• Zalo

Bị cáo Đoàn Văn Vươn và đồng phạm nói lời cuối tại tòa

Pháp luật Thứ Năm, 04/04/2013 06:37:00 +07:00

(VTC News) – Vụ án xét xử sơ thẩm bị cáo Đoàn Văn Vươn và các đồng phạm đã bước sang phần nói lời cuối cùng của các bị cáo.

(VTC News) – Vụ án xét xử sơ thẩm bị cáo Đoàn Văn Vươn và các đồng phạm đã bước sang phần nói lời cuối cùng của các bị cáo.

Chiều 4/4, phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” đối với bị cáo Đoàn Văn Vươn và các đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần tranh tụng giữa Viện Kiểm sát, các luật sư, các bị cáo và các bên tham gia tố tụng; kết thúc phiên xử buổi chiều, các bị cáo đã được nói lời cuối cùng.

Phần tranh luận của các luật sư tại tòa được đại diện Viện Kiểm sát phân thành ba nhóm vấn đề chính. Đó là: có hay không việc vi phạm tố tụng; quan điểm tội danh của các bị cáo; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ cho các bị cáo có liên quan đến vụ án.

Về những vấn đề này, công tố viên đã lần lượt bày tỏ quan điểm bằng 5 nhóm vấn đề để khẳng định việc quyết định truy tố các bị cáo với tội danh “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” là hoàn toàn có cơ sở.

Các bị cáo nói lời cuối cùng tại tòa. 
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng khẳng định: Những người làm nhiệm vụ hôm đó không có lỗi, họ làm theo sự chỉ huy và khi thực thi công vụ đều có mặc trang phục. Ngoài ra, các lực lượng không có hành vi sử dụng vũ khí để đe dọa tính mạng cũng như sức khỏe với các bị cáo.

“Hành vi Giết người của các bị cáo có cả chủ quan và khách quan. Khách quan vì họ sử dụng các phương tiện nguy hiểm như mìn tự tạo, súng hoa cải gây thương tích cho 7 cán bộ tham gia làm nhiệm vụ. Còn chủ quan là việc bắn súng hoa cải chỉ cách đó 18 mét” – Viện Kiểm sát lập luận.

Riêng bị cáo Vệ, Viện kiểm sát cho rằng, Vệ không mua được súng giúp Vươn là ngoài kế hoạch chứ bị cáo không tự chấm dứt làm việc này. Đây được xem là hành vi dừng lại ở giai đoạn chuẩn bị phạm tội.
Bị cáo Đoàn Văn Vươn nói lời cuối cùng tại tòa. 
Còn bị cáo Thương và Báu mặc dù không được tham gia bàn bạc nhưng đã biết ý định của chồng và một số người khác mà vẫn lập hàng rào, rải rơm, mua mũ len… được đánh giá là có cùng chung ý chí với người khác, có vai trò giúp sức.

Về việc áp dụng các biện pháp giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát cho biết, trong quá trình luận tội, có những tình tiết chưa thỏa đáng nhưng vẫn vận dụng để giảm nhẹ hình phạt cho các vị cáo, ví dụ như tình tiết “thành thẩn khai báo”.

Kết thúc phần tranh tụng, chiều 4/4, lần lượt các bị cáo đã tiến hành nói lời cuối cùng tại tòa.

Trong lời nói của mình, bị cáo Đoàn Văn Vươn cho biết, “do bức xúc trước quyết định cưỡng chế nên gia đình mới chống lại, bản thân tôi và anh em đều không muốn gây chết người”.

Từ lý do đó, bị cáo Vươn đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, không truy tố về tội danh “Giết người” theo đề nghị của Viện Kiểm sát. Các bị cáo khác cũng đề nghị tòa xem xét lại tội danh mà Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa truy tố.

Kết thúc phần nói lời sau cùng của các bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên bố nghỉ nghị án, 14h chiều 5/4, Tòa sẽ tuyên án.

Nguyễn Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều