Bị cáo buộc từng muốn ám sát Tổng thống Syria Bashar al-Assad, ông Trump nói gì?

Thế giớiThứ Năm, 06/09/2018 07:37:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump phủ nhận thông tin từng lên kế hoạch ám sát nhà lãnh đạo Syria Bashar Assad được đăng tải trong cuốn sách mới xuất bản của một nhà báo đến từ tờ Washington Post.

Theo cuốn sách của nhà báo Bob Woodward, trong một cuộc điện thoại với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói muốn ám sát Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Sự phẫn nộ của ông Trump đến sau nghi vấn chính phủ Syria tấn công hóa học tại Khan Shaykhun ngày 4/4/2017, sự cố mà quan chức Syria và Nga cho là sự cố ngụy tạo nhằm hạ uy tín của chính phủ Syria.

Trả lời tổng thống, ông Mattis nói sẽ tìm cách giải quyết, nhưng dập máy và nói với trợ lý rằng sẽ không làm vậy, cuốn sách viết.

180820020542-donald-trump-aug-1-exlarge-16-9

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNN)

Tuy nhiên, Tổng thống Trump trong một tuyên bố mới đây khẳng định những thông tin này không chính xác. 

"Không hề có điều đó. Cuốn sách đó là hư cấu. Tôi đã nghe tới đâu đó về kế hoạch ám sát Tổng thống Assad của Mỹ. Nhưng nó chưa bao giờ được mang ra bàn luận. Nó chưa bao giờ được dự tính cũng như không bao giờ được dự tính", ông Trump nhấn mạnh. 

Nói về vấn đề Syria, nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo chính phủ của Tổng thống Assad rằng thế giới đang hướng sự chú ý về Idlib khi các lực lượng quân chính phủ của Damascus chuẩn bị tổng lực tấn công thành trì cuối cùng của phiến quân và các nhóm nổi dậy ở Tây bắc Syria. 

"Nó không thể trở thành một vụ thảm sát. Nếu nó trở thành một cuộc thảm sát, thế giới sẽ trở nên hết sức giận dữ và Mỹ sẽ nổi giận", ông Trump nói trong Phòng Bầu dục khi được hỏi về tình hình ở Syria. Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định ông đang theo dõi sát sao tình hình ở quốc gia Trung Đông này. 

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn