• Zalo

Bí ẩn từ vỏ trứng đà điểu chạm khắc 5.000 năm tuổi

Sống kết nối Thứ Bảy, 11/04/2020 08:50:08 +07:00

Bí ẩn về quả trứng đà điểu trang trí cầu kỳ, từng là vật phẩm dành cho giới thượng lưu ở Địa Trung Hải 5.000 năm trước.

Trứng đà điều được trang trí công phu là vật phẩm được đánh giá cao trong số các tầng lớp tinh hoa của các nền văn minh Địa Trung Hải trong thời đại đồ đồng và sắt. Tuy nhiên, ít ai biết về cách chúng được sản xuất, buôn bán và di chuyển ra sao.

Bí ẩn từ vỏ trứng đà điểu chạm khắc 5.000 năm tuổi - 1

Phát hiện những quả trứng đà điểu trang trí có niên đại 5.000 năm.

Theo CNN, mới đây, các chuyên gia từ Đại học Bristol và Đại học Durham nghiên cứu 5 quả trứng trưng bày tại Bảo tàng Anh ở London.

Họ phát hiện ra rằng trứng được buôn bán quanh một khu vực rộng lớn ở Địa Trung Hải sau khi được lấy từ tổ chim hoang dã. Việc làm này không dễ dàng vì đà điểu có thể là động vật nguy hiểm. Nghiên cứu này của họ đã được công bố trên tạp chí Antiquity.

"Khu vực buôn bán trứng được diễn ra trên diện rộng, nó cho thấy thế giới cổ đại có nhiều kết nối thương mại hơn những gì chúng ta nghĩ", Tiến sĩ Tamar Hodos của Đại học Bristol cho hay.

Bí ẩn từ vỏ trứng đà điểu chạm khắc 5.000 năm tuổi - 2

Một quả trứng được trang trí từ lăng mộ Isis, Vulci, Italy.

Những quả trứng được trưng bày tại bảo tàng đã được tìm thấy trong lăng mộ Isis, một nơi chôn cất tinh hoa ở Italy. Chúng có niên đại khoảng năm 625 đến 550 trước Công nguyên. Trong đó, 4 quả được chạm khắc và sơn màu và một quả chỉ sơn màu. Họa tiết trang trí là hình động vật, thực vật, các hình khối, binh lính và xe ngựa.

"Sử dụng phân tích đồng vị, chúng tôi có thể phân biệt trứng được đặt ở các vùng khí hậu khác nhau như mát hơn, ẩm hơn, nóng hơn hay khô hơn. Điều đáng ngạc nhiên nhất đối với chúng tôi là trứng từ của chỗ này cũng được tìm thấy ở chỗ kia. Nó cho thấy thế giới các tuyến thương mại rộng lớn thời bấy giờ", Hodos nói.

Chuyên gia này cũng thông tin, những quả  trứng cần thời gian để khô trước khi quá trình chạm khắc bắt đầu, vì vậy chúng cần được bảo quản an toàn. Việc làm này đòi hỏi phải có sự đầu tư dài hạn, chấp nhận rủi ro có thể làm gia tăng giá trị xa xỉ của trứng.

Hạ Vũ (Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp