• Zalo

Bị cáo Lê Nam Trà bị đề nghị phạt 23-25 năm tù

Pháp luật Thứ Sáu, 20/12/2019 09:20:00 +07:00

Tại phiên toà, viện kiểm sát đề nghị phạt 23-25 năm tù đối với bị cáo Lê Nam Trà.

Sáng 20/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiền toà xét xử sơ thẩm hai cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone.

Trong phiên toà sáng nay, viện kiểm sát đã đọc bản luận tội đối với các bị cáo. Theo đó, bị cáo Lê Nam Trà bị đề nghị phạt 7 – 8 năm tù về tội vi phạm quy định quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; 16 – 17 năm tù về tội nhận hối lộ, tổng hình phạt là 23 – 25 năm tù.

NAM_TRA

Bị cáo Lê Nam Trà bị đề nghị phạt 23-25 năm tù.

Trước đó, ngày 18/12, trong phiên toà xét xử, bị cáo Lê Nam Trà khai ông Nguyễn Bắc Son phát lệnh ký hợp đồng mua AVG trong buổi lễ tổng kết cuối năm, 1 tiếng sau ông Trà đặt bút ký.

Theo cáo trạng, bị cáo Lê Nam Trà là người tiếp nhận chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son trong việc đầu tư dự án dịch vụ truyền hình bằng phương thức mua lại cổ phần của AVG. Lê Nam Trà nhận thức rõ tình hình tài chính của AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn; giá mua theo tư vấn cao so với giá trị thể hiện trên sổ sách.

Tuy nhiên, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà cùng Cao Duy Hải chỉ đạo trực tiếp các Phó Tổng giám đốc, các Ban chức năng lập dự án mua 95% cổ phần của AVG trình Bộ TTTT xem xét, phê duyệt.

Sau khi Bộ TTTT ban hành Quyết định số 236 phê duyệt đầu tư dự án, Lê Nam Trà là người ký các Thỏa thuận và Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, đồng thời chỉ đạo cấp dưới bố trí nguồn vốn để thực hiện hợp đồng với AVG.

Bị can Lê Nam Trà khai nhận với cơ quan điều tra việc ký Thỏa thuận và Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa MobiFone với cổ đông AVG ngày 25/12/2015 là do Nguyễn Bắc Son yêu cầu Lê Nam Trà ký tại buổi liên hoan tổng kết của MobiFone. Việc ký Thỏa thuận và Hợp đồng này không có trong kế hoạch công tác tuần của MobiFone. Khi Lê Nam Trà ký Thỏa thuận và Hợp đồng thì chưa có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng nhưng Nguyễn Bắc Son vẫn chỉ đạo thực hiện.

Xuân Trường - Hữu Dánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin