Bí ẩn penalty: Anh-Bồ đã không bị loại nếu...
  • Zalo

Bí ẩn penalty: Anh-Bồ đã không bị loại nếu...

Tổng hợp Thứ Bảy, 30/06/2012 12:00:00 +07:00

(VTC News)- Đáng tiếc là 'bí kíp' penalty được tổ chức thống kê Prozone đưa ra quá trễ khi người Anh và BĐN đã cầm vé về nước.

(VTC News)- Đáng tiếc là 'bí kíp' penalty được tổ chức thống kê Prozone đưa ra quá trễ khi người Anh và Bồ Đào Nha đã cầm vé về nước.
Luân lưu 11m luôn được coi là thách thức đáng sợ nhất với các cầu thủ bóng đá. Để vượt qua được trò đấu súng cân não này đòi hỏi người tham dự phải chuẩn bị đầy đủ kỹ năng cũng như tâm lý vững vàng. Bên cạnh yếu tố may mắn không thể thiếu, đội bóng nào cũng cần trang bị sự hiểu biết nhất định về thứ gọi là 'bí kíp đá penalty'.
Ngay sau loạt trận bán kết, công ty Prozone đã cung cấp cho giới mộ điệu những con số thống kê hữu ích góp phần vén tấm màn bí ẩn về trò 'quay xổ số định mệnh'.
 Góc dưới cùng bên tay phải thủ môn là vị trí sút bóng có tỉ lệ thành công cao nhất.
Prozone đã phân tích tất cả loạt luân lưu 11m xuất hiện tại các kỳ World Cup và Euro từ năm 1998 đến nay. Nó không bao gồm hai loạt luân lưu Anh-Italia và TBN-BĐN tại Euro 2012. Nếu đọc được tài liệu này sớm hơn, biết đâu những Ashley Cole, Ashley Young, Bruno Alves hay Moutinho đã không trở thành 'tội đồ' quốc gia.
Theo Prozone và các chuyên gia của tờ Telegraph, nếu chia khung thành ra làm 9 phần bằng nhau, vị trí sút dễ ăn bàn nhất nằm ở góc dưới cùng bên trái (18,7% thành công). 
Những cú sút hướng sang bên trái khả năng thành công cao hơn bên phải. Điều này gây khá nhiều thắc mắc cho các nhà nghiên cứu. Bởi đó là 'hướng đổ người tự nhiên' của hầu hết các thủ môn (với những người thuận chân phải).

 Fabregas sút bóng đúng theo thống kê ấy và tiễn BĐN về nước.
Một con số thú vị khác: Đừng bao giờ sút bóng vào chính giữa khung thành, tức vị trí đứng của thủ môn. Đây là khu vực khó ăn bàn nhất trên chấm 11m (4,9%). Có lẽ đó cũng là lý do hầu hết tuyệt phẩm penalty đều đi đúng vị trí này: Panenka năm 1976, Pirlo và Ramos năm 2012.
Dĩ nhiên, có những vị trí mà các thủ môn không thể ngăn chặn. Khi cầu thủ sút bóng vào phần ba phía trên cầu môn (trái, phải hoặc chính giữa đều được), 100% thủ môn chỉ biết chôn chân đứng nhìn và trông đợi vào xà ngang, cột dọc hoặc... bóng bay ra ngoài.
 Chia khung thành làm 9 phần và xem tỉ lệ sút bóng thành công, trượt, bị cản phá ở mỗi phần.

Tuy nhiên, một khi quyết định sút bóng lên tầm cao, các chân sút cũng chịu đựng rủi ro ở mức lớn nhất (55 % bóng đi trượt khung thành). Thất bại của Ashley Young trong trận tứ kết Euro gặp Italia mới đây là ví dụ điển hình.
Bên cạnh đó, một quyết dành cho các đội tuyển là cố gắng chiến thắng trong lúc tung đồng xu chọn quyền sút đầu tiên. Thống kê chỉ ra 76,9% cú sút penalty thành công thuộc về đội bóng đá trước. Con số này ở đội đá sau chỉ là 68,4%.
Tổng hợp một số bí kíp penalty theo nghiên cứu của các trường đại học John Moores, Chichester, Exeter, Anh Quốc:

1.
 Một quả luân lưu hoàn hảo là cú sút đưa bóng đi cao, chính xác vào góc cầu môn và phải đạt tốc độ 90-104 km/giờ. Với số liệu trên, cú sút của Nani trong trận Bồ Đào Nha - Tây Ban Nha được xem là mẫu mực (xem video).

2. Chọn quyền đá trước nếu thắng trong lượt tung đồng xu.

3. Từ loạt sút thứ hai, phần lớn các cầu thủ có khuynh hướng tập trung vào giữa cầu môn.

4. Màu áo càng đậm, xác xuất thành công của thủ môn càng cao. Đây là lý do Petr Cech hay mặc áo cam để 'hù dọa' đối phương.

Thống kê luân lưu trước trận chung kết Euro 2012 TBN-Italia:

1. Từ trước đến nay Tây Ban Nha đã thắng ba lần trên chấm luân lưu (World Cup 2002 thắng Ireland 3-2, Euro 2008 thắng Ý 4-2, Euro 2012 thắng Bồ Đào Nha 4-2) và thua hai lần (Euro 1996 thua Anh 2-4, World Cup 2002 thua Hàn Quốc 3-5).

2. Với Bồ Đào Nha đã có hai thắng (Euro 2004 thắng Anh 6-5, World Cup 2006 thắng Anh 3-1) và bại một (Euro 2012 thua Tây Ban Nha 2-4).


Phá Hoàng
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bí ẩn penalty: Anh-Bồ đã không bị loại nếu..." ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin