Bí ẩn nụ cười của nàng Monalisa suốt 500 năm qua đã có lời giải

(VTC News) - Những thắc mắc xung quanh nụ cười bí ẩn của nàng Monalisa trong bức tranh gây tranh cãi của danh họa người Ý Leonardo da Vinci cuối cùng cũng đã có lời giải đáp sau ngót nghét gần nửa thế kỷ.

Người tìm ra đáp án cho câu hỏi từng làm giới học giả phải đau đầu giải mã gần 500 năm qua là họa sĩ kỹ thuật số người Anh Quentin Devine và các đồng nghiệp của mình. 

Bi an nu cuoi cua nang Monalisa suot 500 nam qua da co loi giai hinh anh 1

 Nàng Monalisa sau khi đã được phục dựng theo phong cách ảnh hiện thực

Để làm được điều này, Devine cùng các cộng sự đã phục dựng Monalisa cùng 3 bức ảnh cổ khác dưới dạng ảnh hiện thực (photorealistic) nhờ vào công nghệ kỹ thuật số. 

Đầu tiên, nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ trang điểm và nhà tạo mẫu tạo hình cho người mẫu của họ giống với nhân vật trong các bức vẽ nhưng là theo phong cách ảnh hiện thực. 

Kế đó, họa sĩ kỹ thuật số sẽ chỉnh sửa lại và cho ra kết quả cuối cùng. Toàn bộ quá trình này sẽ diễn ra trong vòng 36 tiếng. 

Video: Phát hiện bức tranh hơn 3.000 tỷ trên gác xép

Với cách làm này, những thắc mắc về nụ cười bí ẩn của nàng Monalisa đã được giải đáp. 

“Bấy lâu nay người ta vẫn luôn đắn đo không rõ liệu nàng Monalisa đang cười hay chau mày. Và với kỹ thuật này, chúng ta có thể thấy rõ đó là một nụ cười và nàng Monalisa có lẽ còn đẹp hơn trong bức họa cổ”, ông Adrian Wills, tổng giám đốc kênh truyền hình Yesterday cho hay.  

Song Hy (Nguồn: Daily Mail)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU