Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bí ẩn về ngày sinh của các ngôi sao bóng đá

(VTC News) - Những cậu bé sinh vào tháng 9, 10 và 11 luôn được ưu tiên hơn các đứa trẻ khác khi gia nhập các Học viện bóng đá.

Điểm khác biệt cơ bản giữa những đứa trẻ sinh vào tháng 9, 10 và 11 với những đứa trẻ khác, đó là bởi chúng 
sẽ có gần một năm rèn giũa (do năm học bắt đầu từ tháng 9). Đặc biệt khi so với những đứa trẻ sinh tháng 7, 8, khoảng cách trên càng lớn hơn.
Những đứa trẻ sinh tháng 9, 10, 11 luôn được ưu tiên hơn ở các Học viện bóng đá 

Những đứa trẻ sinh tháng 9, 10, 11 luôn được ưu tiên hơn ở các Học viện bóng đá 

Nên biết ở các nước châu Âu, người ta tính tuổi của một cầu thủ theo ngày sinh. Ví dụ: nếu một cầu thủ sinh nhật vào ngày 30/4/1995 thì cho đến ngày 29/4/2015, anh ta vẫn được tính là 19 tuổi.
Cách tính như vậy đảm bảo cho các học viên nhí của những lò đào tạo có một khoảng thời gian như nhau để phát triển. Giống như ví dụ ở trên, học viên sinh ngày 30/4/1995 vẫn được xếp vào độ tuổi dưới 19 để so sánh, đánh giá.
Tuy nhiên, điểm thiệt thòi nằm ở chỗ các Học viện bóng đá cũng như những trường học thường nhận học viên vào tháng 9. Những đứa trẻ sinh tháng 7, 8 sẽ mất "oan" gần 1 năm mới có thể theo học.
Hệ quả là những học viên sinh tháng 9, 10, 11 thường phổng phao hơn, và dĩ nhiên cũng được các HLV chú ý hơn. Với môi trường bóng đá Anh, nơi thể lực đặc biệt được coi trọng thì đó là một lợi thế vô cùng rõ ràng.
Peter Crouch là ngôi sao đích thực theo tiêu chuẩn người Anh 

Peter Crouch là ngôi sao đích thực theo tiêu chuẩn người Anh 

Nghe có vẻ chế giễu, nhưng sự thật là người Anh coi một cầu thủ bóng đá chẳng khác gì một võ sĩ đấm bốc. Trong các kỳ tuyển sinh, nhà tuyển trạch thường không chú trọng đến tuổi tác mà chỉ đế ý đến những ai to nhất và nhanh nhất. 
Sếu vườn Peter Crouch (cao hơn 2m) chính là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới trong mắt người Anh. Chính vì tư tưởng mà tiêu chí chọn lựa đầu tiên vào những lớp năng khiếu bóng đá là thể lực và thể hình chứ không phải kỹ thuật. Bóng đá cũng là một môn thể thao, và yêu cầu đầu tiên của các HLV với một VĐV chuyên nghiệp là anh ta phải có thể lực thuộc dạng khủng.
Thống kê tại các học viện bóng đá tại Anh cho thấy, có tới 45% số học viên sinh vào tháng 9, 10, 11. Trong khi con số này với những học viên sinh tháng 6, 7, 8 chỉ vào khoảng 20%.
Carrick (phải) là trường hợp hiếm hoi thành công dù sinh tháng 7 

Carrick (phải) là trường hợp hiếm hoi thành công dù sinh tháng 7 

Điểm lại những danh thủ của xứ sương mù thời gian gần đây, người ta thấy rõ là họ thường sinh vào dịp cuối năm. Wayne Rooney (24/10), John Terry (7/12), Rio Ferdinand (7/11), Michael Owen (14/12), Ashley Cole (20/12).
Frank Lampard (sinh 20/6) và Steven Gerrard (30/5) có thể coi là những trường hợp hy hữu, nhưng họ cũng không hề sinh vào tháng 7, 8. 
Michael Carrick là một cầu thủ sinh tháng 7 hiếm hoi có thể vươn tới hàng ngũ ngôi sao của nước Anh. Cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo của West Ham sinh ngày 28/7, nhưng cần phải nhắc lại rằng anh nổi muộn hơn hẳn so với một loạt đồng đội cùng lứa năm ấy như Rio Ferdinand, Joe Cole (sinh 8/11).
Chỉ đến năm 25 tuổi, Carrick mới bước ra ánh sáng khi được Sir Alex Ferguson chiêu mộ về Man Utd. Tuy nhiên ngay cả khi là một trụ cột của Quỷ đỏ, anh vẫn không được các đời HLV trưởng của ĐT Anh tin dùng.

Phan Nguyên
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN