Bí ẩn 'nghĩa địa' la liệt xác loài quái thú thời tiền sử

Sống kết nốiThứ Ba, 21/12/2021 16:26:34 +07:00
(VTC News) -

Các nhà nghiên cứu khai quật "nghĩa địa" voi ma mút niên đại khoảng 200.000 năm tại một mỏ đá ở thị trấn Swindon, tây nam nước Anh.

Tại nghĩa địa này, các nhà nghiên cứu tìm thấy hài cốt một con voi ma mút sơ sinh, hai con non và hai con trưởng thành. Chúng được cho là đã chết trong kỷ băng hà cuối cùng. 

Cùng với bộ xương của lũ voi, nhóm nghiên cứu phát hiện các công cụ bằng đá do người Neanderthal chế tác, bao gồm một chiếc rìu cầm tay và các công cụ nhỏ bằng đá lửa được sử dụng để làm sạch da động vật.  

Bí ẩn 'nghĩa địa' la liệt xác loài quái thú thời tiền sử  - 1

Các nhà nghiên cứu khai quật được 5 bộ hài cốt voi ma mút. (Ảnh: DigVentures)   

"Việc tìm thấy xương voi ma mút luôn là điều phi thường, nhưng việc tìm thấy những bộ xương cổ, được bảo quản tốt, gần với các công cụ bằng đá của người Neanderthal là điều đặc biệt", Lisa Westcott Wilkins, người đồng sáng lập DigVentures - tổ chức khảo cổ cộng đồng ở Anh dẫn đầu cuộc khai quật cho hay. 

Theo DigVentures, những con voi ma mút được khai quật mới đây có kích thước khá nhỏ, cho thấy chúng phải trải qua một đợt lạnh đặc biệt trong kỷ băng hà. 

Vẫn còn nhiều bí ẩn liên quan tới nghĩa địa này, như vì sao những con voi này lại chết cùng một chỗ và liệu người Neanderthal có săn bắn dã thú hoặc gom xác chúng không. 

Một số bằng chứng từ thời tiền sử được tìm thấy trước đây cho thấy người Neanderthal từng bám theo lũ voi ma mút và các loài động vật da gai cỡ lớn khác. 

Diệu Hoa(Nguồn: Live Science)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp