Ông Đinh La Thăng khai nhận nóng vội ép tiến độ khiến cấp dưới vi phạm

(VTC News) - Trong phiên xét xử chiều 9/1, bị cáo Đinh La Thăng khai: "Có những việc do ép tiến độ mà anh em cấp dưới không đủ điều kiện để làm, dẫn đến vi phạm...".

Chiều 9/1, TAND TP. Hà Nội tiếp tục phiên xét xử bị cáo Đinh La Thăng và thuộc cấp liên quan đến sai phạm dự án Nhiệt điện Thái Bình 2.

Theo đó, trả lời câu hỏi của luật sư Phan Trung Hoài  (luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng), bị cáo Thăng cho biết: "Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 nằm trong chiến lược phát triển PVN và chiến lược ngành điện Việt Nam. Trong đó, chiến lược PVN đảm bảo cung ứng 30% sản lượng điện. Do dự án quan trọng, cấp bách nên chủ đầu tư PVN cũng như tổng thầu PVC đã chỉ đạo quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ".

"Do tính chất dự án nên đã được Chính phủ cho hưởng nhiều cơ chế đặc thù, như vừa thiết kế chi tiết vừa thực hiện chủ trương về đầu tư. Trong thiết kế, thực hiện theo 2 giai đoạn vừa thiết kế vừa thi công, hạng mục nào không ảnh hưởng đến tổng thể dự án thì cho triển khai luôn", bị cáo Thăng nói.

Luật sư Phan Trung Hoài đặt câu hỏi: “Dự án bị ép tiến độ như thế nào?”.

Bị cáo Thăng trả lời: “Dự án này rất cấp bách. Chính phủ yêu cầu khởi công trong quý I/2009, Tập đoàn tổ chức triển khai theo yêu cầu, nên HĐTV ép tiến độ cơ quan các cấp của PVN bám sát tiến độ triển khai nhanh nhất”.

Ong Dinh La Thang khai nhan nong voi ep tien do khien cap duoi vi pham hinh anh 1

Bị cáo Đinh la Thăng trong phiên xét xử ngày 8/1. 

Luật sư Phan Trung Hoài hỏi tiếp: “Việc ép tiến độ có phải là nguyên nhân làm phát sinh hệ lụy pháp lý?”.

Bị cáo Thăng trả lời: “Bây giờ, sau 10 năm nhìn lại dự án, sau khi làm việc với công an và hội đồng xét xử, bị cáo mới có đầy đủ các thông tin mà khi triển khai không nắm được. Bị cáo đã chỉ đạo rất quyết liệt và có sự nóng vội. Bản thân bị cáo cũng thấy có những việc do ép tiến độ mà anh em cấp dưới không đủ điều kiện để làm đã dẫn đến vi phạm.

Giữa quyết liệt, năng động, sáng tạo và vi phạm khuyết điểm là hết sức mong manh. Rất mong Hội đồng xét xử xem xét trong bối cảnh 10 năm về trước, mô hình tập đoàn thí điểm giai đoạn đầu, tiến độ căng thẳng, hành lang pháp lý chưa hoàn thiện”.

Khi đề cập đến việc PVN chỉ định PVC làm tổng thầu dự án, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định, PVC có đủ năng lực kinh tế, kinh nghiệm để thực hiện, khi đơn vị này đã thực hiện các dự án Vũng Áng và Cà Mau 1, 2.

Bị cáo Đinh La Thăng khai rằng: “Khi đấu thầu quốc tế, bản thân bị cáo từng xin cho PVC thực hiện sẽ lợi hơn 100 triệu USD so với nhà thầu nước ngoài làm. Nếu không giảm được thì bị cáo xin từ chức và thực tế đã tiết kiệm được 100 triệu USD”.

Bị cáo Đinh La Thăng cũng khẳng định thêm một lần nữa, việc mình không hề biết gì về hợp đồng EPC số 33. Bị cáo Thăng khai rằng, trong quá trình thực hiện không nhận được các báo cáo từ cấp dưới và ban chuyên môn, thậm chí ông còn không biết có bản hợp đồng này.

Đồng thời, bị cáo Thăng cũng phủ nhận việc quyết định cho PVC tạm ứng tiền, bởi theo bị cáo, đây không phải trách nhiệm của Hội đồng Thành viên.

Kết thúc phần xét hỏi của luật sư, bị cáo Đinh La Thăng nói: “Bản thân bị cáo hết sức day dứt về khuyết điểm của dự án Nhiệt điện Thái Bình 2. Một lần nữa nhận trách nhiệm người đứng đầu. Đối với anh em trong tập đoàn, vì sự chỉ đạo quyết liệt của bị cáo đã dẫn đến anh em làm không đúng, vi phạm các quy trình, bị cáo xin nhận trách nhiệm cho các anh em".

Ngày mai 10/1, phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra.

VTC News sẽ liên tục cập nhật thông tin.

Video: Toàn cảnh phiên xét xử ông Đinh La Thăng sáng 9/1

>>> Đọc thêm: Thẩm vấn ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh: Người bình tĩnh đối chất, người căng thẳng trả lời

Kim Thược - Phạm Chiểu
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.