Bị cáo buộc chống loài người, Triều Tiên nói gì?

Thế giớiThứ Sáu, 22/03/2013 06:32:00 +07:00

(VTC News) - Theo CNN, Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã có bằng chứng chỉ ra rằng các nhà tù chính trị của Triều Tiên hiện giam giữ khoảng 200.000 người.

(VTC News) - Ngày 22/3, trước cáo buộc của Liên Hiệp Quốc về vấn đề Triều Tiên vi phạm nhân quyền, nước này tuyên bố “Triều Tiên là quốc gia có chế độ bảo vệ người dân tốt nhất trên thế giới”.

Theo tờ Guardian, Liên Hiệp Quốc đưa ra phán quyết này dựa trên một bản báo cáo độc lập cho rằng Triều Tiên đã có các hành động vi phạm nhân quyền như tra tấn, lạm dụng tình dục, cầm tù, bắt cóc và giết người.

Ông Kim Jong-un và dân Triều Tiên - Ảnh:CNN

Theo luật sư người Indonesia Marzuki Darusman, tác giả của bản báo cáo, nhiều hành vi kể trên đã lên tới mức "tội ác chống lại loài người".

Các trại lao động dành cho tù chính trị của đất nước này là nơi hội tụ đủ mọi tội ác chống lại nhân loại”, ông Marzuki Darusman nói

Theo CNN, Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã có bằng chứng chỉ ra rằng các nhà tù chính trị của Triều Tiên hiện giam giữ khoảng 200.000 người. Ở đây, các tù nhân phải chịu nhiều vụ tra tấn dã man, chịu cưỡng bức và lao động khổ sai.

 Ông Kim Jong-un và dân Triều Tiên - Ảnh:CNN

 

Người dân Triều Tiên hạnh phúc và tự hào vì có một chế độ thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền tốt nhất trên thế giới
Đại diện Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc
 
Hãng tin CNN nói các tổ chức nhân quyền từ lâu đã kêu gọi những nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt những vi phạm nhân quyền tại Triều Tiên.

Phán quyết của Liên Hiệp Quốc được đưa ra giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang sau vụ thử hạt nhân dưới lòng đất hồi tháng 2 vừa qua của quốc gia này, thể hiện rõ thái độ cứng rắn của Bình Nhưỡng
.

Về phần mình, đại diện Triều Tiên tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc So Se Pyong đã có những phát biểu mạnh mẽ yêu cầu thành lập y ban điều tra về phán quyết trên.

Ông So Se Pyong cho rằng, bản dự thảo nghị quyết về vấn đề nhân quyền của Triều Tiên được thông qua mà không cần bỏ phiếu "chỉ là một công cụ phục vụ mưu đồ chính trị của các thế lực thù địch nhằm làm xấu đi uy tín, hình ảnh của Triều Tiên".

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm một đơn vị quân đội Triều Tiên - Ảnh: CNN

"Người dân Triều Tiên hạnh phúc và tự hào vì có một chế độ thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền tốt nhất trên thế giới" – ông So Se Pyong phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc.

Lời khẳng định của ông So Se Pyong bị cho là trái ngược lời kể về cuộc sống kinh hoàng của những người Triều Tiên vượt biên.

Ông Gerrad Corr, đại diện cho Liên Minh châu Âu phát biểu "Người dân Triều Tiên từ lâu đã là nạn nhân của các hành vi vi phạm và lạm dụng nhân quyền một cách có hế thống"

Về các vụ mất tích bí ẩn, ông Gerrad Corr cũng nhấn mạnh tới việc trong số nạn nhân có cả công dân các nước khác.

Linh Vy

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !