Bí ẩn rợn người về những xác ướp có tên 'người muối'

(VTC News) - Các kết quả phóng xạ các-bon đã đưa ra con số giật mình, khi chắc chắn rằng, tuổi đời của các xác ướp lên tới hơn 11.000 năm.


Ở Iran, có một nghĩa địa kỳ lạ, lưu giữ hàng trăm xác ướp có tuổi hàng ngàn năm. Nghĩa địa đó nằm trong mỏ muối có tên Chehrabad, thuộc thành phố Zajnan, miền Bắc của Iran.

Đây là mỏ muối rất lớn, được người cổ đại khai thác từ hàng ngàn năm trước. Mỏ muối lớn nhất Trung Đông này đủ cung cấp muối ăn cho dân cư cả Trung Đông hàng ngàn năm nữa cũng không hết.

Khoảng thập kỷ 90 thế kỷ trước một số doanh nghiệp đã tiến hành khai thác lại mỏ muối đã bỏ hoang này và phát hiện ra một nghĩa địa gồm hàng chục xác ướp. Các xác ướp đều còn nguyên vẹn, đủ cả râu, tóc, quần áo, da thịt. Thậm chí, nhiều xác ướp vẫn còn rõ hình thù nội tạng, dù đã khô quắt lại.

Xác ướp đầu tiên với râu tóc dài và bạc trắng mà một số nhà nghiên cứu cho rằng giống với nguyên mẫu của “thần rừng Satyrs”. 

Xác ướp đầu tiên với râu tóc dài và bạc trắng mà một số nhà nghiên cứu cho rằng giống với nguyên mẫu của “thần rừng Satyrs”. 


Các nhà khoa học đã đặt tên cho các xác ướp này là 'người muối', bởi các xác ướp được bảo tồn trong moi trường khô và mặn của muối.

Ban đầu, các nhà khoa học phán đoán những xác ướp này có tuổi chỉ 1-2 trăm năm. Tuy nhiên, các kết quả phóng xạ các-bon đã đưa ra con số giật mình, khi chắc chắn rằng, tuổi đời của một số xác ướp lên tới hơn 11.000 năm.

Các nhà khoa học cho rằng, những xác ướp này là nạn nhân của các vụ sập hầm, hoặc lý do nào đó, mà họ chết tại mỏ muối và bị chôn vùi. Hàng ngàn tấn muối đã chôn lấp các thi thể, tạo nên môi trường yếm khí, khiến vi khuẩn không xâm nhập được.
 

 

 

 


Môi trường muối hút hết nước trong cơ thể nạn nhân một cách từ từ, khiến xác khô quắt lại như thể bị hun khói.

Hiện 4 xác ướp đã được chuyển về bảo tàng khảo cổ đặt tại tỉnh Zanjan, một xác ướp chuyển về bảo tàng quốc gia Iran.

Các xác ướp 'người muối' thu hút rất nhiều người tò mò, cùng các nhà khoa học trên khắp thế giới đến nghiên cứu.

Một số xác ướp mới phát lộ, tuy nhiên, vẫn nằm ở hiện trường. Các xác ướp này nằm trong lớp muối kết tinh rắn như đá.

 

 


Việc liên tục phát hiện 'người muối' ở mỏ Chehrabad đã thu hút các nhà khảo cổ khắp thế giới tìm đến nghiên cứu.

Chính quyền đã cho dừng việc khai thác muối để các nhà khoa học tìm kiếm xác ướp. Rất nhiều xác ướp đã được tìm thấy thêm tại mỏ muối kỳ lạ này.

Trong số các xác ướp, có một xác ướp muối khá bí ẩn và thú vị, của một người đàn ông chừng 50 tuổi.
 

 

Những “người muối” hiện vẫn đang được trưng bày công khai tại bảo tàng khảo cổ Iran. 

Những “người muối” hiện vẫn đang được trưng bày công khai tại bảo tàng khảo cổ Iran. 


Người đàn ông này có tướng mạo đẹp, mặc quần áo sang trọng, râu rậm trắng xóa, tay cầm thanh kiếm sắt, lại đeo đôi bông tai bằng vàng ròng.

Người đàn ông này chết khoảng năm 200 sau công nguyên. Bộ dạng của ông ta giống một vị tướng hơn là một thợ khai thác muối. Nghiên cứu về xác ướp này sẽ làm sáng tỏ nhiều điều thú vị.


Phong Hòa

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa