• Zalo

Bị ‘bẻ kèo’ vụ tàu ngầm, Pháp hủy họp với bộ trưởng Anh và Australia

Thời sự quốc tếThứ Ba, 21/09/2021 09:06:31 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian hủy các cuộc họp đã được lên lịch với bộ trưởng Anh và Australia bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết, ông đã hủy cuộc gặp với người đồng cấp Australia ở New York “vì những lý do rõ ràng”. Trước đó, theo kế hoạch, Ngoại trưởng Pháp, Anh và Australia sẽ có cuộc họp bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc, song với tuyên bố từ ông Jean-Yves Le Drian, sẽ chỉ có cuộc họp giữa Pháp và Ấn Độ.

Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian đại diện cho Pháp dự Đại hội đồng Liên hợp quốc, sẽ có cuộc gặp các ngoại trưởng từ 26 quốc gia Liên minh châu Âu tại New York để thảo luận về hậu quả của thỏa thuận tàu ngầm và tầm nhìn của Pháp về một châu Âu độc lập về mặt chiến lược hơn.

Bị ‘bẻ kèo’ vụ tàu ngầm, Pháp hủy họp với bộ trưởng Anh và Australia - 1

Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian. (Ảnh: Reuters)

“Đó không chỉ là chuyện giữa Pháp và Australia, mà còn là sự rạn nứt lòng tin vào các liên minh. Cần có sự nhìn nhận nghiêm túc về ứng xử giữa các liên minh”, ông ean-Yves Le Drian nói. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cũng đã hủy cuộc gặp với người đồng cấp Anh trong tuần này.

Căng thẳng giữa Pháp với Mỹ, Anh và Australia leo thang sau khi ba nước này công bố liên minh AUKUS, cho phép Washington và London cung cấp công nghệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Canberra. Điều đó đồng nghĩa với việc Australia chấm dứt đơn hàng 44 tỷ USD được kỳ trước đó với Pháp.

Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ và Australia để phản đối, tuyên bố mất “lòng tin” vào quốc gia đồng minh Mỹ, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ mạnh mẽ từ EU.

Cũng đã có các thông tin cho rằng, Pháp đe dọa chặn các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do giữa EU và Australia sau khi Canberra hủy bỏ hợp đồng mua tàu ngầm với Paris.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp