Bí ẩn MH370 có thể vĩnh viễn không thể giải đáp

Ngày 2/4, quan chức cảnh sát hàng đầu của Malaysia cảnh báo có thể sẽ không bao giờ biết được nguyên nhân khiến chuyến bay MH370 mất tích.

"Hãy cho chúng tôi thêm thời gian," Dow Jones Newswires dẫn lời Chánh thanh tra cảnh sát Khalid Abu Bakar nói với các nhà báo tại Kuala Lumpur, "Có thể chúng ta sẽ không biết được nguyên nhân thực sự của vụ việc này."

Quan chức này phát biểu như trên khi đề cập đến cuộc điều tra hình sự kéo dài suốt 3 tuần qua mà không có kết quả nào.

Nhưng đánh giá này có lẽ khó được thân nhân các hành khách mất tích chấp nhận, nhất là những người Trung Quốc lâu nay kịch liệt chỉ trích chính phủ và hãng Malaysia là "nói dối" và "giết người". Hai phần ba trong số 227 hành khách là người Trung Quốc.

Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản tham gia chiến dịch tìm kiếm máy bay mất tích MH370 

Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản tham gia chiến dịch tìm kiếm máy bay mất tích MH370 


Cảnh sát Malaysia cho biết họ đã điều tra hồ sơ của toàn bộ 239 người trên chuyến bay, bao gồm cả 12 thành viên phi hành đoàn, cũng như các nhân viên và kỹ sư liên quan dưới mặt đất.

Cuộc điều tra hình sự của cảnh sát tập trung vào khả năng máy bay bị bắt cóc, phá hoại hoặc các vấn đề tâm lý của hành khách hay phi hành đoàn.

Ông Khalid cho biết tới nay cảnh sát đã ghi được hơn 170 lời khai.

"Cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn. Chúng tôi sẽ cần phải phỏng vấn thêm nhiều người nữa", ông nói, song từ chối cung cấp thêm chi tiết trong khi đang diễn ra cuộc điều tra.

Chiếc Boeing 777 mất tích đêm 8/3, không lâu sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh.

Cơ trưởng chuyến bay, Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi, và cơ phó Fariq Abdul Hamid, 27 tuổi, hiện là hai đối tượng điều tra vì Malaysia tin rằng MH370 đã được một ai đó trên máy bay chuyển hướng một cách có chủ đích.

Tuy nhiên vẫn chưa có chứng cứ nào cho thấy động cơ của hai người này, vốn được các đồng nghiệp đánh giá cao.

Cảnh sát Malaysia và các chuyên gia Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang xem xét thiết bị mô phỏng bay được Zaharie lắp ráp tại nhà, với hy vọng tìm ra điều gì đó.
 
Nhưng Khalid cho biết ông vẫn đang đợi phản hồi của các chuyên gia, và nhấn mạnh rằng cho tới nay vẫn chưa có kết luận nào.

Một chiến dịch tìm kiếm mảnh vỡ máy bay với sự tham gia của nhiều quốc gia đang diễn ra tại Ấn Độ Dương su khi Malaysia tuyên bố rằng các dữ liệu vệ tinh cho thấy có khả năng máy bay đã lao xuống biển.


Theo Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN