Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bị cáo buộc đứng sau vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela, Colombia nói gì?

Thế giới Chủ Nhật, 05/08/2018 16:32:00 +07:00

Một quan chức Colombia khẳng định cáo buộc Tổng thống nước này, ông Juan Manuel Santos đứng đằng sau vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela là vô căn cứ.

2 giờ sau vụ ám sát hụt trong lễ kỷ niệm 81 năm thành lập lực lượng Phòng vệ Quốc gia Venezuela, Tổng thống Maduro khẳng định Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đứng đằng sau vụ tấn công. 

"Tôi tin rằng Tổng thống Colombia Jose Manuel Santos đứng đằng sau vụ tấn công này", ông Maduro viết trên Twitter, đồng thời tiết lộ một số đối tượng tình nghi đã bị bắt giữ. Ông Santos là người thường xuyên chỉ trích người đồng cấp Venezuela và khẳng định ông Maduro sẽ sớm phải rời bỏ chiếc ghế quyền lực. 

Juan_Manuel_Santos

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Ảnh: REX) 

Nhà lãnh đạo Venezuela cùng với đó cho biết nhiều trong số những kẻ tài trợ và lên kế hoạch đang sống ở Florida, Mỹ. 

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Tổng thống Colombia không lâu sau đó khẳng định cáo buộc này là vô căn cứ.

"Tổng thống đang tập trung vào việc rửa tội của cháu gái Celeste và không có thời gian tính đến chuyện lật đổ chính phủ nước ngoài", ông này nói thêm. 

Ở một diễn biến khác, nhóm đối lập Flannel Soldiers cách đây ít giờ tuyên bố đứng đằng sau vụ tấn công, khẳng định đã sử dụng hai máy bay điều khiển từ xa mang theo thuốc nổ C4 thực hiện nhiệm vụ ám sát tổng thống. 

"Chúng tôi chứng minh được rằng họ dễ bị tấn công. Có thể hôm nay chúng tôi không thành công, nhưng vấn đề chỉ là thời gian thôi", đại diện nhóm này khẳng định và nói máy bay của họ đã bị lính bắn tỉa hạ gục trước khi tiếp cận mục tiêu. 

Cái cớ để đẩy mạnh tập trung quyền lực

David Smilde, một thành viên cấp cao tại Văn phòng Washington ở Mỹ Latinh, người đã có hàng chục năm nghiên cứu về Venezuela cho rằng vụ "ám sát hụt" mới đây quá sức nghiệp dư. 

Video: Tổng thống Venezuela bị máy bay không người lái ám sát hụt

Nhưng việc chỉ vài chiếc máy bay không người lái đã khiến bài phát biểu của tổng thống bị cắt ngang, binh lính chạy trốn trong sợ hãi khiến người ta nhìn nhận nhà lãnh đạo Venezuela rất dễ bị tổn thương, ông David phân tích. 

Mặc dù vậy chuyên gia chính trị này cho rằng bất cứ ai đứng sau vụ việc, ông Santos cũng sẽ sử dụng nó để đẩy mạnh tập trung quyền lực, hạn chế tự do và thanh trừng chính phủ cũng như lực lượng vũ trang. 

Cũng theo ông David, sự kiện này cùng hình ảnh các sỹ quan lập tức thiết lập hàng rào chống đạn ngay khi nghe thấy tiếng nổ một lần nữa chứng minh được lòng trung thành, sẵn sàng xả thân của quân đội đối với vị Tổng thống đang bị phe đối lập lên án là chuyên quyền, độc đoán, không thể vực dậy đất nước đang chìm trong khủng hoảng. 

Bản thân ông Santos cũng khẳng định ông không bao giờ sợ hãi vì luôn có quân đội bảo vệ. 

"Những chiếc máy bay không người lái lao tới tôi. Nhưng có một tấm khiên luôn bảo vệ chúng ta. Tôi chắc chắn sẽ sống thêm nhiều năm nữa", Tổng thống Venezuela nhấn mạnh. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin