Bị cáo Đinh La Thăng khẳng định Oceanbank làm ăn có lãi, VKS nói không có căn cứ

(VTC News) - Bị cáo Đinh La Thăng khẳng định Oceanbank làm ăn có lãi và hiệu quả, tuy nhiên, đại diện VKS lại đưa ra hàng loạt những con số bác bỏ ý kiến này.

Video: Ông Đinh La Thăng thừa nhận đầu tư ngoài ngành

Sáng 20/3, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và 6 đồng phạm trong vụ việc góp 800 tỷ đồng vào Oceanbank bước sang ngày làm việc thứ hai với phần phiên tòa tiếp tục phần với phần xét hỏi các bị cáo.

Theo đó, bị cáo Đinh La Thăng được gọi lên trả lời chất vấn.

Bị cáo Thăng khẳng định, trong năm 2009 và 2010, Oceanbank làm ăn có lãi và hiệu quả. Tuy nhiên, đại diện VKS  đã đưa ra hàng loạt những con số trong bản kết luận thanh tra của cơ quan điều tra cho thấy, đến năm 2011, Oceanbank kinh doanh thua lỗ.

Vốn điều lệ giảm và khả năng thanh khoản thấp. Từ kết luận này, đại diện VKS cho rằng việc bị cáo Thăng nói Oceanbank làm ăn hiệu quả là không có căn cứ.

Bị cáo Thăng trả lời: "Kết quả hoạt động Oceanbank được các cơ quan quản lý ngân hành đánh giá. Những con số trên sàn chứng khoán cũng cho thấy điều đó. Đây là đánh giá của các cơ quan chuyên môn chứ không phải ý kiến cá nhân của bị cáo".

Trả lời câu hỏi về việc bộ phận nào đóng vai trò tham mưu cho HĐQT và tổng giám đốc về việc góp vốn vào Oceanbank, ông Đinh La Thăng cho biết, vấn đề này do Ban Tài chính Kế toán nghiên cứu và trình lên. Lúc đó, Ban Tài chính Kế toán do Ninh Văn Quỳnh là trưởng ban.

Tiếp theo, Tòa cho gọi bị cáo Ninh Văn Quỳnh lên đối chất với lời khai của ông Đinh La Thăng.

Bi cao Dinh La Thang khang dinh Oceanbank lam an co lai, VKS noi khong co can cu hinh anh 1

 

Ông Quỳnh cho biết: "Về việc mua cổ phần, ban Tài chính kế toán thực hiện theo đúng chức năng nhiệm vụ của ban. Việc góp vốn vào Oceanbank là theo từng chuyên môn".

Cũng theo bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, đối với lần góp vốn thứ ba (100 tỷ đồng) vào Oceanbank, công văn do người trực tiếp soạn trình lên (người này là chuyên viên ban tài chính kế toán. Tương tự, công văn chuyển tiền cũng do chuyên viên theo dõi thuộc Ban Tài chính kế toán soạn thảo và báo cáo lên.

Về quy chế quản lý tài chính công ty mẹ đối với việc đầu tư và trách nhiệm của người đứng đầu PVN về việc bảo toàn vốn, ông Thăng cho rằng, HĐQT có trách nhiệm đứng ra quản lý, bảo toàn, phát triển vốn.

Về việc thu hồi 800 tỷ đồng đầu từ vào Oceanbank, bị cáo Thăng nói: "Bị cáo với vai trò là người đứng đầu có trách nhiệm bảo toàn và phát triển vốn. Việc đầu tư vào ngân hàng Oceanbank đã có hiệu quả. Còn việc thu hồi vốn, khi tôi chuyển công tác thì tôi không chịu trách nhiệm".

Ông Thăng khẳng định, không có quy định nào về việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào chủ trương nghị quyết của Tập đoàn.

Nguyên Chủ tịch PVN khẳng định chỉ khi nào thực hiện việc đầu tư thì bắt buộc phải báo cáo lên Thủ tướng. Khi được Thủ tướng đồng ý mới chính thức đầu tư.

"Chủ trương là do HĐQT/HĐTV thống nhất. Sau khi thống nhất mới báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ. Nếu Thủ tướng đồng ý mới mua", ông Thăng nói.

Trước câu hỏi của tòa: "Chưa được Thủ tướng phê duyệt chủ trương nghị quyết là đúng hay sai?", ông Thăng cho rằng: "Việc chủ trương nghị quyết đầu tư chỉ là thông tin nội bộ của Tập đoàn PVN. Công việc nội bộ của tập đoàn thì PVN có quyền thực hiện mà không cần phải báo cáo Thủ tướng.

Chỉ khi chính thức đầu tư ra công ty ngoài mới báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Sở dĩ, Nghị quyết đó chưa phải báo cáo lên Thủ tướng vì nó chưa phải Nghị quyết chính thức. Sau khi báo cáo Thủ tướng đồng ý mới là nghị quyết chính thức.

Tuy nhiên, sau khi được Thủ tướng đồng ý, các thành viên của HĐQT có kí vào tờ trình và không ra thêm nghị quyết nữa. Lúc này, việc thực hiện góp vốn mua cổ phần của ngân hàng Oceanbank mới được chính thức thực hiện".

Trước HĐXX, ông Thăng một lần nữa khẳng định, không có điều lệ nào quy định tính chất bắt buộc phải báo cáo Thủ tướng về chủ trương nghị quyết.

Thủ tướng yêu cầu, trước ngày thực hiện đầu tư phải báo cáo thì chúng tôi đã thực hiện đúng điều này.

Đại diện VKS cho rằng, trong công văn thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ có yêu cầu PVN thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài Chính và Bộ này đã yêu cầu PVN thực hiện một số vấn đề nhưng PVN chưa thực hiện.

Giải thích về việc này, ông Thăng cho rằng, trong văn bản Thủ tướng Chính phủ không yêu cầu PVN báo cáo nội dung đó trực tiếp với Thủ tướng.

Văn bản này là gửi cho Bộ Tài chính vì vậy Tập đoàn không báo cáo Thủ tướng. Lúc ấy, việc đầu tư vào Oceanbank không đơn thuần chỉ mang lại lợi nhuận mà còn giải quyết hệ lụy của việc ngân hàng Hồng Việt không được hoạt động.

Bi cao Dinh La Thang khang dinh Oceanbank lam an co lai, VKS noi khong co can cu hinh anh 2

 Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa. (Ảnh: Zing)

Trước khi đại diện VKS cho gọi bị cáo khác để thẩm vấn, ông Đinh La Thăng trình bày thêm: "Tất cả đều làm khi được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ. Từ năm 2009 đến 2013 PVN đều được chia cổ tức chứng minh việc đầu tư vào Oceanbank là hiệu quả.

Khi bị cáo chuyển công tác thì tiền đã về Tập đoàn rồi. Việc đầu tư vào Oceanbank là đúng với chủ trương của Tập đoàn dầu khí và đúng với chủ trương của Thủ tướng Chính phủ".

>>> Đọc thêm: Góp 800 tỷ vào Oceanbank, ông Đinh La Thăng khai 'được đồng ý của Thủ tướng'

Kim Thược
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU