Bị cáo Nguyễn Bắc Son: 'Không có ai chủ mưu trong vụ MobiFone mua AVG'

Pháp luậtThứ Ba, 17/12/2019 21:15:00 +07:00

Bị cáo Nguyễn Bắc Son bị chủ tọa chất vấn: "Vai trò của bị cáo là Bộ trưởng, đã là Bộ trưởng thì không thể nhầm lẫn những cái mang tính tối thiểu".

Ngày 17/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục ngày thứ 2, phiên toà xét xử sơ thẩm hai cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thôngMobiFone.

Khi được HĐXX hỏi, bị cáo Nguyễn Bắc Son ban đầu phản cung, không thừa nhận việc nhận hối lội 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, phủ nhận việc chỉ đạo bị cáo Lê Nam Trà thực hiện dự án mua AVG.

Bị cáo khai sau khi trình công văn tới Thủ tướng, trước khi nhận được ý kiến phản hồi, bị cáo nhận công văn của Bộ KH&ĐT tham mưu cho Thủ tướng.

"Trong đó Bộ KH&ĐT đề nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư của MobiFone và giao cho Bộ TT&TT phê duyệt, tổ chức triển khai theo quy định. Sau đó, văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng và ý kiến Thủ tướng cơ bản là giống với đề xuất của Bộ KH-ĐT", bị cáo Son khai.

ttxvn1712ngbacson_uqpq

 Bị cáo Nguyễn Bắc Son.

HĐXX hỏi: "Cơ bản Thủ tướng đồng ý chủ trương nhưng phần quan trọng nhất là quyết định đầu tư thì Thủ tướng đã ra quyết định đó chưa?".

"Lúc đó chúng tôi vẫn hiểu là Thủ tướng chấp thuận và ký rồi, bởi vì cơ quan tham mưu là Bộ KH&ĐT đề nghị Thủ tướng chấp nhận chủ trương và Thủ tướng đã chấp nhận chủ trương", bị cáo Son đáp.

Chủ toạ ngắt lời: "Không thể coi như là được, không thể coi thông báo là quyết định được. Vai trò của bị cáo là Bộ trưởng. Đã là Bộ trưởng thì không thể nhầm lẫn những cái mang tính tối thiểu, không thể coi thông báo là một quyết định. Đấy là bị cáo khai thế thôi, chứ còn với vị trí, vai trò và năng lực của bị cáo, ở đây HĐXX chỉ hỏi để đánh giá thái độ khai báo của bị cáo".

Bị cáo Son sau đó tiếp tục phủ nhận các cáo buộc trong cáo trạng. 

Tuy nhiên, đến buổi chiều, ngay khi bắt đầu phiên xét xử, một lần nữa cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son lại tiếp tục thay đổi lời khai và nhận tội, thừa nhận đã nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ cũng như nhận tiền từ các bị cáo Lê Nam Trà, Cao Duy Hải.

"Do tâm trạng rất căng thẳng, sức khoẻ yếu và tinh thần cũng hoảng loạn, cho nên sáng nay tôi có những nội dung khai chưa đúng. Tôi xin rút lại lời khai sáng nay, xin giữ nguyên lời khai với cơ quan cảnh sát điều tra trước đây về việc nhận tiền của Phạm Nhật Vũ là 3 triệu USD và Cao Duy Hải, Lê Nam Trà. Tôi chỉ thay đổi nội dung là số tiền tôi không đưa cho con gái, tôi để chi tiêu cá nhân và tôi xin sớm hoàn trả lại", bị cáo Son khai.

Khi được hỏi tại sao bị cáo lại liên tục thay đổi lời khai, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son giải thích: "Do sức khoẻ, thần kinh của bị cáo không bình thường nên đã có những câu trả lời khác nhau".

HĐXX sau đó nhiều lần hỏi sức khoẻ, tinh thần của bị cáo tại thời điểm này thế nào, bị cáo Son khẳng định sức khỏe hiện tại của bị cáo là ổn định.

Video: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son liên tục thay đổi lời khai

Cuối buổi xét xư, luật sư hỏi bị cáo Nguyễn Bắc Son: "tại biên bản hỏi cung trước đó, điều tra viên có hỏi bị cáo "ai là người đứng đầu, ai là người chủ mưu, chịu trách nhiệm và bị cáo trả lời, tôi là người đứng đầu, chủ mưu, người cầm đầu". Nhưng tôi không thấy giả thích như thế nào là cầm đầu, là chủ mưu trong biên bản này, câu hỏi của tôi là bị cáo có được nghe điều tra viên phân tích như thế nào là cầm đầu, như thế nào là chủ mưu trong vụ án hình sự hay không"?

Bị cáo Son trả lời: "Tôi khai bản thân tôi có cương vị cao nhất là người đứng đầu trong vụ việc xảy ra. Sau này đọc lại tôi mới được biết có lời khai này, vì sức khoẻ yếu nên tôi cũng không nhớ hết. Còn đúng lời khai của tôi là tôi là người có cương vị cao nhất"

Thẩm phán tiếp tục hỏi: "Cho tới bây giờ, tại phiên toà hôm nay, bị cáo có hiểu thế nào là người cầm đầu, người chủ mưu trong vụ án hình sự không?"

Bị cáo Son đáp: "Đến giờ phút này, tôi đã hiểu ra người đứng đầu, khác với người cầm đầu. Trong vụ việc này, theo tôi  không có ai chủ mưu cả, Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện theo yêu cầu của MobiFone và Bộ thực hiện theo chức năng nhiệm vụ".

Bị cáo Son cũng cho rằng tại thời điềm phạm tôị, bị cáo Son không nhận thức được mình vi phạm, bị cáo không có chuyên môn trong việc này.

Xuân Trường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn