Bí ẩn ngọn lửa vĩnh cửu tại New York

Ngọn lửa vĩnh cửu nằm phía sau một dòng thác ở khu vực Tây New York có thể đã cháy từ hàng ngàn năm nay theo truyền tụng của dân bản địa.

  » Bí ẩn những người tìm chỗ xây thủy điện Sơn La
  » Kinh ngạc ‘vạn lý trường thành’ của Ấn Độ
  » Những bí ẩn dưới lăng mộ triệu đô ở đất Cảng
  » Giải mã đường hầm bí ẩn dưới đền Bà Chúa Kho
  » Bí ẩn đại bảo tháp ngàn năm tuyệt đẹp ở Ấn Độ
  » Chuyện kỳ lạ quanh những lăng mộ bí ẩn
  » Bí ẩn cặp rắn khổng lồ tịnh tu ở ngôi chùa cổ
  » Bí ẩn 120 bộ xương cổ khổng lồ ở Bình Thuận
  » Sợ hãi ngôi làng 2.000 cư dân đột nhiên mất tích

» Bí ẩn những người tìm chỗ xây thủy điện Sơn La » Kinh ngạc ‘vạn lý trường thành’ của Ấn Độ » Những bí ẩn dưới lăng mộ triệu đô ở đất Cảng » Giải mã đường hầm bí ẩn dưới đền Bà Chúa Kho » Bí ẩn đại bảo tháp ngàn năm tuyệt đẹp ở Ấn Độ » Chuyện kỳ lạ quanh những lăng mộ bí ẩn » Bí ẩn cặp rắn khổng lồ tịnh tu ở ngôi chùa cổ » Bí ẩn 120 bộ xương cổ khổng lồ ở Bình Thuận » Sợ hãi ngôi làng 2.000 cư dân đột nhiên mất tích


Các nhà khoa học tại Đại học Indiana phát hiện rằng ngọn lửa vĩnh cửu tại công viên Chestnut Ridge ở New York (Mỹ) có nguồn gốc khác thường, không giống như hàng ngàn ngọn lửa vĩnh cửu khác trên thế giới.

Ngọn lửa vĩnh cửu nằm phía sau một dòng thác ở khu vực Tây New York có thể đã cháy từ hàng ngàn năm nay theo truyền tụng của dân bản địa.
Ngọn lửa vĩnh cửu bên trong thác nước tại thắng cảnh Chestnut Ridge 

Ngọn lửa vĩnh cửu bên trong thác nước tại thắng cảnh Chestnut Ridge 

Ngoài những ngọn lửa vĩnh cửu nhân tạo để tưởng niệm người quá cố hoặc mục đích tôn giáo, lửa vĩnh cửu tự nhiên có thể cháy liên tục nhờ vào sự thẩm thấu khối lượng lớn khí đốt từ đá phiến bên dưới làm nhiên liệu. Trong những trường hợp khác, vi khuẩn trong lòng đất ăn khí methane và thải ra cabon dioxide nên khí đốt không còn.

Tuy nhiên, điều khác thường tại nơi này là các nhà khoa học phát hiện rằng nhiệt độ đá phiến bên dưới không đủ để tạo ra ngọn lửa như vậy. Tuy lửa vẫn cháy nhưng đá bên dưới chỉ nóng tương đương với một tách trà mới pha.
 

 

 

 

Hơn nữa, đá bên dưới không phải là đá cổ như dạng đá phiến cho phép sự thẩm thấu khi đốt ở những nơi có ngọn lửa vĩnh cửu khác.

Cả hai yếu tố nói trên cho thấy ngọn lửa ở New York không được cung cấp khí đốt giống như những ngọn lửa khác trên thế giới. Nhóm nghiên cứu thừa nhận rằng họ không biết chắc khí đốt nơi này được phát sinh như thế nào.

Theo NLĐ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN