Bí ẩn môn đấu 1500 tuổi ở SEA Games
  • Zalo

Bí ẩn môn đấu 1500 tuổi ở SEA Games

Thể thao Thứ Bảy, 16/02/2013 06:00:00 +07:00

(VTC News) - Trong những môn được xem là lạ ở SEA Games 2013, chúng tôi xin được giới thiệu tới độc giả 2 môn đấu mà nghe đến tên, nhiều người đã không biết tới

(VTC News) – Năm 2013, SEA Games 27 sẽ được tổ chức tại Myanmar. Thế nhưng khi các môn thi đấu chính thức của ngày hội thể thao khu vực Đông Nam Á chưa được chốt lại, ám ảnh về một kỳ đại hội phảng phất chất “ao làng" đã được nói tới rất nhiều.

Chủ nhà Myanmar dự kiến sẽ loại đi rất nhiều môn thi đấu có trong nội dung thi đấu của Olympic để thay thế bằng những môn đấu lạ hoắc, mang tính địa phương và là thế mạnh của Myanmar.

Trong những môn được xem là lạ này, chúng tôi xin được giới thiệu tới độc giả hai môn đấu mà có lẽ chỉ nghe đến tên thôi, nhiều người đã không biết tới.

Kỳ I: Chinlone – khiêu vũ với bóng

Chinlone là môn thể thao truyền thống của Myanmar và được nước chủ nhà SEA Games 27 hy vọng sẽ mang đến cho ngày hội thể thao khu vực một nét đẹp mới lạ.

Những người đàn ông Myanmar chơi Chinlone

Trong tiếng Myanmar, Chinlone có nghĩa là “chiếc rổ tròn”. Đây là môn thể thao kết hợp giữa tâng bóng và nhảy múa. Chinlone không thi đấu đối kháng mà chỉ thi theo dạng biểu diễn và được phân định thắng thua theo thang điểm đánh giá của trọng tài dựa trên các động tác kỹ thuật có độ lâu, khó, đẹp…

Quả bóng dùng để chơi Chinlone được làm từ mây (tương tự quả cầu mây). Thông thường, sáu người chơi trong một đội chinlone và những người chơi sẽ liên tục di chuyển theo một vòng tròn đường kính khoảng 6,7m và dùng bàn chân, đầu gối hoặc đầu để chuyền bóng cho nhau.

Sau đó, một người sẽ di chuyển vào tâm vòng tròn, đón bóng từ đồng đội và thực hiện màn biểu diễn cá nhân của mình. Người này sẽ nhận được những tiếng reo hò hỗ trợ từ đồng đội để thực hiện những động tác tâng bóng đẹp mắt trước khi trả lại bóng cho người khác.

Nhiệm vụ của đội chơi Chinlone là không để bóng rơi xuống đất, mỗi lần bóng rơi xuống đất gọi là “bóng chết”, khi đó cuộc chơi phải bắt đầu lại. Do đó, để chơi Chinlone tốt, tất cả thành viên trong đội phải giữ được sự tập trung tối đa giống như tập trung trong thiền. Và đội thắng sẽ là đội biểu diễn đẹp nhất.

 Chinlone đã ra đời cách đây 1500 năm

Chinlone được coi là một trò chơi cổ của người Miến Điện, đã ra đời khoảng 1500 năm trước.
Qua nhiều thế kỷ, người chơi đã phát triển các kỹ thuật chơi Chinlone lên đến hơn 200 cách khác nhau. Nhiều động tác di chuyển trong Chinlone phảng phất những điệu múa, lối đánh võ bản địa của người Miến Điện. Động tác được xem là khó nhất trong chơi Chinlone là thực hiện những cú tâng bóng sau lưng mà không nhìn thấy quả bóng.

Myanmar là một quốc gia đa phần theo Phật giáo và Chinlone là trò chơi đặc trưng trong những lễ hội Phật giáo diễn ra thường niên trên đất nước này. Trong các lễ hội lớn của người Myanmar, có tới hàng nghìn đội Chinlone tranh tài.

Khi chơi Chinlone, người Myanmar còn sử dụng cả dàn nhạc sống với những nhạc cụ truyền thống để truyền cảm hứng cho các cầu thủ, đồng thời tạo nền nhạc để chơi Chinlone có nhịp điệu như thể khiêu vũ.

Chinlone có thể chơi cùng lúc cả nam và nữ trong một đội, cả già và trẻ trong một đội và không có gì là bất thường nếu đến Myanmar bắt gặp một ông già 80 tuổi vẫn có thể chơi Chinlone.

Hình vẽ dân gian, mô phỏng một người Miến Điện chơi Chinlone.

Ngoài hình thức chơi theo đội hình 6 người, được gọi là "wein kat” (đá vòng tròn), Chinlone cũng có thể chỉ cần thi đấu theo hình thức solo một người biểu diễn, được gọi là "tapandaing". Lối chơi solo thường chỉ dành cho nữ giới.

Sepak (cầu mây) được coi là một biến thể của Chinlone khi người chơi sử dụng đến lưới để tạo nên tính đối kháng. Sepak phát triển mạnh ở Malaysia trong những năm 1940 và ngày nay lan rộng ra cả Đông Nam Á, trở thành môn chơi đặc trưng của khu vực này.

Nguồn gốc của Chinlone thì lại được coi là có liên quan đến các trò chơi với bóng có tên là Cuju hoặc Tsu chu mà người Trung Quốc cổ đại khởi sướng, sau này được FIFA công nhận trò chơi khởi thủy của bóng đá .

* Kỳ II: Thiếu lâm tự quyền pháp

Tiểu Hàn (Tổng hợp)

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bí ẩn môn đấu 1500 tuổi ở SEA Games" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin