Bí ẩn vĩ đại của Hệ Mặt Trời vừa được khám phá

Khám pháThứ Tư, 08/04/2020 15:50:27 +07:00
(VTC News) -

Các nhà khoa học cuối cùng cũng xác định được nguyên nhân bầu khí quyển phía trên của Sao Thổ rất nóng dù chúng ở cách xa Mặt Trời hơn nhiều so với Trái Đất.

Nguồn nhiệt lượng này từ lâu trở thành một trong những bí ẩn vĩ đại của Hệ Mặt Trời. Với các dữ liệu thu được từ tàu vũ trụ Cassini của NASA, các nhà thiên văn học phát hiện ra rằng sự nóng lên của bầu khí quyển Sao Thổ xuất phát từ các cực quang rất mạnh ở cực Nam và cực Bắc của hành tinh này.

Gió Mặt Trời và các hạt tích điện phát ra từ Mặt Trăng và vành đai của Sao Thổ sau khi tương tác gây ra dòng điện, kích thích các nguyên tử và phân tử trong lớp vỏ không khí của hành tinh này. Hiện tượng này tạo ra các tia lửa trên cực quang và đốt nóng bầu khí quyển phía trên. 

Bí ẩn vĩ đại của Hệ Mặt Trời vừa được khám phá - 1

(Ảnh minh họa)

"Các kết quả rất quan trọng đối với sự hiểu biết chung của chúng ta về bầu khí quyển trên các hành tinh và là một phần quan trọng trong di sản của Cassini. Nó giúp giải thích lý do tại sao phần trên cùng bầu khí quyển của các hành tinh đó lại nóng như vậy trong khi phần còn lại lạnh", tác giả Tommi Koskinen, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết. 

Các hành tinh khác trong Hệ Mặt trời như Sao Mộc và Sao Thiên Vương cũng ghi nhận hiện tượng nóng bất thường ở bầu khí quyển như của Sao Thổ. 

Tuy nhiên, ông Zar Zarah Brown, đồng tác giả của nghiên cứu nói rằng không thể suy ra kết luận tương tự với các hành tinh này từ các dữ liệu thu được ở Sao Thổ. 

Song Hy(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp