Bí ẩn những khối đá tròn triệu năm tuổi sau mưa lại đổi màu

(VTC News) - Những khối đá tròn được tìm thấy dưới lòng đất 30m có thể được hình thành cách đây hàng triệu năm đang được đồn đoán với nhiều giả thiết khác nhau.

Các công nhân của mỏ than Sereulsky ở huyện Nazarovo (Krasnoyarsk, Siberia, Nga) đã tìm thấy những khối đá hình tròn kích thước lớn nằm cạnh nhau dưới lòng đất 30m.

Nhiều ý kiến đồn đoán về các khối tròn bằng đá này là gì được đưa ra, có người cho rằng, đây là trứng khủng long đã hóa thạch, cũng có người cho rằng đây đơn giản là khối xi măng tự nhiên hình thành qua hàng triệu năm. 

Điều đặc biệt là các khối đá này thay đổi màu sắc sau khi mưa. Nguyên nhân được cho là do oxt sắt trong đá. Hiện tượng này từng được ghi nhận tại các khối đá ở Antelope Canyon trong sa mạc Navajo (bang Utah, Mỹ).

Bi an nhung khoi da tron trieu nam tuoi sau mua lai doi mau hinh anh 1

 

Bi an nhung khoi da tron trieu nam tuoi sau mua lai doi mau hinh anh 2

Các khối đá tròn vừa được tìm thấy

Một số chuyên gia cho rằng đây có thể là hỗn hợp của bùn, cát và khoáng chất  Tiến sĩ Olga Yakunina (Bảo tàng Địa chất Trung Siberia) cho biết, khối tròn khổng lồ vừa tìm thấy đã được hình thành qua hàng triệu năm.

"Các khối tròn cứng này hình thành như cách tạo ra các viên ngọc trai, các lớp trầm tích tập trung xung quanh nhân. Nước chảy qua các đá trầm tính để lại khoáng chất dạng keo kết dính với nhau sinh ra 1 loại xi măng tự nhiên", tiến sĩ này nhấn mạnh.

Bi an nhung khoi da tron trieu nam tuoi sau mua lai doi mau hinh anh 3

 

Bi an nhung khoi da tron trieu nam tuoi sau mua lai doi mau hinh anh 4

Nhiều người cho rằng đây là trứng khủng long đã hóa thạch

Hiện nay, các khối tròn đang được trưng bày tại một con đường đi qua khu mỏ nơi tìm thấy. Các khối tròn có đường kính bằng chiều cao cơ thể người hoặc hơn 1m thu hút sự chú ý của nhiều người.

Nghi Dung )Theo DM)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.