Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bị can trong vụ tiêu cực ở Công ty Potmasco sắp hầu tòa

(VTC News) – Viện KSND tối cao xác định, các bị cáo đã gây thất thoát hơn 4,4 tỷ đồng cho Công ty Potmasco trong quá trình quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ngày 28/8 Viện KSND tối cao cho biết đã hoàn tất cáo trạng để truy tố 9 bị  can có liên quan đến vụ tiêu cực xảy ra tại công ty Công ty Cổ phần Vật tư Bưu điện (gọi tắt là Potmasco thuộc tập đoàn Bưu chính Viễn thông - VNPT, trụ sở tại đường Lý Thường Kiệt, quận 10, TP.HCM).

  9 bị can trong vụ tiêu cực ở Công ty Potmasco sắp hầu tòa 

9 bị can trong vụ tiêu cực ở Công ty Potmasco sắp hầu tòa 

Trong đó, bị can Nguyễn Quốc Hùng (SN 1959, nguyên Tổng Giám đốc Potmasco), Hồ Hoàng Anh (SN 1962, nguyên kế toán trưởng) bị truy tố với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, Phạm Thanh Bình (SN 1964, nguyên Phó Tổng Giám đốc Potmasco, nguyên Giám đốc trung tâm kinh doanh 4),Vũ Huy Hoàng, (nguyên Tổng Giám đốc TTKD 1 thuộc Potmasco), Nguyễn Thị Bích Ngọc (SN 1959, nguyên Giám đốc TTKD 3), Hoàng Ngọc Hùng (SN 1962, nguyên Giám đốc TTKD 4), Nguyễn Chí Linh (SN 1964, nguyên Giám đốc TT KD SXDV) bị truy tố về tội danh “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo kết luận điều tra, Công ty Potmasco được cổ phần hóa từ năm 2004, vốn điều lệ 18 tỷ đồng, trong đó VNPT chiếm 51%. Công ty Potmasco hoạt động với chức năng cung ứng thiết bị vật tư cho các đơn vị trong ngành viễn thông theo yêu cầu của VNPT với 7 trung tâm kinh doanh và 1 cửa hàng bán lẻ.

Ông Nguyễn Quốc Hùng giữ chức vụ Tổng Giám đốc Potmasco trong giai đoạn từ năm 1998 đến giữa năm 2006. Nhưng thời gian này, ông Hùng cùng các thuộc cấp đã gây ra nhiều sai phạm, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho nhà nước.

Theo Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng (C37), Bộ Công an phía Nam cho biết, các bị can nguyên là giám đốc TTKD thuộc Potmasco thừa nhận các khoản thất thoát trong Công ty Potmasco là do: tiếp khách, chăm sóc khách hàng, ký kết hợp đồng, lãnh đạo đi công tác…  Ông Nguyễn Quốc Hùng – Tổng Giám đốc công ty gợi ý “Nếu có chứng từ hợp lý, hợp lệ sẽ quyết toán”.

Từ đó, các Giám đốc TTKD tìm cách móc nối với các đơn vị, doanh nghiệp vận tải bên ngoài để xuất hóa đơn khống. Tuy nhiên trong cuộc đối chất với cơ quan CSĐT ông Hùng đã phủ nhận cáo buộc trên.

Trong cáo trạng của Viện KSND tối cao, từ 2003 – 2006, Giám đốc các TTKD thuộc Potmasco đã kê khống hóa đơn nâng giả số tiền với nhiều đơn vị, doanh nghiệp vận tải bên ngoài rồi về thanh toán lại với Công ty Potmasco.

Cáo trạng của Viện KSND tối cao xác định, bị can Nguyễn Quốc Hùng không làm tròn trách nhiệm được giao nên xảy ra sai phạm. Bị can Hồ Hoàng Anh là người tham mưu cho Ban Tổng Giám đốc toàn bộ quá trình thu chi tài chính cùa công ty. Ngoài ra, bà Anh đã không làm tròn trách nhiệm được giao, làm thất thoát tiền tỷ của công ty. 

Hai bị can khác trong vụ án là Trần Văn Thùy, Dương Phước Hải đã phạm tội “tàng trữ, vận chuyển, lưu hành séc giả, các giấy tờ có giá giả khác” vì đã giúp các Giám đốc TTKD lập khống hàng trăm hóa đơn chứng từ sai nguyên tắc.

Các bị cáo trên đã gây thất thoát hơn 4,4 tỷ đồng cho Công ty Potmasco trong quá trình quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Quỳnh Mai


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN