• Zalo

Bị cáo Cao Duy Hải: 'Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói dự án tốt, phải khẩn trương mua'

Pháp luật Thứ Hai, 16/12/2019 18:15:00 +07:00

Khi Cao Duy Hải báo cáo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Chủ tịch Lê Nam Trà là cần tạm dừng dự án mua AVG để nghiên cứu thì Son nói dự án tốt, phải khẩn trương mua.

Chiều 16/12, đến lượt được xét hỏi, bị cáo Cao Duy Hải (cựu Tổng giám đốc MobiFone) khai khi bị thúc giục thực hiện các bước để triển khai dự án mua AVG, bị cáo báo cáo Nguyễn Bắc Son (lúc đó là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và Lê Nam Trà (khi đó là Chủ tịch HĐTV MobiFone) là cần tạm dừng dự án để nghiên cứu kỹ nhưng bị ông Son, ông Trà thúc giục phải làm.

HĐXX hỏi: "Bị cáo Son nói với bị cáo như thế nào?"

Bị cáo Hải đáp: "Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói là dự án tốt, phải khẩn trương mua".

Ngoài ra, bị cáo Cao Duy Hải cũng khai, nhận 500.000 USD từ bị cáo Phạm Nhật Vũ.

HDXX truy vấn: "Liệu bị cáo không phải là Tổng giám đốc thì Vũ có đưa số tiền này không?". “Bị cáo Vũ sẽ không đưa”, cựu Tổng giám đốc MobiFone trả lời.

hai

Bị cáo Cao Duy Hải. 

Cựu Tổng giám đốc MobiFone cũng trình bày sau khi nhận 500.000 USD từ Vũ, bị cáo biếu ông Nguyễn Bắc Son 200.000 USD.

“Bị cáo rất ân hận. Bị cáo rất tích cực khắc phục hậu quả vụ án, như là khẩn trương hủy hợp đồng mua bán. Bị cáo mong được HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng khoan hồng của pháp luật”, ông Hải nói.

Theo cáo trạng, khi MobiFone ra chiến lược tham gia lĩnh vực truyền hình, ông Nguyễn Bắc Son đã giới thiệu, định hướng đơn vị này mua cổ phần AVG. Dự án hơn 8.000 tỷ đồng sẽ do Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, khi dự án chưa được thẩm định, chưa có quyết định chấp thuận từ lãnh đạo Chính phủ, ông Son đã chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn ký quyết định phê duyệt dự án.

Sau 5 lần đàm phán, tháng 10/2015, AVG và MobiFone thống nhất việc mua bán 95% cổ phần, tương đương gần 8.900 tỷ đồng.

Đầu năm 2016, MobiFone thanh toán 95% giá trị hợp đồng tương đương gần 8.500 tỷ đồng cho 8 cổ đông của AVG. Riêng ông Vũ được hưởng trên 5.850 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng xác định hành vi vi phạm của các bị can gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm thiệt hại tài sản của Nhà nước hơn 6.590 tỷ đồng. Thương vụ thành công theo đúng mong muốn và có lợi nên Phạm Nhật Vũ đã đưa cho ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, đưa ông Trương Minh Tuấn 200.000 USD, Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone) 2,5 triệu USD và Cao Duy Hải (cựu Tổng giám đốc MobiFone) 500.000 USD.

Đăng Khoa
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bị cáo Cao Duy Hải: 'Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói dự án tốt, phải khẩn trương mua'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin