Bí ẩn về 'trạm không gian' bí mật bị nghi là căn cứ quân sự của Trung Quốc

(VTC News) - Kế hoạch xây dựng một “trạm vũ trụ” bí mật của Trung Quốc sâu trong vùng Patagonia của Argentina nhiều khả năng sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.
Cách đây 4 năm, Trung Quốc và Argentina đã đạt được thỏa thuận xây dựng “Trạm không gian chuyên sâu” ở Nam bán cầu để “hỗ trợ chương trình thăm dò mặt trăng và các hoạt động không gian khác".
“Trạm vũ trụ” bí mật của Trung Quốc sâu trong vùng Patagonia của Argentina 

“Trạm vũ trụ” bí mật của Trung Quốc sâu trong vùng Patagonia của Argentina 

Trong một email được Đại sứ quán Argentina tại Bắc Kinh công bố đến các phương tiện truyền thông nêu rõ: “Thỏa thuận này cho phép Trung Quốc xây dựng một trạm không gian mặt đất ở Nam bán cầu để hỗ trợ các chương trình thăm dò mặt trăng và các hoạt động không gian khác. 
Mặt khác, Argentina sẽ chia sẻ việc sử dụng các trang thiết bị cho các lợi ích của chương trình không gian của riêng mình."
Mặc dù vậy, nhiều người cho rằng cơ sở xây dựng vì mục đích nghiên cứu của Trung Quốc không chỉ được sử dụng đơn giản như họ nói, mà nhiều khả năng nó sẽ được dùng cho các mục đích quân sự. 
Video phát hiện căn cứ bí mật của Đức quốc xã  
Trao đổi với BBC, nhà phân tích chính trị Rosendo Fraga, Giám đốc công ty tư vấn New Majority nhận định, Trung Quốc sẽ sử dụng “trạm không gian” này như một cơ sở quân sự.
Phớt lờ những cáo buộc đó, phía Bắc Kinh vẫn khăng khăng rằng đây đơn giản chỉ là một cơ sở dân sự, đồng thời không cung cấp thêm bất cứ thông tin chi tiết nào về trạm không gian này. 
Mặc dù vậy, người ta vẫn có lý do để hoài nghi về độ căn cứ bí mật này bởi khu vực Patagonia nơi Trung Quốc xây dựng trạm không gian là một địa điểm vô cùng lý tưởng với khu đất rộng, bằng phẳng và có thể tiếp cận bằng đường bộ.

Song Hy
(theo Daily Mail
)

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa