Báo Điện tử VTC News

Bị cáo Đinh La Thăng xin nhận toàn bộ trách nhiệm thay cấp dưới

(VTC News) - Bị cáo Đinh La Thăng nhận là người đứng đầu, thiếu trách nhiệm để xảy ra sai phạm và xin nhận toàn bộ trách nhiệm thay cho cấp dưới trong phiên xét xử chiều 13/1.

Video: Luận tội bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm

Chiều 13/1, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm tiếp tục ngày làm việc thứ 6.

Sau khi các luật sư trình bày quan điểm về bản luận tội của đại diện VKS, bị cáo Đinh La Thăng lên bục khai báo để trình bày một số ý kiến cá nhân.

Cựu Chủ tịch PVN cho rằng phiên tòa này xét xử theo tinh thần đổi mới của Hiến pháp, cải cách tư pháp và bị cáo đã lắng nghe bản luận tội của VKS và hoàn toàn tôn trọng quan điểm đó.

Ông Thăng cho rằng trong suốt quá trình tố tụng cũng như tại tòa, ông đã khai báo thành khẩn và nhận trách nhiệm là người đứng đầu ở PVN nhưng chưa hoàn thành chức trách, nhiệm vụ của mình. 

Bị cáo Đinh La Thăng cũng nhận trách nhiệm cho những người cấp dưới làm việc theo sự chỉ đạo.

"Bị cáo không đổ lỗi cho cấp dưới. Bị cáo xin nhận trách nhiệm theo đúng chức năng nhiệm vụ của mình. Bị cáo xin nhận trách nhiệm cho bị cáo khác, từ anh Thực trở xuống, các bị cáo không có động cơ cá nhân, vụ lợi, vì trách nhiệm của mình, vì sự chỉ đạo của bị cáo mà quyết liệt, nôn nóng.

Bị cáo xin nhận trách nhiệm toàn bộ, nếu được HĐXX và pháp luật cho phép, bị cáo xin nhận trách nhiệm cho các bị cáo này.", ông Thăng nói.

Kết thúc phần bào chữa trong chiều nay, bị cáo Thăng gửi lời xin lỗi Đảng, nhân dân và người lao động của PVN vì sai phạm của bị cáo.

“Bị cáo mong muốn cuối cùng là HĐXX xem xét để tạo điều kiện cho bị cáo chấp hành quyết định của tòa. Bản thân bị cáo bị rất nhiều bệnh, không phải đến bây giờ ra tòa mới nói mà ngay từ năm 2006 ban chăm sóc sức khỏe Trung ương đã cấp thuốc hàng ngày với rất nhiều bệnh.

Bị cáo chỉ có mong muốn cuối cùng là làm sao chấp hành án, trước khi chết thì được ra ngoài, được chết tại nhà mình, trong vòng tay người thân, gia đình, bạn bè.

Bị cáo cũng mong muốn nếu có chết được làm ma tự do chứ không phải ma tù. Bị cáo chỉ mong muốn như vậy. Một lần nữa bị cáo xin cảm ơn”, ông Thăng nói trong nghẹn ngào.

Bị cáo Đinh La Thăng mong HĐXX sẽ xét xử công tâm, khách quan, công bằng theo đúng tinh thần Hiến pháp mới.

Bi cao Dinh La Thang xin nhan toan bo trach nhiem thay cap duoi hinh anh 1

Bị cáo Đinh La Thăng. 

Trước đó, luật sư Nguyễn Chiến được HĐXX cho phép đưa ra quan điểm bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh.

Theo cáo trạng của VKSND TP. Hà Nội, trong quá trình thực hiện dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh - nguyên Phó Tổng giám đốc PVN đã có hành vi đồng phạm với bị cáo Đinh La Thăng trong việc chỉ đạo PVPower kí hợp đồng EPC 33 với PVC trái quy định.

Sau đó, căn cứ vào hợp đồng 33 này đã cấp tạm ứng 6 triệu USD và hơn 1.000 tỷ đồng sai mục đích, giúp Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng sai mục đích hơn 119 tỷ đồng.

Hành vi của bị cáo Nguyễn Quốc Khánh phạm vào tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong bản luận tội của VKS ngày 11/1, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh bị đề xuất mức án từ 10 - 11 năm tù.

Bi cao Dinh La Thang xin nhan toan bo trach nhiem thay cap duoi hinh anh 2

 Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh - nguyên Phó Tổng giám đốc PVN.

Trong phần đưa quan điểm bảo vệ thân chủ, luật sư Chiến bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét bối cảnh chung của vụ án này để đưa ra mức án hợp lý cho tất cả các bị cáo.

Đối với 22 bị cáo trong vụ án, luật sư Chiến chia thành 2 nhóm. Nhóm một là PVN - công ty mẹ và nhóm còn lại thuộc PVC - công ty con.

Bởi vậy, nếu như cáo buộc nhóm ở PVN đồng phạm với các bị cáo ở công ty con là không phù hợp. Sự hạch toán độc lập cho thấy sự không liên quan giữa PVN với các công ty con.

"Sau khi nghe đại diện VKS đề xuất mức án đối với 22 bị cáo, chúng tôi thấy một sự việc đã xảy ra hơn 10 năm, không gây nguy hiểm cho xã hội mà bị xử lý quá nặng nề", luật sư Chiến nói.

Bào chữa cho thân chủ của mình, luật sư Chiến cho rằng: "Thân chủ của tôi không hề được hưởng lợi một đồng nào, không hề tham ô, không hề cố tình làm trái thì lại bị đề nghị một mức án nghiêm khắc như vậy là không phù hợp. Một mức án quá khủng khiếp với hành vi của bị cáo Khánh".

Tranh luận về việc bị cáo Khánh bị cáo buộc là đồng phạm với ông Đinh La Thăng trong việc chỉ định thầu, luật sư Chiến đặt nhiều câu hỏi.

"Ông Nguyễn Quốc Khánh chỉ là Phó Tổng giám đốc phụ trách về điện tại sao lại đi hỗ trợ chỉ đạo hợp đồng? Có chăng chỉ là sự phân công nhiệm vụ, không phải cố tình sự làm trái pháp luật.

Lúc đó không hề biết trái pháp luật, nếu biết sai tôi tin bị cáo Khánh không dại gì làm để phải hầu tòa ngày hôm nay" - luật sư Chiến phân tích.

Về cáo buộc sai phạm liên quan đến tạm ứng, theo luật sư Chiến cáo buộc này là suy diễn, không hề có căn cứ và chưa được xem xét một cách thấu đáo.

Nếu chỉ dựa vào một vài tài liệu và lời khai của các bị cáo khác mà không dựa vào toàn bộ hồ sơ vụ án để luận tội bị cáo Khánh là khiên cưỡng.

Video: Luật sư đề nghị làm rõ chứng cứ có tội của ông Đinh La Thăng

Luật sư Chiến đề xuất: "Cần xem xét lại câu chữ, ý tứ chỉ đạo trong văn bản để đánh giá. Không đơn thuần chỉ là dựa vào chữ ký có trong văn bản để luận tội. Với hai hành vi đó chúng tôi đã có đầy đủ chứng cứ, văn bản để bảo vệ thân chủ tôi trước hai cáo buộc của đại diện VKS tại phiên tòa.

"Một phần cáo buộc của VKS về hành vi đối với các bị cáo Cố ý làm trái đối với PVN và đặc biệt đối với Nguyễn Quốc Khánh là khiên cưỡng.

Đối với Nguyễn Quốc Khánh, bị cáo đã nhận trách nhiệm của người được phân công nhưng chưa làm tròn. Điều này đã được bị cáo đã xác nhận, thể hiện sự ăn năn và khai báo đầy đủ hành vi của mình phục vụ cơ quan điều tra.

 Luật sư Chiến không đồng tình với việc VKS cáo buộc các bị cáo quanh co chối tội, bị cáo Khánh chỉ nhận một phần, không nhận tội.

"Các bị cáo tại sao phải nhận tội, tội ở đây là tội gì? HĐXX cần xem xét lại để thấy chính sách khoan hồng của pháp luật.

Quyền của họ được khai hoặc không khai. Tại sao lại cho rằng họ quanh co, chối tội và cần xử lý nghiêm?" - luật sư Chiến nói.

Theo luật sư Chiến, bị cáo Khánh còn được hưởng tình tiết giảm nhẹ vì đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra. Cho đến nay, cả những câu hỏi của Chủ tọa hay đại điện VKS bị cáo Khánh đều trả lời thành khẩn.

Luật sư Chiến dẫn Điều 285 - BLHS năm 1999 để đưa ra đề xuất mong HĐXX lưu tâm đến việc xác định lại về mức tội danh cho các bị cáo theo hướng nhẹ hơn.

Kết thúc phần bào chữa của mình, luật sư Chiến bày tỏ: "Chúng tôi tự tin nói rằng, thân chủ của chúng tôi có mức hành vi hạn chế nhất. Ở cương vị ấy, thân chủ của tôi còn hạn chế hơn các bị cáo ở PVC.

Mặc dù bị cáo Khánh không tham ô, không tham nhũng vẫn chủ động khắc phục một số tiền đáng kể mà lại không được xem xét trách nhiệm, lại đặt thân chủ tôi ở mức thứ 3 theo chức vụ (từ 10 đến 11 năm tù).

Theo tôi, đây là xử theo chức vụ chứ không phải hành vi. Với hành vi của bị cáo Khánh, tôi đề xuất HĐXX xem xét cho thân chủ tôi hưởng án treo...".

>>> Đọc thêm: Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 14-15 năm tù, Trịnh Xuân Thanh chung thân

Nhóm PV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU