với ông Tới là chưa bán xe, đồng thời mang tài sản thế chấp cất giấu ở nhiều nơi.

Khi bị tố giác, Nguyễn Văn Lẫm, Phạm Thị Quyết đã gian dối, tạo dựng lên việc ông Tới đã nhận tiền và viết giấy biên nhận sau đó giấy biên nhận này bị mất, từ bỏ trách nhiệm trả nợ chiếm đoạt số tiền 900 triệu đồng của ông Đỗ Văn Tới.

“Hành vi nêu trên của các bị can Nguyễn Văn Lẫm, Phạm Thị Quyết đã phạm vào tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 4 Điều 175 Bộ luật Hình sự”, bản cáo trạng nêu rõ.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 28/12, HĐXX TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Lẫm 14 năm tù, bị cáo Phạm Thị Quyết 13 năm tù tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 4 Điều 175 Bộ Luật Hình sự. 

Đồng thời, vợ chồng bị cáo Nguyễn Văn Lẫm, Phạm Thị Quyết phải trả cho vợ chồng ông Đỗ Văn Tới (bị hại) tổng số tiền 900 triệu đồng.

TAND tỉnh Thái Bình cũng tiếp tục có quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 bị cáo nêu trên.

Minh Khang
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp