Bị cấm bay vẫn xuất cảnh sang Nga: Xử phạt hàng loạt cá nhân

Đại diện hãng Aeroflot và 2 nhân viên an ninh hàng không đều bị phạt 4 triệu đồng/người vì để hành khách cấm bay vẫn sang được Nga bằng đường hàng không.

Sáng 1/2, trả lời PV về sự việc hy hữu một phụ nữ đang bị cấm bay (bà Phạm Thị Thu Thuỷ, 36 tuổi) nhưng vẫn sang được Nga bằng đường hàng không trên chuyến bay của Aeroflot xuất phát từ sân bay quốc tế Nội Bài, ông Nguyễn Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc (HKMB) cho biết, cơ quan này đã làm việc với các bên liên quan và đưa ra hình thức xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, có 2 nhân viên an ninh hàng không (ANHK) thuộc Trung tâm ANHK Nội Bài bị phạt 4 triệu đồng/người về hành vi thực hiện không đúng quy trình. Về phía hãng hàng không Aeroflot, nhân viên T.A.T., đại diện hãng, cũng bị phạt tiền 4 triệu đồng về hành vi thực hiện không đúng quy trình.

Căn cứ để Cảng vụ HKMB ra các quyết định xử phạt hành chính nói trên là theo điểm a, khoản 3, Điều 15 Nghị định 147 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Bi cam bay van xuat canh sang Nga: Xu phat hang loat ca nhan hinh anh 1

Để vào được khu vực cách ly nhà ga hành khách quốc tế (T2), sân bay quốc tế Nội Bài chờ lên máy bay, hành khách phải qua nhiều khâu kiểm tra giấy tờ tuỳ thân. (Ảnh: Tô Hà)

Đáng lưu ý là trong hoạt động kinh doanh vận tải hàng không, các hãng hàng không phải có biện pháp cảnh báo, phát hiện đối tượng bị cấm vận chuyển ngay từ khâu đặt giữ chỗ.

Khi hành khách điền thông tin cá nhân là hệ thống sẽ phát cảnh báo để ngăn chặn kịp thời, nếu khâu này có sai sót thì còn có thể phát hiện qua khâu làm thủ tục check in. 

Tuy nhiên, trong trường hợp của hành khách Phạm Thị Thu Thuỷ, nhân viên làm thủ tục check in tại sân bay quốc tế Nội Bài đã phát hiện bà Thuỷ có tên trong danh sách cấm bay của Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) nên đã báo cáo với Trưởng đại diện của hãng Aeroflot tại Việt Nam qua điện thoại và được Trưởng đại diện hãng quyết định vẫn cho bay.

Tất cả các khâu phối hợp sau đó với các đơn vị liên quan như an ninh hàng không, công an cửa khẩu đều không phát hiện bất thường và bà Thuỷ vẫn được lên chuyến bay SU291 của Aeroflot từ Hà Nội đi Moscow trong những ngày đầu năm 2018.

Đáng lưu ý, trước đó, bà Thuỷ bị cấm bay do đã cãi nhau với một nữ hành khách khác, gây mất trật tự, kỷ luật trên máy bay. Sự việc này cũng xảy ra trên một chuyến bay của hãng hàng không Aeroflot từ Nga về Hà Nội hồi tháng 8/2017.

Về nhân thân, bà Thuỷ là người kinh doanh tự do, không phải đối tượng bị cấm bay vì lý do liên quan đến tội phạm hình sự, khủng bố...

Như báo chí thông tin, Bà Thủy bị Cục HKVN ra quyết định cấm bay có thời hạn 6 tháng, hiệu lực từ ngày 16/9/2017 đến hết 15/3/2018. Hết thời hạn cấm bay, bà Thủy nếu đi lại bằng đường hàng không phải tuân thủ sự kiểm tra trực quan bắt buộc trong 6 tháng tiếp theo.

Theo quy định, trong thời gian cấm bay, hành khách không được sử dụng dịch vụ của bất cứ hãng hàng không nào có đường bay đến/đi từ Việt Nam.

Lệnh cấm bay của Cục HKVN ban hành sẽ được gửi đến nhiều cơ quan để phối hợp thực hiện trong toàn bộ 21 cảng hàng không cả nước, bao gồm các hãng hàng không trong và ngoài nước, Tổng Công ty Cảng HKVN, các cảng vụ hàng không (cơ quan đại diện của Cục HKVN tại các sân bay), các cảng hàng không (đơn vị quản lý lực lượng an ninh hàng không), công an cửa khẩu, chi cục hải quan sân bay.

Tuy nhiên bà Thuỷ vẫn "lọt lưới" bay sang Nga vào đầu năm 2018, trên chuyến bay SU291 của hãng hàng không Nga Aeroflot từ Hà Nội đi Moscow. 

Video: Cấm bay 1 năm nữ hành khách la hét, gây gổ trên máy bay

>>> Đọc thêm: Bị cấm bay, nữ hành khách vẫn xuất cảnh sang Nga

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU