Báo Điện tử VTC News

Bị bạn bắn que xiên thịt trúng mắt, một học sinh lớp 3 bị mù: Phòng giáo dục vào cuộc

(VTC News) - Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Kinh Môn (Hải Dương) đang vào cuộc kiểm tra, xử lý vụ việc cháu Trương Mạnh Phúc bị mù một bên mắt do bạn vô tình bắn que xiên thịt trúng mắt.

Giáo viên chủ quan, học sinh hỏng mắt?

Ngày 3/3, chúng tôi tìm đến nhà chị Trương Thị Sình (SN 1972) ở thôn Tam Đa, xã Minh Hòa, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Chị Sình là mẹ của cháu Trương Mạnh Phúc (8 tuổi, học lớp 3C trường tiểu học Minh Hòa) - học sinh bị bạn vô tình dùng dây thun bắn que xiên thịt mù một bên mắt hồi đầu năm học 2016-2017 vừa qua. 

Lấy tay gạt vội những giọt nước mắt, chị Trương Thị Sình cho biết, trong giờ ra chơi sáng 24/8/2016, cháu Phúc vô tình bị bạn học cùng lớp là Trương Văn Dương dùng dây thun bắn chiếc que xiên thịt nướng vào mắt bên phải.

Bi ban ban que xien thit trung mat, mot hoc sinh lop 3 bi mu: Phong giao duc vao cuoc hinh anh 1

Chị Trương Thị Sình ngậm ngùi kể về sự việc xảy ra với con trai. (Ảnh: Minh Khang)

Sau đó, cô giáo chủ nhiệm Tô Thanh Thảo có biết sự việc và hỏi han nhưng em Phúc bảo không sao nên cô giáo cũng chủ quan không đưa Phúc đến cơ sở y tế kiểm tra ngay.

Phải đến khi về nhà, Phúc thấy đau mắt nên mới nói cho mẹ biết. Sau đó gia đình đưa Phúc đến trạm y tế xã khám thì nhân viên y tế cho biết, mắt Phúc bị rách giác mạc, cần phải đưa lên tuyến trên cấp cứu ngay.

Ngay trong buổi chiều, Phúc được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Kinh Môn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, rồi sau đó Phúc được chuyển tiếp lên Bệnh viện Mắt Trung ương để cấp cứu.

Bi ban ban que xien thit trung mat, mot hoc sinh lop 3 bi mu: Phong giao duc vao cuoc hinh anh 2

Em Trương Mạnh Phúc (8 tuổi, học lớp 3C Trường Tiểu học Minh Hòa) bị  hỏng mắt phải, mắt còn lại đang có dấu hiệu mờ dần. (Ảnh: Minh Khang)

Sau thời gian phẫu thuật và điều trị, dù nhìn bên ngoài 2 mắt của Phúc vẫn bình thường nhưng một mắt bên phải đã vĩnh viễn bị mù.

Cũng theo chị Sình, trong thời gian điều trị mấy tuần đầu, chỉ có giáo viên chủ nhiệm là cô Tô Thị Thảo gọi điện hỏi thăm và đến thăm một lần, còn lại Ban giám hiệu không ai quan tâm thăm hỏi gì về bệnh tình của Phúc.

Video: Nỗi uất ức của người mẹ khi con bị mù mắt do trò nghịch dại của bạn học và sự tắc trách của giáo viên 

Mới đây ngày 27/2, một người anh họ của Phúc bất bình trước sự việc nên đã đăng thông tin lên mạng xã hội thì một số giáo viên trong trường mới đến thăm và nói: “Nhà trường thiếu sót, mong gia đình thông cảm”.

Chị Sình cho biết, khi đưa Phúc lên Bệnh viện mắt Trung ương, các bác sỹ nói, nếu như phát hiện, đưa bé Phúc đến cơ sở y tế xử lý sớm thì đã không bị hỏng mắt như vậy.

“Nếu cô giáo sớm cho cháu đi khám thì mắt cháu không đến nỗi hỏng như thế. Từ nay về sau cháu sẽ rất thiệt thòi”, chị Sình nghẹn ngào.

Chị Sình cho biết thêm, chị là con thứ 7 trong gia đình có 8 anh chị em, học đến lớp 5 thì chị Sình nghỉ học vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, rồi ở nhà lao động phụ giúp gia đình. Lớn lên, chị Sình kém may mắn nên cũng không có lấy một tấm chồng.

Mãi sau này, chị "xin" người ta được một đứa con là cháu Phúc, rồi ở vậy nuôi con cùng mẹ già năm nay đã 85 tuổi, thường xuyên ốm yếu. Khi cháu Phúc bị tai nạn như vậy, kinh tế gia đình chị vốn đã khó khăn lại càng thêm túng quẫn, sức khỏe của chị vì thế cũng dần giảm sút.

Bi ban ban que xien thit trung mat, mot hoc sinh lop 3 bi mu: Phong giao duc vao cuoc hinh anh 3

 Người mẹ già 85 tuổi sống cùng chị Sình và cháu Phúc trong căn nhà cấp 4 xập xệ. (Ảnh: Minh Khang)

Được biết, từ ngày cháu Phúc bị tai nạn đến nay, chị Sình đã 6 lần đưa Phúc lên Bệnh viện điều trị định kỳ, với khoản tiền hơn 10 triệu đồng. Gia đình cháu Dương (cháu bé bắn que xiên thịt vào mắt Phúc - PV) cũng chỉ hỗ trợ cho mẹ con chị được 3 triệu, còn lại chị Sình phải vay mượn để chữa bệnh cho con.

Ngoài làm nông nghiệp, chị Sình làm công cho anh trai, mỗi tháng cũng chỉ được 1 triệu đồng và hơn 200 nghìn tiền trợ cấp hộ nghèo.

Chị Sình cho biết thêm, không chỉ mắt phải của Phúc bị hỏng, mắt trái hiện nay cũng có dấu hiệu mờ dần, khiến chị càng thêm lo lắng, bất an.

Bi ban ban que xien thit trung mat, mot hoc sinh lop 3 bi mu: Phong giao duc vao cuoc hinh anh 4

Trường Tiểu học Minh Hòa, nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: Minh Khang) 

Lãnh đạo Phòng giáo dục nói gì?

Trả lời phỏng vấn của VTC News, bà Mạc Thị Huyền – Trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Kinh Môn (Hải Dương) cho biết, nếu báo chí không vào cuộc thì lãnh đạo Phòng giáo dục không hề hay biết vụ việc.

Sau khi báo chí phản ánh, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương đã thông báo và chỉ đạo Phòng giáo dục huyện vào cuộc xử lý vụ việc.

Ngày 3/3, bà Huyền đã yêu cầu Hiệu trường Trường Tiểu học Minh Hòa báo cáo bằng văn bản toàn bộ sự việc, trên cơ sở đó, Phòng giáo dục huyện sẽ xem xét và có hướng xử lý tiếp theo.

Tuy nhiên, theo bà Huyền nhận định, Ban giám hiệu nhà trường cũng đã có thiếu sót, khuyết điểm trong vụ việc nêu trên.

Sau khi nhận được thông tin, Phòng giáo dục đã cử cán bộ xuống kết hợp với nhà trường đến nắm thông tin về bệnh tình của như hoàn cảnh gia đình cháu Phúc để có hướng hỗ trợ phù hợp.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

>>> Đọc thêm: Học sinh lớp 2 Tiểu học Nam Trung Yên bị gãy chân: 'Phải khởi tố vụ án hình sự'

Minh Khang
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU